CÙ HUY HÀ VŨ – ĐẰNG SAU MỘT TẤM HÌNH

BKL (18/04/2011) –  “có những phút làm nên lịch sử

có cái chết hóa thành bất tử

có những lời hơn vạn bài ca

có con người từ chân lý sinh ra”

                    ( theo Tố Hữu )

Tôi muốn viết những dòng này để bày tỏ lòng tri ân và ủng hộ tới anh –  tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

Không phải là một chính trị gia cũng không phải một nhà hoạt động nhân quyền, tôi chỉ là một người trẻ tuổi với kinh nghiệm đời non nớt, với sự trở trăn, đau đáu về một nước Việt thịnh trị, hùng cường.

Tôi được biết anh qua những sự kiện đặc biệt và dường như chưa có tiền lệ về những câu chuyện nhạy cảm. Tiếp thu, nghiền ngẫm mọi lời bình phẩm, thị phi mà thiên hạ dành cho anh tôi rút ra được một điều bình dị, đó là lòng yêu tổ quốc chân thành, bộc trực và đáng quý nơi anh. anh yêu nước thực sự chứ không như những người khác mà tôi thường thấy. chúng ta vẫn thường nói với nhau “thà rằng thô nhưng mà thật” còn hơn những lời “hoa mỹ nhưng lại ẩn chứa sự xảo trá, gian ngoa”

Xuất thân trong một dòng tộc “không phải là tầm thường”, anh có đủ mọi điều kiện để có thể thành công trong cuộc sống, có đủ vật chất, quyền lực để có thể vui hưởng lạc thú trần gian. Tôi thấy có nhiều cô cậu con ông to bây giờ ra đường rất “hoành tráng”, có nhà lầu xe hơi, có tiền đô giắt túi và một chức vụ làm thì ít mà tiền lại rất nhiều.

Tôi cũng thấy có những cô cậu đi xe hạng sang cậy mình con nhà quyền thế nên sẵn sàng giơ tay tát vào mặt những người công nhân chở hàng khi chiếc xe hơi đắt tiền của họ va quệt vào chiếc xe tự chế. Và tôi cũng thấy những con người đó quẳng rất nhiều tiền chỉ để mua 1 đêm vui mà thỏa sức chà đạp lên nhân phẩm của đồng loại trong khi lại thốt ra lời vô tâm với 1 cụ già đang chìa nón kế bên mình thật cay nghiệt: “Biến!”

Tưởng rằng đã thôi, ấy vậy mà ít lâu sau lại thấy họ đẹp đẽ xuất hiện trên truyền hình với những lời mỹ miều trong công tác từ thiện.

Và tôi còn thấy nhiều hơn thế…cảm giác như đã hình thành 1 thái độ cố hữu về những hạng người được mệnh danh là “con ông cháu cha”.

Vậy mà tôi đã nghĩ lại khi được biết đến câu chuyện về anh Cù Huy Hà Vũ.

Anh Vũ đã dùng những tri thức của mình, dùng tất cả những phương pháp mà anh cho là hữu hiệu để bênh vực cho những người thấp cổ bé họng. Tôi không dám nói đấy có phải là bênh vực cho công lý hay không vì người ta vẫn thường rỉ tai nhau rằng: “chân lý thuộc về kẻ mạnh” nhưng ở đây kẻ mạnh hiển nhiên không phải là thân chủ của văn phòng Ls Cù Huy Hà Vũ rồi.

Không khó để nhận ra những lá đơn kêu cứu được gửi đến số 24 Điện Biên Phủ đa phần là những người nông dân khó nghèo, những gia đình lâm vào thảm cảnh lầm than…họ đến với nỗi uất hận, chua cay và mong có thể lấy lại được những thứ vốn là của họ. Liệu rằng có mấy vị luật sư dám đứng ra bênh vực, giúp đỡ người nghèo? tôi nghĩ chắc là rất ít!

