Phóng sự: Đất người Mơnông ở Đăk Nông bị cướp đoạt

Đăk Nông – Kỳ 2: Đất của tám làng đâu?

–> Kỳ 1 : Du canh lạc hậu, định canh tiên tiến. Sự thật hay lừa cướp đất?

BKL (27/05/2011) – “Trong các ngày 20 – 21.4, đoàn liên ngành tỉnh Đắc Nông tiến hành giải toả đất rừng tại vùng giáp ranh Đắc Nông – Bình Phước (thuộc huyện Tuy Đức) khá suôn sẻ. Tuy nhiên, từ sáng 22.4, hơn 400 lâm tặc phản công rầm rộ, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng chức năng”. Đây là câu dẫn đăng trên báo Lao Động Thứ Bảy, 23.4.2011.

Hơn “400 lâm tặc phản công rầm rộ”, họ là ai?

Xin trả lời ngay, đó là hơn 400 nhân khẩu thuộc các làng Bon Bu Thun, Bon Phê Lang, Bon Pê Rơte, Bon Dien Wit, Bon Tâu Đat, Bon Phê Đăng, Bon Diêng Đu, Bon Đang Drang. Chỉ theo những ghi chép về lịch sử đấu tranh của đồng bào Đăklăk (trước đây khi chưa tách tỉnh) thì ai cũng rõ các làng này đã có mặt và dân cư sinh sống từ trước 1975.

Ông Điểu Bẫy cho biết đất chúng tôi đang ở, được gọi là các tiểu khu 1521, 1525, 1537, 1538 là quê cha đất tổ. Mẹ tôi lấy bố tôi ngay trên đất này. Trước đây mỗi làng chúng tôi có một nghĩa địa, sau đó Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đăk Ngo đã xin và UBND huyện Tuy Đức đã quy hoạch cho một nghĩa trang chung rộng 9,8 hecta.

Anh Điển Bẫy, một người Mơnông nói bố mẹ anh cưới nhau ngay trên đất này

Như vậy những người mà báo chí gọi là “lâm tặc” lại là chính những người dân đã cư ngụ lâu đời trên mảnh đất của tổ tiên họ.

Ông Điểu Bẫy còn chỉ cho chúng tôi xem từng biôch (nghĩa trang) của từng làng, và nghĩa trang chung của tám làng sau khi chính quyền đã quy tập lại. Tại các nghĩa trang này vẫn còn nguyên các ghè rượu (phần của người chết) xếp quanh.  Ông cũng chỉ cho tôi đất trước đây là cánh rừng dung để buộc các nhau thai, sau khi bà mẹ sinh ra em bé. Theo phong tục của người Mơnong, đứa trẻ nào sinh ra, mà nhau thai không được buộc lên cây trong cánh rừng đó thì cuộc sống sẽ không được an toàn. Đây là phong tục đặc biệt, chúng tôi chưa có đủ kiến thức để nhìn nhận giá trị thật tiềm ẩn, nhưng đó là giá trị thiêng liêng của một dân tộc, những ai đến đất của họ cần phải tôn trọng và tuân giữ.

Bước vào vùng đất ấy, không ai có thể nói đó là vùng dân cư mới đến vài nằm.

Tuy trước đại hội đảng CSVN lần thứ 11, công cụ và tư liệu sản xuất là công hữu, nên đất đai là sở hữu toàn dân, thì chính quyền vẫn ý thức người dân có quyền sử dụng đất đai. Một thực tế, chúng tôi đã trình bày ở bài thứ nhất: Du canh lạc hậu, định canh tiên tiến. Sự thật hay lừa cướp đất? cho thấy bản chất của chính sách định canh định cư thay vì du canh di cư là chiếm đoạt tài sản của các cộng đồng sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên, ở đây là đất và rừng, nói theo nhà văn Nguyên Ngọc, người có thời gian dài gắng bó với đất Tây Nguyên, thì rừng là môi trường sống của người dân tộc thiểu số. Tức là chiếm đoạt môi trường sống của gần 500 nhân khẩu của người Mơnông.

Ở thời điểm này đại hội đảng đã kết thúc được nữa năm rồi, mà những thay đổi căn bản trong cương lĩnh về công hữu và tư hữu của đại hội vẫn chưa được các đảng viên là lãnh đạo tỉnh, huyện ở Đăk Nông cập nhật để làm theo !

