Phương án Chuyển thể Xã hội

BKL (27/04/2011) –  Nhiều thành phần luôn lắng lo cho một xã hội mới tại Việt Nam, nhất là cộng sản Hà Nội hay dựa vào luận điểm này để tự huyễn hoặc, mông lung, lừa bịp, tuyên truyền trong nhân dân để bảo vệ mình. Báo Không Lề xin gửi tới quí vị “Phương án Chuyển thể xã hội” do Đảng Vì Dân Vỉệt Nam khởi soạn.

MỘT SỐ TRỌNG ĐIỂM CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM THỰC HIỆN

Dân chủ hóa xã hội là một nhu cầu khẩn thiết của đất nước. Dân chủ cũng là yếu tố ắt có và đủ để Việt Nam có thể vượt ra khỏi tình trạng khủng hoảng mọi mặt hiện nay, để có thể phát triển được một cách bình thường và nhanh chóng. 

Tuy nhiên, nhân dân ta đã gánh chịu quá nhiều đau khổ, từ thời còn chiến tranh cho đến nay. Do đó, dù triệu triệu người đang chán ghét sự tham nhũng, độc tài nhưng chúng ta không thể tiếp tục đánh đổi máu và nước mắt để được có Dân Chủ.

Việt Nam nhất quyết phải được dân chủ hoá nhưng tiến trình đó phải được thực hiện bằng sự sáng suốt, bao dung và khôn khéo. Mục tiêu đấu tranh trước mắt là nhằm chấm dứt tình trạng độc tài, chứ không phải là tiêu diệt một đảng cầm quyền để dựng nên một đảng cầm quyền khác. Với chủ trương đó, Việt Nam cần có một Phương Án Chuyển Thể Xã Hội hợp lý để tiến trình tháo gỡ chế độ độc tài chuyển sang thể chế dân chủ sẽ không gây ra những đổ vở đáng tiếc. Quan trọng hơn nữa, nó phải bảo đảm rằng nền an ninh quốc gia sẽ luôn được bảo đảm, sinh hoạt kinh tế sẽ không bị trở ngại, quan hệ ngoại giao và thương mãi với quốc tế sẽ không bị trục trặc, và đời sống của quần chúng sẽ không bị xáo trộn.

Với quan điểm trên, các trọng điểm cần được quan tâm nghiên cứu thực hiện là:

  1. Chuyển Thể Guồng Máy Nhà Nước: Giải thể tức thời cơ chế “Chính Uỷ” của đảng CSVN trong toàn bộ cơ quan nhà nước, kể cả quân đội, cảnh sát, công an, v.v.. Toàn bộ guồng máy nhà nước phải được đặt dưới sự điều hành của chánh phủ mới — một cơ chế đa thành phần. Sự chuyển thể guồng máy nhà nước là yếu tố cơ bản để thực thi dân chủ từ guồng máy điều hành quốc gia.
  2. Lưu dụng thành phần quân cán chính chuyên ngành: Ngoại trừ một số bộ phận nhân sự cần được thuyên chuyển tức thời để bảo đảm an ninh cho chánh phủ mới, thành phần quân nhân, cánh sát, công an, công chức các ngành các cấp nên được cứu xét cho tiếp tục phục vụ nhà nước, để bảo đảm sự liên tục trong việc điều hành guồng máy chánh quyền các cấp.
  3. Bảo đảm sự sinh hoạt liên tục của xã hội: Tiến trình dân chủ hóa đất nước phải bảo đảm sự sinh hoạt của xã hội trong giai đoạn chuyển tiếp, và chứng minh được khả năng làm tốt hơn xã hội ngay sau đó. Mọi sự thay đổi không có nhu cầu khẩn thiết phải dành ưu tiên cho những chương trình thanh lọc và cải tiến sinh hoạt xã hội.

CHÁNH SÁCH ĐẶC BIỆT CẦN CÓ CHO GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP

Căn cứ vào hiện tình đất nước và nhu cầu xây dựng một xã hội mới, các quan niệm sau đây xét thấy nên được Hội Đồng Lập Hiến và Chánh phủ Lâm thời sau này quan tâm, thực hiện trong phạm vi quyền hạn của mỗi cơ chế; để ngăn chận các hành vi có thể gây khủng hoảng xã hội và làm phương hại đến nền an ninh quốc gia trong giai đoạn xã hội chuyển mình từ bỏ chế độ độc tài bước sang thể chế dân chủ.

Các đề nghị cho Phương Án Chuyển Thể Xã Hội này đồng thời còn có thể giúp cho nhân dân có được sự tin tưởng và cộng tác trong giai đoạn dân chủ hoá xã hội.

