Mọi ứng cử viên đều có cơ hội như nhau trong việc vận động bầu cử

BKL ( 21/04/2011) – (ĐCSVN) –Vận động từng người, từng nhà là đúng, nhắc nhở mọi người đi bầu sớm, đầy đủ là đúng nhưng việc hướng dẫn bỏ phiếu cho người này, không bỏ cho người kia là vi phạm pháp luật. Ai trúng cử là quyền của cử tri, không phải quyền của cơ quan nào, tổ chức nào”.

Đó là khẳng định của ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với báo giới sau

 Ông Vũ Trọng Kim

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương .

Ông có đánh giá gì về quy trình hiệp thương trong thời gian qua?

Ông Vũ Trọng Kim: Theo tôi, quy trình hiệp thương thời gian qua đã làm theo quy định pháp luật về bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Quá trình này tôi cho là rất dân chủ. Từng cơ quan, tổ chức, đơn vị đã thực hiện quyền giới thiệu người ứng cử một cách rất nghiêm túc. Tiếp sau quá trình đó, hiệp thương lần hai, có danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH và 183 ứng cử viên ĐBQH của Trung ương được đưa về lấy ý kiến nơi cư trú và nơi công tác. Qua giới thiệu có đóng góp ý kiến của cử tri nơi công tác một cách cụ thể, rõ ràng, nghiêm túc.

Theo đánh giá của tôi, lần này, cử tri đã nâng cao trách nhiệm và thể hiện rõ ý thức trách nhiệm công dân trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Tiếng nói của cử tri có ý thức xây dựng Nhà nước trong sạch vững mạnh. Ngoài đóng góp ý kiến cho ứng cử viên, cử tri đã có nhiều điều gửi gắm, mong muốn ứng cử viên nếu trúng cử, thay mặt nhân dân phải làm tốt nhiệm vụ họ đề ra.

Liệu có tình trạng máy móc, xuề xoà không, thưa ông?

Ông Vũ Trọng Kim: Không có tình trạng đó. Biểu hiện cụ thể ở danh sách ứng cử đại biểu được chuẩn bị rất kỹ và được xem xét, rà soát hết sức trách nhiệm. Tôi muốn nhấn mạnh là việc rà soát không phải chấm dứt sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 mà là quá trình lâu dài, kể cả trong đợt tiếp xúc cử tri sắp tới của các ứng cử viên và thậm chí cho tới cả trước ngày bầu cử.

Trong đợt tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên ĐBQH sắp tới, theo ông, ứng viên phải làm gì để đáp ứng nguyện vọng của cử tri?

Ông Vũ Trọng Kim: Các ứng cử viên sẽ trình bày chương trình hành động trước cử tri. Nhưng cá nhân tôi cho rằng đã hứa gì trước dân thì nếu trúng cử phải nhớ làm, hứa mà không làm thì đừng hứa.

Thưa ông, làm thế nào để giám sát được những lời hứa trước cử tri trong quá trình vận động bầu cử của ứng cử viên?

Ông Vũ Trọng Kim: Mặt trận vừa là cơ quan tổ chức cho ứng cử viên đi tiếp xúc cử tri vừa giám sát chương trình hành động, lời hứa trước cử tri của những người ứng cử ĐBQH. Trong đó, Mặt trận sẽ ghi chép, theo dõi, sau này xem ứng cử viên có thực hiện không sau khi trúng cử. Giám sát là việc thực hiện lâu dài, liên tục sau khi ứng cử viên đã trúng cử.

Ông có đánh giá gì về việc Hội đồng Bầu cử Trung ương cũng như Ban Thường trực MTTQ Việt Nam nhận được số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo người ứng cử ĐBQH giảm rõ rệt?

Ông Vũ Trọng Kim: Đơn thư khiếu nại tố cáo giảm rõ rệt chứng tỏ danh sách chuẩn bị đã được làm kỹ, làm tốt ngay từ dưới cơ sở. Trong 183 người ứng cử cấp Trung ương có duy nhất 1 đơn thư, vì trình bày lý lịch không rõ ràng, đầy đủ. Các trường hợp khác vẫn được xem xét trong từng trường hợp, qua việc rà soát cùng phối hợp với địa phương, cơ quan. Quá trình giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục chứ không phải đợi đến khi có đơn thư. Do đó, công việc chuẩn bị bầu cử lần này được thực hiện với quyết tâm cao và trách nhiệm nên đạt kết quả rất tốt.

