TQ yêu cầu VN ngừng hoạt động ở Biển Đông

Vị trí xảy ra sự kiện liên quan tàu Bình Minh 02

 

BKL (01/06/2011) –  Lần thứ hai sau vụ tàu Bình Minh 02, Bắc Kinh lên tiếng đòi Việt Nam “chấm dứt các hoạt động tại khu vực còn tranh chấp tại Biển Đông”.

Hôm 28/05, hai ngày sau khi Việt Nam cáo buộc tàu hải giám Trung Quốc gây hấn với tàu thăm dò Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo nói đây là “hoạt động bình thường trong vùng biển chủ quyền” của nước này.

Mới nhất, tại cuộc họp báo hôm thứ Ba 31/05, người phát ngôn Khương Du nhắc lại lập trường của Trung Quốc.

Bà Khương nói với các nhà báo tại Bắc Kinh: “Tàu hải giám của Trung Quốc chỉ làm việc thực thi pháp luật trước sự hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam. Đây là hành động hoàn toàn chính đáng (của Trung Quốc)”.

“Chúng tôi yêu cầu phía Việt Nam dừng ngay các hoạt động của họ và không gây thêm rắc rối.”

Đây là lần thứ hai Trung Quốc phản hồi về cáo buộc của phía Việt Nam rằng hôm 26/05 ba tàu hải giám của Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải của Việt Nam, uy hiếp và phá hoại thiết bị của tàu thăm dò địa chấn Việt Nam.

Hà Nội cũng đã hai lần lên tiếng về sự việc mà theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) là xảy ra tại tọa độ 12O48’25’’ Bắc, 111O26’48’’ Đông, hoàn toàn trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, hai nước chưa hề công bố không ảnh chụp rõ vị trí gây ra va chạm.

Bà Khương Du yêu cầu Việt Nam “chấm dứt hoạt động” ở Biển Đông

Lần lên tiếng thứ hai của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga trong cuộc họp báo bất thường vào Chủ nhật 29/05 được cho là cứng rắn một cách hiếm có.

Kêu gọi biểu tình

Khi đó, bà Nguyễn Phương Nga nói: “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.”

“Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.”

Bà Nga còn nhấn mạnh: “Trung Quốc kêu gọi giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình, nhưng chính hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.”

Báo Việt Nam có mặt tại cuộc họp cũng cho hay người phát ngôn Việt Nam nói “hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”.

Khu vực tàu Bình Minh 02 hoạt động từ 17/03 là ở các lô 125, 126, 148, 149 cũng trong thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

“Tàu hải giám của Trung Quốc chỉ làm việc thực thi pháp luật trước sự hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam. Đây là hành động hoàn toàn chính đáng của Trung Quốc.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Khương Du

Đây là lần đầu tàu Trung Quốc vào sâu và có hành động mạnh bạo như vậy trong vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Việc người phát ngôn hai bên trao qua đổi lại các thông cáo với lời lẽ ngày càng cứng rắn cho thấy sự việc vẫn còn diễn biến phức tạp ngay trước thềm một hội nghị cấp cao về an ninh khu vực sẽ tổ chức tại Singapore vào cuối tuần này.

Được biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu hùng hậu tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 10 và có bài diễn văn quan trọng.

Việt Nam chưa xác nhận liệu Bộ trưởng Phùng Quang Thanh có tới tham dự hoạt động thường niên quy tụ nhiều bộ trưởng quốc phòng khu vực, kể cả Hoa Kỳ, hay không.

Trong khi đó, trên các diễn đàn mạng đang lưu truyền kêu gọi tuần hành ôn hòa tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào sáng ngày Chủ NHật 05/06 tới để “phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt gây hấn và vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam”.

Chính quyền Hà Nội đã ngăn chặn một số cuộc biểu tình tương tự trong quá khứ.

Đây là đợt căng thẳng hiếm có giữa hai nước cộng sản châu Á xảy ra không lâu sau khi Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội, chuẩn bị cho một nội các mới lên nhậm chức.

Tin mới nhất cho hay mạng Hoàn Cầu của Trung Quốc có bài cảnh cáo Việt Nam rằng “Trung Quốc không còn nhiều kiên nhẫn” trong vấn đề “biển Nam Hải”.

Hiện chưa rõ đây chỉ là quan điểm của một số giới tại Trung Quốc hay của cấp nào trong chính quyền Bắc Kinh.

Nguồn: BBC

Advertisements

6 responses to “TQ yêu cầu VN ngừng hoạt động ở Biển Đông

 1. Trung quốc ngày càng bành trướng lòng tham, Vn chúng ta ko thể để họ tiiếp tục vi phạm chủ quyền như vậy dc, thật quá đáng

 2. Họ ngang nhiên tiếng vào khu vực lãnh hải của chúng ta, chúng t ko thể làm ngơ được. phải cho họ biết VN là một nước không phải dễ bắt nạt

 3. “Tàu hải giám của Trung Quốc chỉ làm việc thực thi pháp luật trước sự hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam. Đây là hành động hoàn toàn chính đáng của Trung Quốc.”

