EVN lại xin tăng giá điện vì ‘đói vốn’

BKL (08/06/2011) – Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực VN (EVN) tiếp tục đưa ra thông điệp, trong thời gian tới nếu không điều chính giá, ngành điện sẽ khó khăn. EVN đề xuất đưa khoản lỗ năm 2010 vào trong cấu thành giá mới để bù lỗ.
>Chưa tăng giá điện từ 1/6

Tại buổi giao ban trực tuyến ngày 6/6 do Bộ Công Thương tổ chức, ông Dương Quang Thành, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, khó khăn lớn nhất trong 5 tháng đầu năm nay là tình hình vay vốn cho các dự án trọng điểm đang triển khai của ngành điện. Thiếu vốn khiến nhiều dự án lớn bị chậm tiến độ.

Dự án thủy điện Lai Châu thiếu vốn nên chưa thanh toán được cho nhà thầu, Dự án Duyên Hải 2 do không thu xếp được 15% vốn đối ứng nên vẫn chưa được giải ngân. Ngoài ra, một số dự án được Trung Quốc tài trợ vốn cũng bị đàm phán lại.

Theo ông Thành, trong thời gian tới nếu không điều chỉnh giá điện, EVN sẽ gặp khó khăn lớn. Lãnh đạo EVN đề nghị đưa khoản lỗ năm 2010 vào cấu thành điều chỉnh giá điện, vì hiện phần lỗ này vẫn chưa được hạch toán.

“EVN thực hiện cắt giảm và giãn tiến độ hơn 12.000 tỷ đồng các công trình đầu tư theo Nghị quyết 11 nhưng vẫn đang rất thiếu vốn. Bộ Công Thương cần nhanh chóng ban hành Thông tư hướng dẫn Quyết định 24 của Thủ tướng về điều chỉnh giá điện theo thị trường”, ông Thành đề xuất.

Trước đó, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam cho hay, giá điện chưa thể tăng từ 1/6. Lãnh đạo EVN khẳng định, mặc dù ngành điện đang lỗ song EVN vẫn phải chịu đựng. Trong khi tình hình kinh tế còn khó khăn, giá điện sẽ chưa thể tăng.

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ công bố hôm qua, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính các cơ quan chức năng cần tiếp tục quản lý và kiểm soát giá, không để xảy ra đột biến giá các mặt hàng thiết yếu. Đối với các mặt hàng như điện, than, xăng – dầu vẫn kiên trì và nhất quán điều hành theo cơ chế thị trường trên cơ sở tính toán lộ trình phù hợp.

Theo Quyết định 24, từ 1/6, giá điện được việc điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Nếu chi phí đầu vào tăng 5%, EVN được điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng, sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp thuận. Nếu chi phí tăng trên 5%, EVN cần báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính thẩm định.

Từ 1/3, giá điện đã tăng 15,28%, song Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều khẳng định mức tăng này còn quá thấp, ngành điện vẫn phải chịu lỗ. Theo Quyết định 24, khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh giá điện liên tiếp tối thiểu là 3 tháng, thay vì chỉ điều chỉnh mỗi năm một lần như hiện nay.

Nguồn: Hoàng Lan, Vnexpress

Advertisements

7 responses to “EVN lại xin tăng giá điện vì ‘đói vốn’

 1. Lãnh đạo Điện lực rất bức xúc công tác viễn thông, số tiền đầu tư vào viễn thông của Điện lực và EVNTelecom chưa tính mạng 3G vào khoảng 70 tỷ, nhưng doanh thu viễn thông chỉ đạt khoảng 6 tỷ/năm chỉ bằng một nửa của lãi suất ngân hàng. Trong khi đó Điện lực phải mất quỹ lương cho 60 nhân viên làm trực tiếp công tác viễn thông, hợp đồng một số lượng lớn nhân viên thu ngân và mỗi cán bộ công nhân viên Điện lực cũng phải gián tiếp tham gia công tác viễn thông như phát triển khách hàng, chăm sóc khách hàng. Không những thế phục vụ cho công tác viễn thông Văn phòng Đại diện EVNTelecom cũng có khoảng 4 nhân viên.

  Trong các cuộc họp, cán bộ công nhân viên chất vấn lãnh đạo Điện lực tại sao đầu tư vào viễn thông càng đầu tư càng lỗ nhưng vẫn tiếp tục đầu tư, trong khi không có vốn đầu tư vào điện. Nhiều Điện lực không có vốn đầu tư điện phải làm khó để doanh nghiệp phải bỏ vốn đầu tư hoặc muợn vốn tạm ứng của UBND tỉnh không lãi suất và trả dần.

