Trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan chức năng qua việc đình công tại Công ty Marumitsu

BKL (22/04/2011) – Công ty Marumitsu là doanh nghiệp có 100% vốn của Nhật Bản, công nhân đã đồng loạt đình công biểu tình bất bạo động tại cửa công ty thuộc Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, ngoại thành Hà Nội. Công nhân Công ty Marumitsu mà 98% là phụ nữ.  

Để giải quyết vấn đề đình công tại Công ty Marumitsu:

• Căn cứ : Thông tư Liên tịch Số 14/1998/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN

Trách nhiệm thi hành: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì cùng Sở Y tế và Liên đoàn Lao động các tỉnh, Người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức thực hiện Thông tư này trong doanh nghiệp;

• Căn cứ: NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 195/CP NGÀY 31-12-1994 QUY ĐỊNH CHI TIẾT VÀ HƯỚNG DẪN THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA BỘ LUẬT LAO ĐỘNG VỀ THỜI GIỜ LÀM VIỆC, THỜI GIỜ NGHỈ NGƠI

Điều khoản thi hành: Điều 16.- Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.

• Nhận thấy:

1. Lương khg đủ sống – do không kìm chế được lạm phát – do ngoại tệ bị phá giá : thay đổi giá trị thì việc kéo theo đồng lương phải thay đổi là điều tất nhiên .

2. Năm lý do đình công còn lại, thuộc trách nhiệm của công đoàn. Công đoàn phải xem xét thấu đáo về nội quy, điều lệ của công ty này đã thực hiện ra sao? Tại sao có tình trạng vi phạm ? vi phạm từ thời điểm nào ?

3. Nếu thực tế có những việc xảy ra đúng như các công nhân nêu lên thì rõ ràng có rất nhiều sai phạm đã xảy ra công ty này. Các cơ quan chúc năng phải vào cuộc. không thể để tình trạng bỏ lửng không đoái hoài dến người lao động- cho dù có những bằng chứng nói lên sai phạm của công nhân (nếu có!)

4. Các cơ quan chức năng nhà nước phải giải quyết thấu đáo vấn đề về lương bổng – về diều kiện bảo hộ lao động – về những Áp lực công việc quá lớn và quá khắt khe. Có thật xảy ra hay không? Tai sao lại tồn tại được đến hôm nay những phi lý ấy???

5. Cơ quan y tế tại tỉnh phải làm rõ các trường hợp thai  lưu thai sảy … có liên quan đến điều kiện môi trường làm việc .

“Công nhân, họ đã gởi kiến nghị lên Ban Giám đốc Công ty đề nghị được giải quyết quyền lợi, nhưng công ty một mực không chấp nhận”  cho nên buộc họ phải đình công, biểu tình ôn hòa bất bạo động trước cửa công ty.- không thể chấp nhận chuyện vi phạm , chà đạp người lao động đến vậy. Cần phải làm rõ việc : ai đã ra lệnh từ chối không đáp ứng yêu cầu chính đáng của người lao động ỏ công ty này? Ít nhất họ phải chịu trách nhiệm về mặt hành chính đã là nguyên nhân để xảy ra bất ổn tại địa phương. Phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật lao động – luật về an toàn lao động

“Ông chủ còn thuê công an cùng bọn lưu manh côn đồ cùng cảnh sát giao thông đến, dùng dùi cui điện và chĩa súng hù dọa công nhân, để bắt họ vào trong công ty và đánh đập một cách tàn nhẫn, làm mất hết tinh thần của công nhân.”

Sự việc này cần làm rõ, phía nạn nhân cần cung cấp bằng chứng, chứng cứ liên quan – hình ảnh vết tích,giấy y chứng – và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để bảo vệ và trả lại công bằng cho người lao động. Cần đưa ra ánh sáng, và truy cứu trách nhiệm kẻ nào đã đánh đập công nhân gây nên bức xúc trong cộng đồng

Không có văn bản nào quy định công ty này phải bóp hầu họng người lao động để lấy tiền cứu tế nạn nhân thiên tai tại Nhật. Do vậy, khi công ty còn hoạt động kinh doanh trên đất nước sở tại thì phải hoạt động và tuân theo luật sở tại là nước Việt Nam! Các cơ quan chức năng phải bảo vệ người lao động đến cùng.

