Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền: Hoặc theo đảng vô thần hoặc theo Chúa

BKL (10/04/2011) – Báo Không Lề xin gửi đến quí vị lá thư của nhóm Linh mục Nuyễn Kim Điền gửi các Hồng y và các Đức Giám Mục Việt Nam về việc chấp thuận hay không chấp thuận cho một số Linh mục tham gia vào quốc hội do đảng cộng sản cầm trịch. Thái độ dứt khoát rõ ràng là có hoặc không việc theo đảng cộng sản vô thần hay theo đạo ? Chúng ta thử chờ xem thái độ của các Đấng bản quyền sẽ lên tiếng như thế nào về sự việc này ? .

Thư kính gửi Đức Hồng y và các Đức Giám mục Việt Nam

về việc các Linh mục ứng cử đại biểu Quốc hội Cộng sản 22-05-2011

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền

—–

Việt Nam, ngày 07-04-2011

Kính gởi :   – Đức Hồng y Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn.

– Đức Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột.

– Đức Giám mục Giáo phận Bùi Chu.

Đồng kính gởi :       – Các Đức Tổng Giám mục và Giám mục Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Kính thưa Đức Hồng y cùng Quý Đức Cha,

1- Chúng con được biết trong cuộc bầu cử Quốc hội Cộng sản khóa 13 ngày 22-05-2011 sắp tới, các Vị Bản quyền đã cho phép 3 Linh mục ứng cử đại biểu :Phan Khắc Từ Tổng Giáo phận Sài Gòn, Trần Mạnh Cường Giáo phận Ban Mê Thuột và Lê Ngọc Hoàn Giáo phận Bùi Chu. (Mỗi Linh mục coi như được phân bổ để đại diện cho một Giáo tỉnh). Hai Linh mục Cường và Hoàn đang là đại biểu Quốc hội CS khóa 12 (2007-2011).

Các Linh mục và rất nhiều Tu sĩ, Giáo dân đều biết rằng :

a- Giáo luật 1983, điều 285 § 3 nói rõ : “Cấm các giáo sĩ đảm nhận những chức vụ công quyền có kèm theo việc hành sử quyền bính dân sự” và điều 287 § 2 : “Các giáo sĩ không được tham gia tích cực vào các đảng phái chính trị, hoặc dự phần lãnh đạo trong các nghiệp đoàn, trừ khi nào, theo phán đoán của nhà chức trách có thẩm quyền của Giáo hội, việc bảo vệ quyền lợi của Giáo hội và cổ võ công ích đòi hỏi như vậy”.

Việt Nam đang được cai trị bởi đảng Cộng sản vô thần, độc tài và toàn trị. Không có tam quyền phân lập mà chỉ có tam quyền phân công, dưới sự điều khiển của Bộ Chính trị (BCT) và Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản. Ai cũng biết Quốc hội này gồm đa số là đảng viên, đồng thời là công cụ trong tay lãnh đạo đảng. Vậy các Linh mục vào đó có thể bảo vệ quyền lợi của Giáo hội và cổ võ công ích như thế nào? Trong các khóa Quốc hội trước đây, hầu như khóa nào đảng CS cũng sắp đặt để có vài Linh mục đại biểu, các vị này đã làm được gì cho công ích và các quyền lợi tinh thần – vật chất của Giáo hội ? Chưa hề thấy ngay cả báo chí CS nêu lên được mảy may thành tích nào của các Linh mục đại biểu. Các vị này đã phải hi sinh bao thời giờ và công sức lẽ ra để loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Sự thật Công lý, thì lại làm nô dịch cho đảng hay chỉ là trang trí tuyên truyền cho chế độ !

b- Ngày 20-05-1992, Đức Hồng y Angelo Sodano, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã gởi Đức Cha Phaolô Nguyễn Minh Nhật, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam lúc ấy, bức thư mang số 4708/92/RS nói về vấn đề các linh mục tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo. Trong thư, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nhắc lại 2 điều Giáo luật nói trên, đồng thời cũng khẳng định rằng Tuyên ngôn của Bộ Giáo sĩ (Des associations ou mouvements interdits à tous les clercs, tạm dịch: Các hiệp hội hay phong trào bị cấm đối với mọi giáo sĩ) ngày 08-03-1982 vẫn còn nguyên giá trị. (Về Tuyên ngôn này, xin xem Documentation Catholique, 18 Avril 1982, No 1828, p. 409-410).

