RFI: Đề cập về kinh tế và chủ quyền Biển Đông của Việt Nam

Thâm hụt cán cân thương mại dễ dẫn đến việc phá giá đồng tiền (DR)BKL (28/05/2011) – Giới chuyên gia cảnh báo, đồng tiền Việt Nam có nguy cơ tiếp tục mất giá do thâm hụt thương mại cao. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố, trong tháng Năm, thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam lên tới 1,7 tỷ đô la, trong khi đó, nhập siêu của Việt Nam trong tháng Tư đã là 1,5 tỷ.

Trong 17 tháng qua, cán cân thương mại của Việt Nam luôn bị thâm hụt. Các chuyên gia kinh tế Việt Nam cho rằng tình trạng này có nguy cơ làm cho đồng tiền Việt Nam tiếp tục bị mất giá. Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, được hãng tin của Đức DPA trích dẫn, thì để có tiền nhập khẩu, Việt Nam sẽ phải hạ giá tiền đồng qua đó khuyến khích xuất khẩu.

Do vậy, ông Võ Trí Thành Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, nhận định, “thâm hụt cán cân thương mại là một trong những yếu tố chính dẫn đến phá giá đồng tiền”. Áp lực đối với đồng tiền quốc gia Việt Nam cũng tăng mạnh bởi các yếu tố khác như luợng kiều hối chuyển vào Việt Nam và dự trữ ngoại tệ ở trong nước bị giảm.

Việt Nam chưa công bố lượng tiền, vốn mà Việt kiều chuyển về nước trong 5 tháng đầu năm nay, nhưng trong tháng Tư, lượng kiều hối đã giảm gần 20%, chỉ đạt mức 367 triệu đô la ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi nhận kiều hối nhiều nhất tại Việt Nam.

Trong tháng Hai năm nay, đồng tiền Việt Nam bị phá giá lần thứ tư kể tử năm 2009. Tính từ tháng Sáu năm 2008, giá trị tiền đồng Việt Nam đã giảm gần 20%.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vào cuối năm ngoái, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam ước tính chỉ vào khoảng 12,4 tỷ đô la, đủ để thanh toán cho gần hai tháng nhập khẩu. Trong năm 2008, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam là 24 tỷ đô la.

Chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng, đồng tiền Việt Nam có thể sẽ bị phá giá nữa nếu như chính phủ không đủ khả năng nâng mức dự trữ đô la.

Chính phủ Việt Nam đề ra mục tiêu cố gắng giữ thâm hụt cán cân thương mại ở mức 16% trong năm 2011, thế nhưng, cho đến nay, tỷ lệ này đã lên tới 18,8%.

………………………..

Tàu Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Việt Nam trên Biển Đông

Theo báo chí trong nước, ông Đỗ Văn Hậu, Phó Tổng giám đốc PetroVietnam, tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, hôm nay vừa cho biết là sáng sớm hôm qua, một tàu khảo sát địa chất, tàu Bình Minh 02 đang hoạt động ở thềm lục điạ miền Trung Việt Nam, thì ba chiếc tàu hải giám của Trung Quốc chạy vào khu vực đang khảo sát và cắt đứt dây cáp thăm dò của tàu Bình Minh.

Sau khi phá họai các thiết bị thăm dò, ba chiếc tàu của Trung Quốc sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh, cản trở hoạt động của tàu này cho đến 9 giờ sáng, giừo địa phương. Họ còn cho rằng tàu Việt Nam xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc, điều mà tàu Bình Minh bác bỏ hoàn toàn.

Theo thông tấn xã Việt Nam, vụ nói trên xảy ra tại khu vực lô 148 ngoài khơi bờ biển Nha Trang, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, tức là nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Hậu cho biết ông đã báo cáo vụ này và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phản đối mạnh mẽ Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc ngưng cản trở hoạt động của PetroVietnam và hỗ trợ cho công ty này trong việc thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông. Hiện giờ, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có phản ứng , phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa lên tiếng.

Nguồn: RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s