Các ứng cử viên có được lựa chọn đơn vị sẽ tiến hành bầu cử không, thưa ông?

Ông Vũ Trọng Kim: Phân bổ ứng cử viên ĐBQH về các đơn vị bầu cử là công việc của Hội đồng Bầu cử. Việc này hoàn toàn có sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Song việc phân bổ cũng được thực hiện trên nguyện vọng của ứng cử viên. Sau hiệp thương lần thứ ba, ứng cử viên trong danh sách chính thức bầu cử sẽ có quyền đề đạt nguyện vọng được bầu cử ở đơn vị bầu cử nào. Thậm chí có thể trình bày hai, ba nguyện vọng để được xem xét.

Nhìn vào danh sách 182 đại biểu, theo ông tỷ lệ nữ ĐBQH có thể đạt được 30% không?

Ông Vũ Trọng Kim: MTTQ đã bàn với Hội Liên hiệp Phụ nữ, chú ý trong công tác vận động làm sao để số ứng cử viên nữ mà Trung ương giới thiệu trúng cử đạt con số tối đa. Với số dư 2,17 như hiện nay, tôi cho rằng, đó là con số thoải mái trong vấn đề xem xét, lựa chọn giới thiệu về địa phương, địa phương sẽ xem xét. Nhìn vào danh sách 182 ứng cử viên của Trung ương sau hiệp thương lần ba để đánh giá tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội 30% có thể đạt được không thì chưa biết chắc chắn, vì việc này phụ thuộc vào lá phiếu, do quyền của cử tri, nhưng đạt được thì quyền bình đẳng nam nữ tiến bộ hơn.

Lâu nay vẫn có thực trạng cử tri đại diện cho gia đình hoặc nhiều người, đi bỏ phiếu bầu thay, gây ảnh hưởng đến chất lượng bầu cử, việc bầu cử bị mang tính hình thức. Lần bầu cử này, MTTQ có biện pháp gì khắc phục hiện tượng trên, thưa ông?

Ông Vũ Trọng Kim: MTTQ phải chú ý hơn nữa việc tuyên truyền trong nhân dân, kể cả ở các vùng sâu, vùng xa, để qua đó nhân dân thấy rõ bầu cử là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của họ, tránh việc đi bầu thay, tránh việc đi bầu theo kiểu hình thức. Bên cạnh công tác tuyên truyền, MTTQ các cấp phải tích cực hơn trong công tác vận động, vào từng nhà, vận động từng người, nhắc nhở mọi người đi bầu sớm, đầy đủ. Nhưng trong vận động phải chú ý làm sao để nhân dân tự giác đi bầu cử, nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng, mỗi lá phiếu đều thể hiện quyền và trách nhiệm thực sự của công dân, chứ không phải đi bầu cho xong.

Có những phản ánh cho rằng ở khu dân cư có tình trạng hướng dẫn bỏ phiếu cho người này, không bỏ cho người kia?

Ông Vũ Trọng Kim: Vận động từng người, từng nhà là đúng, nhắc nhở mọi người đi bầu sớm, đầy đủ là đúng nhưng việc hướng dẫn bỏ phiếu cho người này, không bỏ cho người kia là vi phạm pháp luật, mọi người ứng cử đều bình đẳng như nhau. Ai trúng cử là quyền của cử tri, không phải quyền của cơ quan nào, tổ chức nào.

Thưa ông, làm thế nào có sự bình đẳng giữa các ứng cử viên trong khi độ tuổi, địa vị, điều kiện kinh tế, nghề nghiệp của họ rất khác nhau?

Ông Vũ Trọng Kim: Theo qui định của luật, những người ứng cử đều có quyền vận động bầu cử như nhau. Có nhiều hình thức để phục vụ việc vận động bầu cử, đó là tiếp xúc trực tiếp với cử tri ở nơi ứng cử và vận động qua phương tiện thông tin đại chúng nếu có điều kiện. Cũng theo luật, cơ quan nhà nước và MTTQ có trách nhiệm tổ chức để bảo đảm những người ứng cử ĐBQH có cơ hội tiếp xúc cử tri như nhau, để ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri./.

Nguồn: ĐCS

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s