Hành động tàn phá của chính quyền, thuê quần chúng tự phát đánh người Mơnông

Báo Lao Động viết tiếp: “Để thực hiện kế hoạch truy quét tại các tiểu khu 1521, 1525, 1537, 1538, liên ngành kiểm lâm, công an, quân đội… đã triển khai lực lượng đến văn phòng 2 của Cty TNHH một thành viên lâm nghiệp Quảng Tín (đóng tại xã Đắc Ngo, huyện Tuy Đức). Theo phương án được duyệt, đoàn sẽ giải toả 36 căn nhà, 91 lều lán, chặt bỏ 507ha cây trồng trái phép, thu hồi 711ha đất rừng giao trả cho Cty lâm nghiệp Quảng Tín quản lý, trồng lại rừng v.v…”  (báo Lao Động).

Nhà của dân Mơnông bị phá sập hoàn toàn

Theo đơn tố cáo của 56 hộ thì 507 hecta cây, mà phóng viên báo Lao Động gọi là “cây trồng trái phép” lại là cây công nghiệp đang thu hoạch là cao su, là điều. Một cây công nghiệp trồng để có thể thu hoạch phải mất tối thiểu là 3 năm. Cao su là 7 năm. Nếu là bất hợp pháp sao không cấm, không giải tỏa ngay khi họ mới xuống giống, mới cấy cây con, mà đợi đến sau 7 năm sau mới ra tay?

Cũng trong đơn tố cáo khẩn cấp được gần 200 người ký tên ngày 21/04/2011 gởi đến ông Tổng bí thư và nhiều vị chức trách nhà nước, gần 500 người dân cho biết ngoài việc chặc phá các cây công nghiệp, là cả cơ nghiệp của họ và con cháu họ, thì công an, lực lượng liên ngành của tỉnh Đăk Nông và huyện Tuy Đức đã đốt hết nhà cửa của họ, khiến họp không có chổ ở, phải ra ngoài đường sống, một số nhỏ đã lên UBND xã Đăk Ngo lăn vào tìm chổ ngủ.

Các bình xịt hơi cay đã sử dụng để tấn công dân

Báo Lao Động mô tả sự hào hùng của các lực lượng chuyên chính tấn công người dân tộc Mơnông như sau : « «Trưa 22.4, Công an tỉnh đã tăng cường 100 cảnh sát cơ động vào xã Đắc Ngo để hỗ trợ lực lượng liên ngành, UBND huyện Tuy Đức cũng huy động nhiều xe “reo” (GMC) kéo gỗ, giải phóng tuyến đường vào hiện trường v.v… Khoảng 14 giờ cùng ngày, hơn 400 lâm tặc đã rút vào rừng”. (báo Lao Động).

Một điều phụ nhưng đáng nói ở đây là báo Lao Động là cơ quan ngôn luận của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, nhưng lại không bảo vệ giới thợ thuyền, nông dân, mà hùa theo giới chủ và chính quyền tuyên truyền sai sự thật.

Báo Dân Việt cũng hùa theo đưa tin : « Ngày 27.4, Công an huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông đã bắt Lò Văn Phải (SN 1969) và Bảy Điếc (SN 1973), đều trú tại huyện Bù Đăng, Bình Phước để điều tra về hành vi “tụ tập, lôi kéo đông người chống lại người thi hành công vụ”. Liên quan vụ việc này, có 5 đối tượng khác cũng đã bị bắt” (Dân Việt). Nhưng sự thật, hầu hết 56 hộ đang sử dụng ổn định hơn 10 năm trên 507 hecta đất bị cưỡng chế giải tỏa là người địa phương của tỉnh Đăk Nông, chỉ một vài hộ mới từ Bình Phước chuyển qua, nhưng không phải là di cư tự do, mà là trở về đất mẹ đã sinh ra mình.

Bản chất sự việc này thế nào ?

Theo em Điểu Lý, một thánh niên mới lớn đã học xong lớp 12, cho biết ông bà của em kể lại là dòng tộc người Mơnông mình sống ở đây rất lâu đời. Mồ mả ông cố của em vẫn còn đó. Sở dĩ có chuyện liên quan đến tỉnh Bình Phước là do những năm đầu thập niên 1970 chiến tranh ác liệt, nhiều gia tộc tránh nạn đã xuống Bình Phước, nhưng sau khi hòa bình lập lại, họ đã trở về với rừng của họ. Vì đối với người các sắc tộc thiểu số Tây Nguyên, rừng là nhà.

