Kể chuyện bị “tàu lạ” tấn công

BKL (24/05/2011) – Đã 3 ngày qua, dù đã trở về nhà nhưng 14 ngư dân xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn chưa hoàn hồn về việc bị “tàu lạ” tấn công cướp hải sản, ngư cụ.
 
Tàu cá của thuyền trưởng Trần Văn Dũng chỉ còn là cái xác, phải đưa lên bờ để sửa chữa – Ảnh: Hiển Cừ

Tiếp xúc với PV Thanh Niên vào trưa 23.5, ngư dân Trần Văn Dũng (38 tuổi, ở xã Bình Châu) – chủ tàu và cũng là thuyền trưởng tàu cá QNg-5129 TS cho biết, từ năm 2008 thông qua một doanh nghiệp ở TP.HCM, anh đã làm hồ sơ và được phía Malaysia chấp thuận cho phép đưa tàu sang khai thác hải sản với số hiệu tàu là SBF 28. Theo thuyền trưởng Dũng, tất cả các ngư dân đi trên tàu đều có thẻ thuyền viên và suốt 3 năm qua, việc khai thác tại vùng biển Malaysia luôn “thuận buồm, xuôi gió”.

Sáng 23.5, công an và bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã về xã Bình Châu, trực tiếp làm việc với thuyền trưởng Trần Văn Dũng để xác minh vụ việc, báo cáo với cấp trên có hướng xử lý.

Cũng như bao chuyến biển bình thường trước đó, sau một đêm lặn tìm hải sản, các ngư dân đi trên tàu đều mệt nhoài nên trưa 15.5, thuyền trưởng Dũng cho tàu neo đậu ở vùng biển giáp ranh giữa Malaysia và Philippines để nghỉ ngơi. Thuyền trưởng Dũng kể, lúc đó anh đang đứng trên ca-bin tàu thì thấy có một chiếc tàu gỗ chạy đến, tưởng là tàu của ngư dân một nước nào đó trong vùng đến nhờ chia sẻ ít lương thực, nước uống…

Nào ngờ khi chiếc “tàu lạ” vừa cập sát tàu của thuyền trưởng Dũng, lập tức 4 người mặc thường phục nhảy lên tàu, cầm theo 4 khẩu súng và 1 mã tấu ra hiệu cho 14 ngư dân ra đứng hết ở mũi tàu. Sau hơn 2 giờ đồng hồ lục soát, lấy hết điện thoại di động, ngư cụ gồm: bộ đàm, Icom, máy tầm ngư, máy định vị hải đồ, khoảng 3 tạ hải sâm và 1.200 lít dầu với tổng trị giá khoảng 280 triệu đồng, nhóm người lạ mới chịu bỏ đi.

Sau khi bị cướp sạch, thuyền trưởng Dũng đã mượn ngay trên biển nhiên liệu cùng định vị hải đồ của tàu cá ông Nguyễn Hoa (ở cùng quê) đang đánh bắt gần đó chừng 40 hải lý mới đưa tàu về đến đất liền hôm 21.5.

Ngoài tàu của thuyền trưởng Dũng bị cướp giữa trưa 15.5 thì đến chiều tối cùng ngày, tàu cá do chủ tàu – thuyền trưởng Nguyễn Tấn Luận (ở xã Bình Châu) đã được Malaysia cấp phép sang khai thác hải sản cũng bị “tàu lạ” tấn công, bắn 2 ngư dân bị thương ngay tại vùng biển giáp ranh giữa Malaysia và Philippines. Toàn bộ ngư cụ trên tàu cùng hải sản khai thác được với tổng trị giá hơn 450 triệu đồng bị thu sạch. Thuyền trưởng Luận đã thuật lại vụ việc qua điện thoại di động với vợ. Theo đó, vào chiều tối 15.5, khi đang hành nghề thì bất ngờ xuất hiện một chiếc “tàu lạ” nã đạn khiến anh Luận và anh Tư bị thương. Sau đó, chiếc “tàu lạ” nhanh chóng áp sát và nhóm người cầm vũ khí lên tàu cá, khống chế ngư dân lấy ngư cụ và hải sản khai thác được rồi bỏ đi.

 
 Vợ, con thuyền trưởng Nguyễn Tấn Luận

Nguồn: Hiển Cừ – Thanhnien

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s