Theo Hiến pháp Việt Nam hiện hành, Quốc hội là Cơ quan Quyền lực thuộc cơ cấu Nhà nước CS, cao hơn Ủy ban Đoàn kết Công giáo rất nhiều và hoàn toàn mang tính thuần túy chính trị chuyên nghiệp. Với việc 3 linh mục trên đây được phép Bản quyền cho ứng cử Quốc hội, phải chăng các bản văn chính thức của Giáo hội hoàn vũ nói trên đã lỗi thời hoặc không được áp dụng cho Việt Nam? Hay Giáo hội Công giáo Việt Nam (GHCGVN) có riêng một Bộ Giáo luật và quy chế đặc biệt ?

2- Chúng con, như mọi người, đều hiểu rằng Quốc hội khóa 13 tới, như các khóa trước, vẫn chỉ là Quốc hội độc đảng. Việc bầu cử vừa là hình thức, “đảng cử dân bầu”, vì thế mang tính dối trá, vừa là bó buộc đối với mọi công dân (ai không đi sẽ phải gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống), vì thế mang tính bạo lực. Quốc hội lại gồm đảng viên Cộng sản (đa số) và cảm tình viên của đảng (thiểu số), được Mặt trận Tổ quốc là cơ cấu ngoại vi của đảng chọn lựa. Thành ra họ không phải và không thể là Đại biểu của Dân, phục vụ quyền lợi cho Dân và chịu trách nhiệm trước Dân. Trong thực tế, Quốc hội mọi khóa đều bị lãnh đạo đảng Cộng sản (BCT) chỉ đạo thao túng, nên đã trở thành con dấu đóng lên mọi quyết định độc đoán (đa phần là tác hại) của BCT.

Mấy khóa gần đây, có người ngoài đảng tự ứng cử do thiện ý muốn phục vụ nhân dân và đất nước trong tư cách độc lập, thì hầu hết đã bị gạt ngay từ địa phương -bởi những trò đấu tố phê bình đầy gian trá, lưu manh, vô luật- trong các cuộc gặp gỡ để lấy tín nhiệm từ tổ dân phố, nơi đương sự sinh sống hay từ cơ quan, nơi đương sự làm việc. Điển hình là trường hợp Luật sư Công giáo Lê Quốc Quân tại Hà Nội vừa rồi : ông là nạn nhân của những trò bất công phi pháp đểu giả đó sau khi đã nộp đơn tự ứng cử Quốc hội khóa 13. Mới đây, sáng và tối ngày 4-4-2011, ông lại còn bị bắt giữ, khám xét nhà và tịch thu đồ đạc chỉ vì đã cùng với hàng ngàn người dân muốn tham dự phiên tòa xử sơ thẩm Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội. Vị Tiến sĩ Luật gia anh hùng vừa bị kết án bất công 7 năm tù giam 3 năm tù giữ này cũng là nạn nhân tương tự hồi khóa 12 Quốc hội năm 2007. Vậy nếu một linh mục được Mặt trận Tổ quốc và Ủy ban Đoàn kết sốt sắng giới thiệu và rồi được trúng cử “vẻ vang” vào Quốc hội thì điều ấy còn có ý nghĩa gì ?

Thành ra, như đã tỏ thái độ kể từ năm 2002, chúng con thấy mình chưa thể hành xử quyền lợi và nghĩa vụ bầu cử trong chế độ Cộng sản “đảng cử dân bầu” này. Lương tâm của một mục tử chăm sóc các linh hồn không cho phép chúng con làm công việc vừa gian trá vừa cưỡng buộc đó. Đồng thời, cùng với bao Tổ chức và cá nhân tâm huyết vì một nền Dân chủ Đa nguyên Đa đảng cho Đất nước, chúng con tiếp tục kêu gọi mọi công dân tại Việt Nam tẩy chay các cuộc bầu cử Quốc hội độc đảng dân chủ giả hiệu (2002, 2007, 2011…).

Có người cho rằng như thế là thực hiện một hành vi chính trị. Nhưng thực chất, đi bầu cũng là một hành vi chính trị. Lương tâm Kitô hữu và nhiệm vụ linh mục buộc chúng con chọn lựa hành vi chính trị làm suy yếu một chế độ độc tài áp bức, phi dân chủ phản nhân quyền hơn là hành vi chính trị củng cố chế độ đó. Hơn nữa, chúng con quyết dấn thân ngày càng tích cực và trọn vẹn hơn cho nghĩa vụ chính trị công dân để đấu tranh cho Chân lý, Công bình, Tình thương và Tự do mà Đức Cố Giáo hoàng Gioan-Phaolô II và Đức Cố TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền là 2 tấm gương sáng chói tiêu biểu.

3- Chúng con cũng biết chắc rằng tại nhiều Giáo phận, gần đây có những giáo dân gia nhập đảng Cộng sản, sau đó vẫn tham dự đời sống đạo bình thường, thậm chí còn giữ hay tiếp tục giữ những chức vụ trong Giáo xứ hay Giáo phận (bên cạnh chức vụ mật báo viên cho đảng).