Việc cứu giúp nạn nhân thiên tai tại Nhật , không phải chỉ là trách nhiệm của riêng người lao động tại các công ty này. Và cũng không phải là việc bắt buộc người lao động phải gánh vác.

Nếu muốn được giúp đỡ, công ty có thể làm đơn đề nghị nhà nước việt nam cứu xét miễn giảm thuế trong một thời hạn nhất định.

Mặt khác , cần phải thấy chỉ sau một vài thập niên , sức khỏe người lao động phải suy giảm-nên nếu phải lao động trong môi trường yếu kém càng làm sức khỏe công nhân càng kém – và gánh nặng sẽ xã hội sẽ đặt lên vai cộng đồng người dân , đó là vấn đề các cơ quan chức năng cần phải quan tâm hơn trong vai trò quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đất nước ta giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc , sao có thể để xảy ra việc một công ty 100% vốn nước ngoài lại tự ý muốn hà khắc , đánh đập người lao động? lại muốn trả lương ra sao tùy thích , bât chấp pháp luật của nươc sở tại! Là một nước XÃ HỘI CHỦ NGHĨA mà 1 anh tư bản được tự tung tự tác ?

Cần phải làm rõ việc và xử lý hành chính người nào đã ra lệnh từ chối không đáp ứng yêu cầu chính đáng của người lao động ỏ công ty này? truy cứu trách nhiệm kẻ nào đã đánh đập công nhân gây nên bức xúc trong cộng đồng

DanQuevn09 (báo không lề)

Advertisements

13 responses to “Trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan chức năng qua việc đình công tại Công ty Marumitsu

 1. Pingback: Trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan chức năng qua việc đình công tại Công ty Marumitsu | dânlầmthan

 2. Người dân VN mình cũng như mấy thằng cha lãnh đạo tầm nhìn chỉ cần tiền, chịu thua thiệt để có tiền, đến khi thua thiệt quá mới lên tiếng khi đó xem và ngẫm lại mình thấy mình ngố, nếu như không muốn nói trình độ văn hóa ngắn.

 3. Đó là ….. Công nông là nồng cốt xây dựng cái …CNXH đó mà

 4. Sao lai lao the ha?CA la canh tay phai cua dang,”chi biet con dang con minh” ma dang la dang cua giai cap cong nhan .Ong chu nao lai thue CA , cung voi bon luu manh ,con do, danh dap ,hu doa bat nhot cong nhan .The thi CA cua dang va luu manh,con do la cung mot loai nhu nhau a .The thi dang CSVM quang vinh muon nam tro thanh dang cuop a .Dung co ma lao nhe .

 5. Chấp nhận “tư tưởng nô lệ” để kiếm được đồng tiền, đã ăn vào não trang của lãnh đạo công đoàn , chính quyền rồi, vì sao ta hãy dọc đoạn này của một ông tự ứng cử đại biểu quốc hội gần đây là ô.Hoàng Hữu Phước ( GĐ công ty tư nhân VN ): Vua quang Trung sau khi đánh thắng quân thanh đã sang trung quốc quỳ xuống ôm gối vua nhà Thanh để ……giữ độc lập (?)

  Thật hết biết, nhục nhả đến nhường đó mà cũng muốn làm đại biểu QH .

