Mất biển: Có 200 Tàu TQ/Ngày Vào Vét Cá ở Biển Việt Nam

Tàu tuần của Trung Quốc mang số hiệu 84, bị tố cáo đã cắt dây cáp tàu Bình Minh 02 của Petrovietnam, trong tấm hình được miêu tả là chụp từ trên tàu Bình Minh 02. (Hình: Facebook Le Duc Duc)

BKL (01/06/2011) – Lệnh cấm đánh cá Biển Đông của TQ chỉ áp dụng cho ngư dân VN, còn ngư dân TQ tự do vào lưới cá; VN mua siêu hỏa tiễn Yakhont…

HANOI — Mỗi ngày liên tục có tàu cá Trung Quốc vào biển VN vơ vét cá tôm… Lệnh cấm biển do Bắc Kinh đưa ra chỉ áp dụng  tàu ngư dân Việt, nhưng tàu cá ngưd ân Trung Quốc tự do vào các biển VN vét cá tôm mà không hề hấn gì.

Báo Người Lao Động nói rằng có ngày tới 200 tàu cá TQ vào biển VN. Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị nói  rằng Hải Quân VN ‘sẽ làm mọi việc cần thiết.’ Và báo Thanh Niên nói, TQ cấm ngư dân VN đánh cá ở biển VN nhưng cho ngư dân TQ vào biển VN vơ vét. Và mạng lưới Quốc Phòng VN nói rằng “Việt Nam sắp sản xuất siêu tên lửa Yakhont.”

Baó Người Lao Động kể, trung bình mỗi ngày có 120-150 tàu cá Trung Quốc, thậm chí có ngày trên 200 chiếc, xâm phạm vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến huyện đảo Trường Sa- Khánh Hòa. Phần lớn tàu cá Trung Quốc đều có công suất lớn, thỉnh thoảng có tàu hải giám theo bảo vệ.

Ngày 28-5, đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết hơn 10 ngày qua, ngư dân Phú Yên phát hiện tàu cá Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN để khai thác hải sản.

Trung bình mỗi ngày có từ 120 đến 150 tàu, cá biệt có những ngày phát hiện trên 200 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến huyện đảo Trường Sa – Khánh Hòa.

Trước đây, việc tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN đã từng xảy ra nhưng chưa bao giờ nhiều như những ngày vừa qua.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị kể, “Trong buổi họp báo quốc tế chiều 29.5 tại Hà Nội về việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 02 (thuộc tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN) ngày 26.5, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Nói về vụ việc hôm 26.5, bà Nga cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế, vi phạm Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc…”

Tuy nhiên, cụ thể chưa nghe nói Hải Quân VN sẽ làm chuyện gì rõ ràng.

Bản tin báo Thanh Niên nhan đề “Ngư dân bị tàu cá Trung Quốc chiếm ngư trường” đã ghi cảm xúc của ngư dân Việt:

“…Vì liên tục bị tàu cá TQ tranh giành ngư trường, bị tàu hải quân các nước xua đuổi ngay trong lãnh hải VN nên ngư dân ta đang mất dần ngư trường…

Điều khiến ngư dân bức xúc nhất hiện nay là lệnh cấm đánh bắt thủy sản của TQ ngay trong vùng lãnh hải VN. Ngư dân Lê Văn Tuấn nói: “Lãnh hải của VN nhưng TQ lại cấm đánh bắt. Còn ngư dân của họ thì tràn xuống đánh bắt trong vùng biển của VN. Thật là ngang ngược, phi lý và bắt chẹt người khác”…”

Mạng Quốc Phòng VN, còn gọi là VietnamDefence, nói rằng “Việt Nam sắp sản xuất siêu tên lửa Yakhont” với sự giúp đỡ của Nga.

Bản tin quốc phòng viết:

“…Trong quá trình hiện đại hóa hoàn toàn Hải quân, Việt Nam đã trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của vũ khí trang bị hải quân Nga. Tổng giá trị các đơn đặt hàng mua vũ khí hải quân của Việt Nam có thể sánh với các hợp đồng hiện tại đang thực hiện cho Hải quân Ấn Độ…

Nga đang chuẩn bị hợp đồng hỗ trợ Việt Nam sản xuất tên lửa chống hạm Yakhont. Hợp đồng này trị giá ước 300 triệu USD…”

Nguồn: Đảng Thăng Tiến Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s