Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Thân nhân các thủy thủ nói gì ?

BKL (17/3/2011) – VRNs – Hà Nội – Ngày 16/03/2011, tại trụ sở của bộ ngoại giao Việt Nam số 1 Tôn Thất Đảm, Hà Nội, thân nhân, gia đình của 24 thủy thủ trên tàu Hoàng Sơn Sun bị hải tặc Somali bắt cóc cách nay hơn hai tháng đã đến gặp ông Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao (BNG) đặc trách về người Việt Nam ở nước ngoài để cậy nhờ người cán bộ cấp cao của chính phủ Việt Nam giải quyết.

Thông tin mà phóng viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế trực tiếp thu nhận, khoảng 8h, một nhóm người đại diện cho thân nhân của 24 thủy thủ đã có mặt tại cổng trụ sở BNG. Tất cả họ muốn gặp trực tiếp ông Nguyễn Thanh Sơn, nhưng không được, một số người được xem là bảo vệ ngăn chặn ngay trước cổng. Và thông báo với mọi người là ông Sơn không có mặt tại cơ quan.

Mặc dù trời Hà Nội mưa gió giá rét nhưng vì tính mạng của người thân đang bị hải tặc bắt giữ nên họ đã lặn lội từ dưới Hải Phòng, Thái Bình lên  gặp ông Sơn để xem ông giải quyết vấn đề này đến đâu, nhưng không thể gặp được.

Lúc này, mọi người căng băng rôn khẩu hiệu yêu cầu được gặp ông Sơn ngay trước cổng trụ sở BNG.

Trao đổi với chúng tôi, bố của thuyền viên bị nạn Phạm Văn Vũ cho biết “sau khi nhận được tin từ công ty Hoàng Sơn thông báo là tàu bị hải tặc bắt giữ, thì chúng tôi từ khắp mọi miền đất nước đã tập trung lại để kêu cứu. Sau đó chúng tôi nhận được giấy báo của sở ngoại vụ Thành phố Hải Phòng kết hợp với chủ tàu họp để tìm cách giải quyết. Khi đó là vào khỏang độ trong Tết, hơn tháng sau chúng tôi vẫn chưa thấy động thái gì. Chúng tôi đã làm đơn đến các cơ quan chức năng để màm kêu cứu như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Lãnh Sự Quán, Cục Hàng Hải, cả Bộ Công an nữa, nói chung là rất nhiều các cơ quan. Mãi về sau ông Hoàng Xuân Sơn là phó giám đốc sở Ngoại Vụ có nói là Thủ tướng đã ra chỉ thị thành lập ban công tác đặc biệt trong đó có thứ trưởng BNG Nguyễn Thanh  Sơn làm chủ trì và kết hợp với nhiều ban ngành đoàn thể khác. Thế nhưng mà, nói như thế thôi, cuối cùng thì cái trách nhiệm của chủ tàu, của nhà nước vẫn cứ đưa đẩy nhau chứ không có động thái gì tích cực để giải cứu cho các cháu ấy về”.

Còn bố của thuyền viên Nguyễn Viết Thắng thì mong muốn chính phủ can thiệp nhanh hơnnưa để cho con cái chúng tôi được mau chóng trở về đoàn tụ với vợ con, gia đình. Bây giờ mà để lâu ngày nào thì mạng sống con tôi càng vô vọng ngày đó, vợ con nó thì bị tổn thương, đau khổ.

Ông Sơn một người bố của nạn nhân khác cho haychúng tôi đã có đơn từ cách đây đã đến hơn 2 tháng rồi, thế nhưng mà tất cả các cơ quan của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền thực ra coi chúng tôinhư quả bóng đá đi đá lại, đá lên đá xuống và dùng con cái của chúng tôi và cháu chắt chúng tôi như một con tốt trách. Chúng tôi là bậc cha anh là những người đã từng xẻ dọc Trường Sơn thì các cơ quan, các minh chúa cũng phải nghĩ đến dân tộc Việt Nam, nghĩ tới con người đất Việt. Tất cả mọi việc là cứ chù chì, cứ dằn dứ vì đồng tiền. Vậy thì chờ đến bao giờ, có một cán bộ so sánh như Hàn Quốc cũng bị hải tặc bắt giữ nhưng không có tiền rồi nó cũng cho về, thật là một câu chuyện vô duyên, chúng tôi nghe câu chuyện đó thấy người cán bộ đó không xứng đáng”.

Người dân đứng dưới trời mưa, giá rét đòi gặp ông Nguyễn Thanh Sơn nhưng không được. Có một số người từ đâu xuất hiện đến và tự xưng là cán bộ, vận động người dân quay về, ông ông hói đầu ăn mặc bảnh bao mời người dân qua 40 Trần Phú, cục lãnh sự quán để nói chuyện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc này.

Tâm Ngọc, VRNs

Nguồn: Chuacuuthe.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s