Cảnh báo: Thạch rau câu chứa phụ gia độc vẫn được bán trên thị trường

BKL (07/06/2011) – (Dân trí) – Chiều 6/6, Công ty New Choice Foods báo cáo tới Cục An toàn thực phẩm khẳng định đã thu hồi xong sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu Taro trên thị trường. Tuy nhiên, đến sáng 7/6, một số cửa hàng tại Hà Nội vẫn bày bán loại thạch này.
 >>  Phát hiện một công ty lớn nhập khẩu chất phụ gia độc hại
Theo báo cáo của Công ty New Choice Foods chiều tối ngày hôm qua (6/6) tới Cục An toàn thực phẩm, Công ty này đã thu hồi xong toàn bộ 3.688 thùng sản phẩm Thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO từ 75 đại lý và 307 siêu thị trong toàn quốc. Trong quá trình thu hồi, Công ty đã thu thêm 36 thùng Thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO do người tiêu dùng hoặc khách hàng phân phối nhỏ lẻ đã mua đem trả các đại lý và nhà phân phối.
Túi thạch 500gram này phóng viên Dân trí mua được tại quầy tạp hóa trong khu đô thị Xa La sáng 7/6 với giá 18.000 đồng. Ảnh: H.Hải

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Dân trí sáng 7/6, tại nhiều cửa hàng tạp hóa nhỏ ở khu đô thị Xa La, phố Lương Thế Vinh, Nguyễn Quý Đức, Vĩnh Hồ, Tây Sơn… thạch rau câu hương vị khoa môn hiệu TARO vẫn được bày bán phổ biến, nhiều người dân vẫn mua cho con trẻ ăn mà không hề biết thông tin loại thạch này có chứa phụ gia độc. Tại các cửa hàng này, túi thạch rau câu khoai môn nhãn TARO được bán phổ biến nhất là túi 500gram với giá từ 18.000 – 20.000 đồng.

Trong vai người mua bánh kẹo để chuẩn bị sinh nhật cho con trai 4 tuổi vào một cửa hàng trên phố Nguyễn Quý Đức, phóng viên được người bán hàng vồn vã tư vấn những loại bánh kẹo ngon, trong đó có thạch rau câu, một món mà trẻ em rất thích. Khi gói thạch riêng vị khoai môn nhãn TARO của New Choice được lấy ra và bị khách hàng hỏi “thạch này có hóa chất độc, sao chưa bị thu hồi mà còn bán”, bà chủ hàng vẫn tươi rói: “Chị chẳng biết thông tin gì, mà người mua vẫn nhiều, bọn trẻ đi cùng mẹ vào cửa hàng mình cũng vẫn lấy. Còn cánh sinh viên tổ chức sinh nhật cũng thường mua vài ba bịch vì đây là vị thạch thơm, dễ ăn”.

Đi tiếp đến cửa hàng tạp hóa trên phố Tây Sơn (ngay cạnh công ty xe đạp thống nhất), khi phóng viên hỏi mua 1 gói thạch rau câu riêng vị khoai môn, nhân viên bán hàng liền chạy vào định lấy một gói thạch ở chỗ để New Choice, nhưng ngập ngừng một chút, cô bé này lại chạy sâu vào bên trong lấy một gói rau câu khoai môn Long Hải. Bị khách hàng từ chối vì “con trai đã quen ăn vị New Choice”, nhân viên bán hàng lại chạy vào lấy một gói 500gram ở vị trí thạch New Choice trên giá hàng.

Ngay tại một trường mầm non gần khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội, quà kết thúc năm học được gửi tới cho các bé là một túi bánh kẹo nhỏ gồm nhiều loại, trong đó mỗi túi đều có 2 chiếc thạch rau câu vị khoai môn nhãn hiệu TARO. Khi bị nhiều phụ huynh thắc mắc, cô giáo cũng thật thà bày tỏ: “Nhờ các phụ huynh nói mới biết thạch rau câu khoai môn TARO có hóa chất độc, chứ các cô dạy học ở trường cả ngày cũng không nắm bắt được thông tin. Mà quà bánh cho học sinh thì lại do một bộ phận khác trong trường mua, các cô đều bận nên cũng ít có điều kiện cập nhật thông tin”.

Tuy nhiên, ở tất cả các siêu thị như BigC, Coopmart, Fivimart… thì loại thạch này đều đã rút khỏi quầy hàng.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong những ngày tới, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tổ chức các đoàn thanh tra đối với báo cáo kết quả thu hồi sản phẩm của công ty. Cục yêu cầu công ty New Choice Foods tiếp tục thông tin, công khai rộng rãi tới người tiêu dùng biết.

Bên cạnh đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu Công ty New Choice Foods có kế hoạch cụ thể xử lý các sản phẩm đã thu hồi và 100 kg chất phụ gia tạo đục chứa DEHP hiện đang niêm phong lưu giữ tại kho. Công ty phải báo cáo chi tiết kế hoạch này cho các Sở y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để giám sát xử lý đồng thời phải công khai kết quả xử lý.

Nguồn: Hồng Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s