  Hành động này ko khác gì vừa ăn cướp vừa la làng, không thể để yên dc, phải kiện họ

 4. Thấy mọi người có một số ý kiến về việc Trung Quốc vi phạm lãnh hải chủ quyền Việt Nam nên hôm nay Shin tôi cũng xin góp một ý kiến nhỏ như sau:

  Thứ nhất: Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của mọi người về việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam là hoàn toàn sai. Dẫu biết rằng theo các sử sách đều chứng minh chủ quyền của mỗi nước đã được phân định rõ ràng từ ngàn xưa. Nhưng như các bạn đã biết Trung Quốc ngày nay hay là giặc Phương Bắc ngày xưa luôn luôn nuôi tham vọng xâm chiếm và xóa tên Việt Nam khỏi bản đồ thế giới. Việt Nam như lời Bác đã từng nói: “ Việt Nam rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu” bên cạnh đó Việt Nam lại là nước có vị trí địa lý quan trọng, có cảng Cam Ranh thuộc vào 1 trong những cảng quân sự có tiếng trên thế giới và còn nhiều cái quan trọng mà không tện nói ra nữa nên làm sao giặc Phương Bắc lại có thể từ bỏ dễ dàng như vậy.

  Thứ hai: Bây giờ nếu đặt ra tình huống chiến tranh xảy ra trong 1 ngày không xa thì các bạn sẽ làm hành động như thế nào? Vẫn biết lịch sử của Việt Nam là lịch sử của những chiến thắng oanh liệt, hào hùng, là những chiến thắng của một nước nhỏ đối đầu với những nước lớn và luôn chiến thắng nhưng liệu có thể có một HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG nữa hay không? Liệu con cháu các Vua Hùng, rồi con cháu các đời Vua Đinh, Lý, Trần, Lê… con cháu một vị anh hùng – một danh nhân mà cả thế giới đều biết đến và thán phục – Hồ Chí Minh còn có được khí phách hào hùng, lòng quả cảm và cả lòng yêu nước, yêu độc lập, tự do như cha ông tự ngàn xưa hay không? Hay chỉ là nói cho sướng miệng, cho hoành tráng, anh hùng rơm?

  Thứ ba: Việt Nam đã giải phóng đất nước, giành độc lập cho tới nay đã được gần 40 năm nhưng hậu quả của chiến tranh vẫn còn đọng lại mà Việt Nam vẫn phải ghánh chịu. Biết bao công lao, xương máu của bao nhiêu thế hệ ông cha đã bỏ ra giữ nước để con cháu xây dựng đất nước như ngày hôm nay. Hậu quả của chiến tranh nói cho ĐÚNG NGHĨA là quá nặng nề. Biết bao bà mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha…rồi còn những hậu quả mà đến nay người dân Việt vẫn phải ghánh chịu: CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM rồi những quả bom, quả mìn còn xót lại sau chiến tranh vẫn ngày ngày cướp đi sinh mạng của người dân Việt và còn nhiều hậu quả của chiến tranh mà không thể kể hết được. Điều mà tôi xin chắc chắn ở đây rằng người dân Việt Nam với tình yêu hòa bình và lòng hiếu khách đều nói rằng: “Không muốn xảy ra chiến tranh thêm một lần nữa”.
  Vậy sao mọi người không cùng nhau nhgĩ cách để giải quyết vấn đề một cách êm đẹp mà lại mỗi người một phách như vậy?

  Đó là suy nghĩ của tôi, còn mọi người suy nghĩ như thế nào????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

 5. tq la con tep thoi danh di

 6. suy nghi cua ban shin no don gian qua ah!ban noi ra duoc viet nam la mot noi rung vang bien bac ma trung quoc co y muon chiem tu xua den jo roi .vay jo toi hoi ban co mot nguoi cam dao dung truoc mat ban dam vao ban vay ban se lam ji dung yen cho nguoi ta dam minh chet ha?trac ko roi sao minh co the dung yen de nguoi khac muon giet minh duoc chu do la ban nang tu ve cua con nguoi ma.minh ko xam chiem ai nhung minh cung ko de ai xam chiem minh het. chua ra tran ma da tu ha thap ban than minh roi vay chan khac nao de cao ke dich .nhu vay chan khac nao la thang hen ko xung dang voi con chau vua hung .chung no cung biet chien tranh la chet choc vay tai sao chung muon lan chiem khieu khich ban pha minh chu chung no ko so chet vay tai sao minh phai so chu. no cung la nguoi mih cung la nguoi ma.khong ai muon xay ra chien tranh het nhung truoc hanh dong ngang nguoc go rang cua trung quoc nhu vay thi ko the nao chon tranh mai duoc nua minh phai khang dang cho trung quoc biet viet nam la mot nuoc ko phai muon lam ji thi lam duoc dau.toi nghi neu co chien tranh thi ban la thang chay chon dau tien do. do thang nhat gan qua di.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s