  Nhiều Giám đốc Công ty Điện lực cũng rất bức xúc công tác viễn thông và đề nghị tách viễn thông ra khỏi Điện lực. Hiện nay dịch vụ điện thoại không dây là dịch vụ chủ chốt của Viễn thông Điện lực, một máy điện thoại không dây chất lượng tốt đặt hàng ở nước ngoài có giá 1 500 000 đồng, nếu máy chỉ nghe gọi đặt hàng trong nước có giá thấp nhất cũng 7 00 000 đồng nhưng Điện lực chỉ bán giá 300 000 đồng phải bù lỗ 400 000 đồng và nếu khách hàng chỉ trả thuê bao 20 000 đồng/tháng thì phải 2 năm mới thu hồi vốn. Dịch vụ điện thoại không dây chỉ thích hợp với vùng nông thôn. Tuy nhiên máy điện thoại di động đã được đại chúng chỉ cần có 200 000 đồng đã có một máy di động chất lượng tốt, giá cước di động cũng rất rẻ mỗi người nông dân chỉ sử dụng khoảng 30 000 đồng/tháng nên đa số nông dân đã sắm di động và cắt dịch vụ điện thoại cố định.

  Biết đầu tư vào viễn thông lỗ rất lớn nhưng áp lực doanh thu đành phải nhắm mắt làm liều. Chẳng hạn như Điện lực đầu tư Internet cáp quang cho các quán game, nhưng Internet chất lượng kém game hay bị treo dẫn đến khách hàng chỉ sử dụng một thời gian ngắn đã chuyển qua nhà cung cấp khác làm Điện lực tốn tiền đầu tư.

  Điện lực hy vọng vào dịch vụ di động 3G sẽ vực dậy Viễn thông Điện lực thua lỗ quá nhiều, Điện lực và EVNTelecom đã đầu tư 20 trạm 3G hết gần 30 tỷ. Tuy nhiên vùng phủ sóng hẹp và chỉ một số trạm cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng 3G nên cuối cùng chỉ một số ít nhân viên Điện lực sử dụng.

  Nhiều lãnh đạo Điện lực thực sự mất phương hướng trong công tác viễn thông. Dự án mạng 3G giai đoạn 2, Điện lực đã đầu tư 30 tỷ với 50% vốn khấu hao cơ bản và 50% vốn vay thương mại và công trình đã hoàn thành hơn nửa năm trời nhưng không biết làm thế nào để nghiệm thu quyết toán công trình. Nhiều nhà thầu thi công bức xúc đã hoàn thành công trình sao không nghiệm thu quyết toán giải ngân, trong khi để thi công công trình nhà thầu phải vay ngân hàng với lãi suất 18%/năm.

  Công trình không nghiệm thu được mấu chốt ở chổ nhân viên không biết nghiệm thu theo tiêu chuẩn nào. Cán bộ chủ chốt làm công tác viễn thông có chuyên ngành là điện nên khi thẩm tra hồ sơ thiết kế chỉ thẩm tra cho có, bên cạnh đó thiết bị của EVNTelecom thì lắp ở đâu cũng được. Tuy nhiên EVNTelecom dừng dự án 3G và để thu hồi vốn Điện lực chuyển sang kinh doanh cơ sở hạ tầng viễn thông.

  Điện lực đã làm việc với nhà mạng G-Tel, VietNam Mobile về thuê hạ tầng viễn thông. Tuy nhiên các nhà mạng này yêu cầu Điện lực tăng chiều cao cột anten đảm bảo tiêu chuẩn thành phố chiều cao cột anten thấp nhất 36m, thị xã và thị trấn chiều cao cột anten thấp nhất 40m, nông thôn chiều cao cột anten thấp nhất 46m. Ngoài ra hệ thống tiếp đất Rđ < 1 Ω, dây tiếp đất bằng đồng M 95. Do vậy Điện lực chưa nghiệm thu quyết toán đuợc công trình.

  Viễn thông đối với Điện lực là một việc làm vô nghĩa. Điện lực chỉ làm không công nhưng phải đầu tư một số vốn không nhỏ, với số tiền 6 tỷ/năm chưa đủ để EVNTelecom trả lãi suất ngân hàng và Điện lực phải hỗ trợ thêm doanh thu cột điện.

 2. Công ty VMS Mobifone hàng năm nộp vào ngân sách nhà nước không dưới 4 000 tỷ, thế nhưng Công ty rất thận trọng với dự án 3G. Trước khi thi tuyển 3G, Công ty VMS thuê tư vấn nước ngoài tư vấn xây dựng mạng 3G và Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ mua sắm thiết bị để khi có kết quả thi tuyển 3G là lập tức đấu thầu mua sắm thiết bị. Công ty VMS sau 3 tháng có kết quả thi tuyển 3G đã cung cấp dịch vụ 3G ra công chúng và đến nay Công ty đã có 4 triệu thuê bao 3G chiếm 18% doanh thu. Tuy nhiên Công ty VMS vẫn rất thận trọng với dự án 3G với số trạm hiện có rất khiêm tốn 5 400 trạm.