Tôi nghĩ rằng người tốt như thế đáng ra cần được khuyến khích và biểu dương mới phải chứ nhỉ? sao ko đưa anh Vũ lên truyền hình để cho nhân dân noi theo thay vì đưa mấy cô ca sĩ mắt xanh mỏ đỏ, đến nơi làm từ thiện mà kéo theo cả 1 êkip dàn dựng chương trình gây bất bình trong dư luận? sao lại đem tấm lòng và tình đồng loại thiêng liêng ra để mà khai thác và quảng bá um sùm thế  nhỉ? buồn thay cho những kẻ giả hình, bất chấp mọi giá trị cao cả đầy tính nhân văn!

Tôi thấy đạo đức xã hội băng hoại đến thế này một phần là vì những lối tư duy và cách sống như anh Cù Huy Hà Vũ đang bị “bế quan tỏa cảng” nhường chỗ cho những lối sống thực dụng, hời hợt, cho những con người sống không đặt nền tảng đời mình trên chữ “Tâm”. Vậy mà cứ ba hoa nói hay nói tốt, các người thật không bằng những thằng hèn! Trong khi “Tâm” các người không sáng, “Tuệ” các người không thông mà lại luôn mồm rêu rao các giáo điều học tập này nọ!

Đời người có là bao, 60 năm phù du như mây trôi bèo dạt, sao không lo góp nhặt những điều thiện đạo, tích đức tu thân thay vì sống vô hồn vô cảm! không những thế lại còn dã tâm hãm hại đồng loại mình!

Chính các người đã làm hư cả một thế hệ! liệu các người có tin rằng những cô bé nữ sinh ngày hôm nay đánh bạn giữa đường, lột áo làm nhục bạn sẽ quay sang tát vào mặt cha mẹ chúng 1 mai chúng lớn lên? ai dám chắc được các người không phải một trong số đó?

Nhìn tấm ảnh anh Cù Huy Hà Vũ hiên ngang bước ra giữa 2 người lính canh 1 gầy 1 béo, 1 có vẻ chất phác hiền lành và 1 có vẻ “ti hí mắt lươn”, gian manh xảo trá giống như 2 thế lực mạnh – yếu đang giằng co 1 triết lý của lòng dân, phải chăng tấm hình là hiện thân cho một thực tại tranh đấu giữa “cấp tiến” với  “bảo thủ” giữa chính nghĩa với gian tà? phải chăng dân tộc này đã bắt đầu nhóm nhen lý tưởng mới, đã sẵn sàng bẻ gẫy mọi gông cùm hay đất nước này đang bị bẻ đôi làm 2 nửa? Nếu như thời trước chúng ta bị chia cắt bởi vĩ tuyến 17 đã bao khổ đau thì phải chăng hôm nay đã hình thành 1 vĩ tuyến chia cắt mới? xin hãy đấm ngực ăn năn để được thanh thản cõi lòng và không phải ngoảnh mặt tủi hờn trước tiên tổ!

Xin được thay mặt cho tầng lớp tri thức trẻ với tâm huyết đất nước được canh tân đổi mới gửi lời chúc an mạnh tới anh Hà Vũ cùng gia đình, mong sao những lời anh nói hôm nay sẽ thành hiện thực trong nay mai.

“ Tổ quốc và nhân dân Việt Nam sẽ phá án cho tôi – công dân Cù Huy Hà Vũ”

-Tú Thịt- (Báo Không Lề)

Advertisements

3 responses to “CÙ HUY HÀ VŨ – ĐẰNG SAU MỘT TẤM HÌNH

  1. Pingback: CÙ HUY HÀ VŨ – ĐẰNG SAU MỘT TẤM HÌNH | Vụ Án Cù Huy Hà Vũ | CHHV.TK

  2. Pingback: CÙ HUY HÀ VŨ – ĐẰNG SAU MỘT TẤM HÌNH | Dinhtan's Blog

  3. Pingback: CÙ HUY HÀ VŨ – ĐẰNG SAU MỘT TẤM HÌNH « LÀNG BÁO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s