 6. cộng hòa xhcn việt nam độc lập tự dohành động khi có công an và bọn côn đồ bảo kê dù ở đâu ngay cả hồi nạ nhuc. nhục nước mang tiếng độc lập dân không có tự do bị bọn tư bản đen óc lột thâm tệ

 7. Công đoàn trong các công ty, đặc biệt là cty tư nhân, liên doanh với nước ngoài đều do người của công an cài cắm vào để nghe ngóng hòng bóp nghẹt những tiếng nói đòi những quyền lợi chính đáng của những người công nhân. Khổ dân tôi quá, mà đéo làm gì được. Đám làm ở công đoàn là công an thì ăn hai lương, lương của đảng và lương công ty, mà thực chất vẫn là ăn cướp công sức của anh em công nhân. Toàn nam nữ tuổi trẻ, 10 năm sung sức làm công nhân, lương ba cọc ba đồng, đến lúc nghỉ lập gia đình cơ bản coi như chả có quyền lợi gì. Hỡi anh em công nhân, hãy vùng lên, công nhân sẽ thắng công an. Giải thể chế độ cộng sản phụ thuộc hoàn toàn vao giai cấp công nhân. Cùng với nông dân đây là hai giới bị bóc lột nhiều nhất. Công nhân dù sao cũng có điều kiện tiếp cận thông tin, sức trẻ nên đây sẽ là lực lượng cứu dân Việt. Quan trọng là cần có một tổ chức, cá nhân xuất chúng tập hợp lực lượng phong trào và đoàn kết toàn bộ công nhân trên toàn quốc lại.

 8. Tôi thật không thể nào hiểu nỗi ? công an việt nam bây giờ là thế nào nữa…công an gì đâu mà ngày nào cũng đánh chết dân, hành xữ thì như một lũ du côn hay cò tệ hơn nữa.pháp luật ở đâu? quốc hội ở đâu? sao không ai lên tiếng hết vậy? Ai lãnh đạo ,Ai chỉ đạo. ông Le hồng Anh đâu?ông Nguyễn tấn Dũng đâu? ông Nguyễn minh Triết đâu? ông Nguyễn Phú Trong đâu? Hay là Mấy ông chỉ đạo bọn công an làm vậy …Thật là chịu hết nỗi rồi …

 9. Người Việt Nam luôn tôn trọng lẽ phải.Nhưng không bao giờ chịu lùi bước trước giặc ngoại xâm.

 10. Chuyện Công Nhân “đòi quyền lợi” rồi “Dân oan” (Nông Dân) lại xảy ra ở Nhà nước Mác Lê.Tôi thấy nó quái lạ? nào là bị nhốt,bắt tăng ca không tính tiền,xích vào máy,bum cho đi nhà thương…toàn là tin Báo Ta đưa nhé,không phải bọn “phản động,DBHB…” nó phao đâu nhé.
  Vậy thì tôi không hiểu “Đảng ta” còn lãnh đạo,đại diện,bênh vực….cho GIAI CẤP không nhỉ?Cho nên hai Ông Bà CÔNG NÔNG khi đòi hỏi đúng đắn quyền lợi,tại sao không mang cờ “búa liềm”,vẽ khẩu hiệu :VÔ SẢN MUÔN NĂM -CHỦ NGHĨA MÁC LÊ MUÔN NĂM- CHỐNG BÓC LỘT ÁP BỨC BẤT CÔNG coi thử có ai dấm bắt bớ đánh đập,nhào vô xé phá hay không?”Thằng nào con nào mà phá đám” thì đó chính là chống lại giai cấp,mà chống giai cấp tức là chống ĐẢNG.Rõ như ban ngày.

 11. Pingback: Trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan chức năng qua việc đình công tại Công ty Marumitsu | Dinhtan's Blog

 12. Tôi là người VN, sinh ra và lớn lên ở VN. Tôi chưa từng đi nước ngoài, chưa từng gia nhập các đảng phái dân chủ gì gì đó. Nhưng tôi nhận thức được: khi nào đảng CSVN còn cầm quyền, khi đó nhân dân còn đổ máu.
  Đã có quá nhiều mâu thuẫn và bất công. đã quá đủ cho sự chịu đựng của người dân.

 13. Pingback: Trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan chức năng qua việc đình công tại Công ty Marumitsu | phamdinhtan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s