Điểu Lý nói gia đình em bị cướp 10 hecta

Việc thu hồi đất này dẫn đến tranh chấp không đơn giản như các báo Lao Động và Dân Việt đưa tin là thu hồi để giao cho công ty lâm nghiệm một thành viên Quảng Tín trồng rừng, mà thực tế tỉnh và huyện đã ký giao cho bốn công ty tư nhân là Hoàng Khang Thịnh, Hoàng Thiên, Lâm Phát Đạt và Bảo Châu với diện tích lên tới 2.000 hecta.

Việc cưỡng chế ngày 20, 21 và 22 tháng 04, công an đã dùng nhiều bình lựu đạn cay để tấn công dân. Từ « lâm tặc » các báo đưa tin ám chỉ người dân mất đất không biết do ai đã mớm cho, nhưng dù là ai, chắc chắn đó là cách biên mình cho việc làm sai trái của mình tấn công nhân dân bằng vũ lực.

Ngoài lực lượng chính quy này, trong suốt những ngày qua, dưới sự bảo kê của công an, các công ty tư nhân Hoàng Thiên và Bảo Châu đã thuê khoảng 70 thanh niên choai choai từ 16 đến 25, mà cầm đầu là hai thanh niên có tên là Bằng và Hùng, người xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng.

Cách báo Lao Động viết : «Khoảng 14 giờ cùng ngày, hơn 400 lâm tặc đã rút vào rừng” cho người đọc nhận ra sự thật hơn 400 người này không phải là lâm tặc, vì lâm tặc không ở trong rừng bao giờ cả, mà chỉ vào rừng ăn cắp gỗ rồi mang bán mà thôi. Còn nếu đó là đất lâm trường thì may ra có cán bộ, công nhân lâm trường ở trong các láng trại giữa rừng để canh chừng lâm tặc. Hoặc nếu không phải vậy thì đích thực đó là những người Mơnông, từ ngàn xưa chọn rừng làm nhà, và đích thực rừng là nhà của họ nên họ về. Ai đến chặc phá, thiêu đốt rừng, cây hoa màu, nhà cửa của họ là quân cướp đúng nghĩa.

Trong những ngày này, nhiều người gia, trẻ sơ sinh phải sống trên vĩa hè của các nhà gần UBND xã Đăk Ngo, vì nhà họ đã bị đốt, do lệnh cưỡng chế, mà chẳng ai có trách nhiệm sắp xếp một chở ở tạm thời cho gần 500 con người này.

Để tạm kết, chúng tôi ghi lại đây nguyên văn đoạn kết từ Đơn tố cáo khẩn cấp của 56 hộ Mơnông có đất đang bị cượp đoạt cách bất công bằng chính bạo lực của chính quyền, một lực lượng có trách nhiệm bảo vệ họ như sau :

« Trên 500 nhân khẩn chúng tôi đồng thống nhất tố cáo ông Đỗ Thế Như (Phó chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông), ông Trần Đình Mạnh (Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức), ông Lê Văn Quang (Trưởng đoàn giải tỏa), dân chúng tôi vô cùng oán hận và tố cáo ba ông to này khắp nẻo đường trên đất nước cùng công luận quốc tế, để nhìn thấy cảnh đói nghèo của người dân tộc Mơnông đã bị chính quyền tỉnh + huyện đàn áp chúng tôi không hề thương tiếc.

Dân chúng tôi kêu gọi quý cấp có thẩm quyền xem xét để trả lại quyền sinh, quyền sống và quyền làm người của chúng tôi, vì chúng tôi đang sống trong đất nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập-tự do-hạnh phúc »

Sau đó là gần 200 chữ ký của những người lớn trong số 56 hộ đang phải sống trong tình trạng không nhà không cửa, không đất sống.