Trước sự kiện này, chúng con xin trích một đoạn trong Thư Chung của các Đức Giám mục Đông Dương năm 1951 và Thư Chung Mùa Chay 02-03-1960 của Hội đồng Giám mục Miền Nam VN dẫn lại :

Chủ nghĩa Cộng sản bác bỏ Thiên Chúa, bác bỏ mọi tôn giáo, bác bỏ thuyết linh hồn hằng sống, bác bỏ tất cả quyền lợi của nhân vị và gia đình. Chủ nghĩa Cộng sản xung khắc tuyệt đối với Công giáo đến nỗi Đức Thánh Cha (Piô XI) đã tuyên bố rằng : không bao giờ có thể vừa theo Cộng sản vừa theo Công giáo, và người Công giáo nào gia nhập đảng Cộng sản thì lập tức bị khai trừ ngay khỏi Giáo hội. Chẳng những không được nhập đảng Cộng sản, mà lại anh em không thể cộng tác bất kỳ dưới hình thức nào có thể giúp đỡ họ nắm chính quyền. Nỗi nguy cơ Cộng sản rất trầm trọng, tai họa do Cộng sản gây ra rất ghê gớm, đến nỗi chúng tôi còn có bổn phận phải báo cho anh em biết đề phòng những mưu mô và mánh khoé xảo quyệt Cộng sản dám dùng để lường gạt dân chúng, những mánh khoé trơ tráo đến nỗi chỉ có Cộng sản mới dám dùng để đạt tới đích”.

Kính xin Quý Hồng y và Giám mục chỉ cho chúng con biết đoạn Thư Chung trên đây còn có giá trị và hiệu lực hoặc đã sai lạc và lỗi thời ? Các Linh mục quản xứ hiện nay có thể thản nhiên cho phép Giáo dân của mình gia nhập đảng Cộng sản chăng ? Đang khi mọi người đều biết: mãi đến hôm nay, về triết lý, Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn duy vật vô thần (vô thần đấu tranh, chống lại tôn giáo); về đạo đức, CSVN vẫn gian tà bạo lực (gieo rắc dối trá, kích động hận thù); về chính trị, CSVN vẫn độc tài độc đảng (đàn áp tự do dân chủ, chà đạp nhân phẩm nhân quyền); về phát triển thăng tiến, CSVN vẫn bảo thủ lạc hậu trì trệ; về độc lập dân tộc, CSVN vẫn quá lệ thuộc Trung Cộng, làm mất nhiều lãnh thổ, lãnh hải an ninh quốc phòng vào tay Hoa Cộng; về dân sinh, CSVN đang làm Dân thêm đói, mất đất, mất nhà và mất cả mạng sống quá oan ức…

Vì các lý do trên đây, chúng con khẩn thiết kiến nghị các Thẩm quyền liên quan trong Giáo hội Công giáo Việt Nam :

1. Chỉ thị cho 3 Linh mục nêu trên rút tên không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 ngày 22-5-2011 nữa. Riêng với 3 vị này, trong tinh thần hiệp thông linh mục, chúng tôi tha thiết kêu mời quý Cha hãy xem lại tấm gương của các Linh mục đàn anh từng là đại biểu Quốc hội CS : họ đã phụng sự Thiên Chúa hay phục vụ đảng CS ? Hiện nay giáo dân, bằng hữu, quyến thuộc của họ tự hào hay xấu hổ về họ ?

2. Có lập trường công khai, dứt khoát, rõ ràng về việc các Giáo dân được phép hay không được phép tham gia đảng CS. Phần chúng con, nếu là quản xứ, chúng con sẽ hướng dẫn các Giáo hữu của mình một lựa chọn : đảng hoặc đạo !

3. Chúng con cũng tha thiết nài xin hàng Giáo phẩm và hàng Giáo sĩ -là những nhà giáo dục lương tâm- làm gương tốt cho hàng Giáo dân trước trò hề bầu cử Quốc hội ngày 22-5-2011.

Kính xin Đức Hồng y cùng Quý Đức Cha ban phép lành và cầu nguyện cho chúng con.

Việt Nam, ngày 07-04-2011, lễ Thánh Gioan Lasan, bổn mạng các nhà giáo dục.

Kính bái,

Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền đồng ký tên :

– Têphanô Chân Tín, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

– Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo phận Huế.

– Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng Giáo phận Huế.

– Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh, Tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu.

 

Advertisements

One response to “Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền: Hoặc theo đảng vô thần hoặc theo Chúa

  1. “Tôi trung không thờ hai chủ” . Mấy vị mang chức HY,GM,LM không lẽ không hiểu lời Chúa. Hay các vị chỉ là những kẻ chăn thuê, chó sói giả dạng để hầu ăn thịt đàn chiên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s