1.     Trả tự do hoàn toàn và tức thời cho tất cả tù nhân chánh trị đang bị giam cầm hay quản chế dưới mọi hình thức.

2.     Huỷ bỏ ngay các hình thức sắc luật mang nội dung đàn áp tôn giáo và chánh trị do nhà nước CHXHCNVN ban hành.

3.     Thực thi quyền tự do báo chí, ngôn luận. Tư hữu hóa toàn bộ cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình và truyền thanh.

4.     Nghiêm cấm và nghiêm trị các hành động trả thù, báo oán cá nhân hoặc những hành vi làm xáo trộn xã hội.

5.     Công nhận và tưởng thưởng, cả tinh thần lẫn vật chất, cho tất cả những người đã có quá trình đấu tranh dân chủ hóa đất nước, đang còn sống hay đã hy sinh, không phân biệt tổ chức hay thành phần, ở cả trong và ngoài nước.

6.     Đền bù xứng đáng cho những người, hay gia đình, đã thực sự có những đóng góp, hy sinh to lớn trong quá trình tranh đấu giành dân chủ, tự do, độc lập và thống nhất cho đất nước, kể cả thành phần thương phế binh, tử sĩ và gia đình; không phân biệt quá trình, xuất xứ, hay chế độ đã phục vụ.

7.     Phối hợp với chánh quyền các nước lân bang để thiết lập các chánh sách yểm trợ cấp thời và đặc biệt cho số kiều bào sinh sống ở những nước này.

8.     Phục hồi công thổ, tài sản quốc gia đã bị tiếm dụng dưới mọi hình thức; cứu xét hoàn trả các tài sản đoàn thể, cá nhân bị ép buộc sung công trước đây. Tái thẩm định các hiệp định, hiệp ước, văn kiện quốc tế đã được nhà nước CHXHCNVN ký kết, để tìm biện pháp thương lượng với các quốc gia liên hệ, hay vô hiệu hóa trong các trường hợp cần thiết.

9.     Cấp thời vận động ngoại giao truy hồi phần lãnh hải và lãnh thổ đã bị nhượng đi bởi nhà nước CHXHCNVN; tái khẳng định chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.Hồi hương cấp thời số phụ nữ, trẻ em bị ép buộc hành nghề mãi dâm và có các chương trình trợ giúp đặc biệt để giúp thành phần này sớm phục hồi đời sống bình thường.

10.     Yểm trợ đặc biệt cho các chương trình trợ giúp dành cho số kiều bào gặp hoàn cảnh khó khăn ở các nước láng giềng.

11.    Thực hiện chương trình trợ giúp cấp thời cho các thành phần nông dân và công nhân nghèo.

12.    Thực hiện chính sách giảm thuế đặc biệt cho các thành phần lao động nghèo và công chức cấp thấp.

13.    Nâng đỡ đời sống của thành phần cảnh sát, quân nhân, công chức cấp thấp thuộc mọi ngành chánh quyền.

14.    Ưu tiên xây dựng thêm trường ốc, bệnh viện, bệnh xá để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

15.    Chăm lo một cách nhân đạo cho tất cả gia đình cô nhi, quả phụ, thương phế binh, tử sĩ, không phân biệt chế độ phục vụ trước đây.

16.    Cứu xét giảm khinh cho tất cả tù nhân đang thụ án để tạo cơ hội làm lại cuộc đời cho những người lỡ phạm tội lần đầu.

17.    Tình nguyện giải quyết tận gốc vấn đề MIA của Hoa Kỳ và các nước đồng minh một cách nhanh chóng và vô điều kiện.

18.    Chỉnh trang nghĩa trang quân đội cho tử sĩ thuộc cả hai chế độ VNCH và VNCS.

19.    Bảo đảm sự sinh hoạt và phát triển liên tục của xã hội trong mọi lãnh vực một cách hợp hiến và hợp pháp.

20.    Nghiêm cấm và nghiêm trị các hoạt động mãi dâm trẻ vị thành niên.

21.    Giải quyết cấp thời các trường hợp gây ô nhiễm môi sinh hay hủy hoại sinh thái. Thi hành luật bảo vệ môi sinh, đặc biệt là trong lãnh vực công kỹ nghệ.

22.    Thực hiện hệ thống thông tin công cộng trên toàn lãnh thổ để tạo điều kiện phổ biến các chương trình thông tin, giáo dục đến toàn dân.

23.    Tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thiện nguyện nước ngoài (gồm cả cơ quan thiện nguyện của người Việt sống ở nước ngoài) vào Việt Nam để trực tiếp giúp đỡ những người nghèo khổ và tiếp tay với chánh quyền mới để giải quyết những khó khăn của xã hội.

Nguồn: Đảng Vì Dân Việt Nam

Advertisements

One response to “Phương án Chuyển thể Xã hội

  1. Pingback: Đảng Vì Dân Việt Nam – Phương án Chuyển thể Xã hội | dânlầmthan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s