Nguồn: Thụy Minh, VRNs

Advertisements

4 responses to “Phóng sự: Đất người Mơnông ở Đăk Nông bị cướp đoạt

 1. Theo tôi được biết hiện nay dưới sự bảo kê của công an, các công ty tư nhân Hoàng Thiên và Bảo Châu đã thuê khoảng 70 thanh niên choai choai từ 16 tuổi đến 25 tuổi, mà cầm đầu là hai thanh niên có tên là Bằng và Hùng, người xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng. mới đây hai công ty này đã thuê được 5 thanh niên đen và cao nhìn rất là thèm, khác máu mới trong tù ra để cũng cố lực lượng cưỡng chế của họ.
  Mới đây nhất công ty Hoàng Thiên đã tổ chức cuộc cưỡng chế tại xã Đăk Ngo khu vực đất của ông Phong, Phi, Hải, Chi……….
  Tôi rất không hài lòng với việc này

 2. Tôi rất mong các cấp cao hơn sẽ nhanh chóng giải quyết các vụ cưỡng chế trên. Sau đây là đơn tố cáo của người dân Tuy Đức http://danbaovn.blogspot.com/2011/03/on-khieu-nai-va-to-cao-cua-80-ho-dan.html
  Tôi được biết không chỉ các công ty Hoàng Thiên, công ty Bảo Châu, công ty Hoàng Khang Thịnh, công ty Phú Riềng dùng lực lượng giang hồ cưỡng chế đất nhân dân mà hàng trăm giang hồ này còn âm mưu tự bọn họ sẽ cướp đất nhân dân chia nhau cai quản

 3. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ——————–

  ĐƠN KHIẾU NẠI VÀ TỐ CÁO KHẨN CẤP

  (Của 80 hộ dân cùng 400 nhân khẩu ở xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, Tỉnh Đăk Nông)

  Kính gửi: CÁC CẤP TRUNG ƯƠNG CÓ THẨM QUYỀN CÙNG CÔNG LUẬN QUỐC TẾ

  Chúng tôi là tập thể bà con gồm 80 hộ dân hiện đang sinh sống làm ăn tại xã Đăk Ngo, Huyện Tư Đức, Tỉnh Đăk Nông. Vì chúng tôi là những người dân nghèo, sống ở vùng sâu, vùng xa không hiểu biết về pháp luật, cho nên đã bị ông Đỗ Thế Nhữ, Phó Chủ tịch tỉnh Đăk Nông. Ông Trần Đình Mạnh, Chủ tịch Huyện Tuy Đức, ông Lê Văn Quang Phó Chủ tịch Huyện Tuy Đức, 3 ông này đã cướp mất cuộc sống và nhân quyền của chúng tôi.

  Đất mà bà con chúng tôi đang sinh sống là công lao khổ cực, là mồ hôi, nước mắt của chúng tôi mới có được, từ những đất chồi non, lồ ô vì cùng đất này đã bị Lâm trường Quảng Tín cho khai thác trắng, lấy gỗ bán hết rồi. Thấy thế bà con chúng tôi vào phát dọn để làm nương rẫy. Chúng tôi đã sống ở đây hơn 10 năm, đã trồng cao su, điều, cà phê và một số cây lương thực như bắp, đậu, mì để sinh sống. Chúng tôi đang sống yên lành thì mấy ông Quan to này ra quyết định lấy hết đất của chúng tôi đem bán cho các nhà giàu, nhân danh là công ty, các nhà đại gia kết hợp cùng ccá ông quan to ở địa phương phù phép biến vùng đất chúng tôi đang sinh sống thành vùng Dự án trồng rừng. Để cho hợp lý và cho rằng làm theo chủ trương chính sách Nhà nước, chứ thật ra các ông này đã lấy đi sự sống của chúng tôi đem bán lại cho các nhà giàu để mưu cầu quyền lợi cá nhân để sắm xe hơi, nhà lầu, rồi đẩy người dân chúng tôi vào con đường cùng, không cửa không nhà, không nơi sinh sống.

  Được chính quyền 3 cấp địa phương bảo vệ che chắn cho nên các nhà đại gia này đã thuê xã hội đen về đàn áp, bắt bớ, đốt nhà, đánh đập những người dân chúng tôi, chúng chặt cây trồng của chúng tôi, vì quá bức xúc dân chúng tôi ngăn cản, xảy ra tranh chấp, để bảo vệ tài sản của mình, dân chúng tôi có người phải đổ máu như ông Lê Công Hảo bị chúng chém đứt gân nơi khủy tay. Ông Huỳnh Chí Hưng, ông Kinh A Hùng, ông Trường, ông Trần Kim Khôi, ông Phạm Anh Tuấn.

  Những người này vì bảo vệ tài sản của mình mà bị công an huyện Tuy Đức bắt. Ông Trần Kim Khôi và ông Phạm Văn Anh Tuấn giam gần 2 năm, khi ra tòa mỗi người phải lãnh bản án là 5 năm 6 tháng còn lại vì sợ trốn đi nơi khác, nên bị lệnh truy nã.

  Ngày 17/11/2009 ông Đỗ Thế Nhử cấp sổ đỏ cho công ty Hoàng Thiên, công ty Bảo Châu, công ty Hoàng Khang Thịnh, công ty Phú Riềng trên vùng đất mà dân chúng tôi đang sinh sống. Được vậy cho nên các công ty này kết hợp cùng lâm trường, kiểm lâm, công an huyện Tuy Đức khống chế, chèn ép buộc dân chúng tôi phải tự bỏ đi sự sống, bọn chúng tước đoạt luôn quyền làm người bình đẳng, nhân quyền theo pháp luật Nhà nước và quốc tế.

  Ngày 8/6/2010 ông Chủ tịch huyện Tuy đức là Trần Đình Mạnh ra quyết định thu hồi đất của chúng tôi để giao cho các công ty kể trên.

  Ngày 21/12/2010 ông Lê Văn Quang ra thông báo số 103/RB-UBND buộc dân chúng tôi phải tự đi, di dời ra khỏi 5 tiểu khu 1521, 1525, 1536, 1538 lấy mấy ngàn ha đất mà dân chúng tôi đang sống để giao cho các công ty này.

  Thưa các cấp lãnh đạo Đảng và Trung ương, Nhà nước cùng công luận quốc tế xem lại việc làm bất công, sai với đường lối của Đảng và pháp luật Nhà nước Việt Nam của 3 ông quan to này. Chúng tôi tha thiết kêu cứu đến các cấp thẩm quyền khẩn trương cho đoàn của Trung ương về tại nơi mà dân chúng tôi đang bị chèn ép để lấy lại sự sống, sự công bằng và nhân quyền của chúng tôi đã và đang bị các ông này cùng công ty cướp mất.

  Thưa quý cấp, bao lâu nay bà con chúng tôi đội đơn đi khắp các cơ quan chức năng từ địa phương tới trung ương nhưng chỉ nhận được thông báo là về việc thuộc thẩm quyền giải quyết của ông chủ tịch Huyện.,

  Xin thưa quý cấp, từ tỉnh, huyện, xã ba cấp này đã cùng nhau lấy đất của chúng tôi thì họ giải quyết cho chúng tôi được gì đây. Hay là đến hết ngày 20/1/2011 thì các cấp ngày cưỡng chế tống cổ bà con chúng tôi ra khỏi nơi sinh sống theo thông báo của ông Quang.

  Vậy chúng tôi đồng kính đơn này lên các cơ quan trung ương, Nhà nước Việt Nam khẩn trương vào cuộc để cứu những người dân chúng tôid đang sắp bị đàn áp, bóc lột để đẩy chúng tôi vào đường cùng không cửa không nhà, không nghề nghiệp, không có nơi sinh sống. Mà trả loại cho chúng tôi quyền sống, quyền làm người và được hưởng sự công bằng, bình đẳng và nhân quyền theo đúng với pháp luật Nhà nước Việt Nam cũng như quốc tế.

  80 hộ dân chúng tôi xin đề nghị 12 ban ngành xem xét việc làm của ông Đỗ Thế Nhữ, ông Trần Đình Mạnh, ông Lê Văn Quang ăn cơm đâu, mặc áo đâu mà chà đạp dân nghèo, trọng dụng đại gia là công ty tư nhân Hoàng Thiên.

  Tố cáo là sự thật, nếu dân chúng tôi tố cáo gian chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Chúng tôi đồng khiếu nại, tố cáo, đồng thống nhất ký tên.

  Đăk Ngo, ngày 16 tháng 03, năm 2011

  KÍNH ĐƠN

  ĐẠI DIỆN 80 HỘ DÂN

 4. quang trong la ai chiu dung ra giai quyet….. CO LE MUON NAM DAN NGHEO VAN LA DAN NGHEO THOI. Vi chinh quyen cac cap chi vi dan giau ma 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s