  Công ty EVNTelecom thì sao? Mạng CDMA 450 MHz với vùng phủ sóng rộng chỉ cần đầu tư 3 000 trạm đã phủ sóng 80% vùng lãnh thổ và mạng CDMA đã đem lại cho EVNTelecom doanh thu 3 800 tỷ/năm. Tuy nhiên năm 2010 doanh thu giảm sút chỉ còn lại 1/3 và Điện lực phải bù lỗ để EVNTelecom khấu hao thiết bị đầu cuối, Điện lực phải cộng doanh thu cho thuê cột điện, thuê cáp quang, thuê anten… vào doanh thu viễn thông công cộng. Mỗi Công ty Điện lực hàng năm nộp nghĩa vụ thuế cho Nhà nước chưa đến 10 tỷ nhưng phải bù lỗ cho EVNTelecom gần 10 tỷ từ doanh thu cho thuê cột điện, cột anten, cáp quang…

  Mạng 3G của EVNTelecom hiện có 2500 trạm với số tiền đầu tư 3 000 tỷ, trong đó 80% số tiền đầu tư là đi vay. Tuy nhiên trạm 3G bố trí không hợp lý nên doanh thu từ 3G năm 2010 chỉ là 5,6 tỷ.

  Trong bối cảnh EVNTelecom có thể sẽ đi vào con đường của ALCII, Công ty EVNTelecom vội vàng bán 60% vốn điều lệ cho Tập đoàn FPT với số tiền đầu tư đầu tiên 4 000 tỷ để lắp đặt thêm 5 000 trạm 3G, bên cạnh đó Tập đoàn FPT là tập đoàn mạnh về tài chính, với phương thức quản trị tiên tiến và biện pháp “thời chiến” sẽ vực dậy EVNTelecom. Tuy nhiên thương vụ M&A giữa EVNTelecom và FPT bất thành.

  Vùng phủ sóng 3G hẹp không thể kinh doanh được và để nâng cao chất lượng vùng phủ sóng, EVNTelecom dự kiến đầu tư thêm 3 800 trạm để đưa số trạm 3G lên 6 300 trạm. Trong bối cảnh vốn đầu tư là vốn vay nhưng EVNTelecom không có quyền tự quyết. Tất cả các công việc quy hoạch thiết kế nodeB, vận hành trạm, công tác kinh doanh đều do Điện lực thực hiện. Điện lực đã thiết kế quy hoạch nodeB không đúng tiêu chuẩn dẫn đến vùng phủ sóng hẹp, vùng phủ sóng mang tính cục bộ và sẽ xảy ra tình trạng chèn sóng giữa các trạm. Bên cạnh đó cán bộ làm công tác viễn thông tại điện lực yếu kém về quản trị, không có chuyên môn chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của 2G.

  Như vậy nếu giả sử EVNTelecom vỡ nợ trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Tuy Điện lực đã đầu tư số vốn không nhỏ vào viễn thông và đang thua lỗ trầm trọng phải bù lỗ bằng kinh doanh điện.

 3. Công ty VinaPhone quyết định thành lập Ban 3G vào đầu năm 2008 phục vụ cho công tác thi tuyển 3G và công tác tư vấn triển khai mạng 3G. Ban 3G gồm các chuyên gia viễn thông đầu ngành trong nước và các chuyên gia viễn thông của các nhà mạng hợp tác với VinaPhone như NTT DoCoMo, Ericsson, Huawei…Ngoài ra, Ban 3G được sự hỗ trợ của VNPT 63 tỉnh thành.

  Trên cơ sở hạ tầng viễn thông hiện có nhà trạm, cột anten, hệ thống truyền dẫn, các vị trí trạm có node kết nối mạng ManE… đồng thời kết hợp với lưu lượng các trạm 2G hiện có, nhu cầu khách hàng sử dụng 3G để đưa ra bài toán đầu tư chi phí tối ưu đảm bảo tính cạnh tranh.

  Dự kiến trong 3 năm đầu tiên Công ty VinaPhone sẽ lắp đặt 7 500 nodeB tại những vị trí trạm 2G hiện có, nodeB sử dụng chung tủ nguồn với BTS 2G, truyền dẫn nodeB chủ yếu dựa vào mạng ManE có sẵn, còn nâng chiều cao cột anten hiện có đảm bảo đúng tiêu chuẩn là trách nhiệm của VNPT tỉnh. Tuy nhiên đầu tư 7 500 nodeB Công ty VinaPhone cũng mất ngót nghét hơn 5 000 tỷ và vốn đầu tư cho 3G chủ yếu từ nguồn vốn vay.

  Đầu tư 3G đảm bảo chi phí tối ưu nên VinaPhone đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi lớn để thu hút thuê bao 3G và đồng thời VinaPhone là nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G. Thuê bao 3G tăng trưởng khá, nhà mạng VinaPhone có 3,7 triệu thuê bao thường xuyên sử dụng dịch vụ 3G; lưu lượng trung bình tăng hàng tháng 17%. Công ty VinaPhone mong muốn cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và nhiều trạm 3G ở trung tâm đã được nâng cấp lên tiền 4G (HSPA cộng) với tốc độ lên đến 42 Mbps theo phương án kết hợp trực giao hai kênh băng thông sóng mang 5 MHz.
  Nhà mạng EVNTelecom sau một thời gian lận đận cuối cùng vào tháng 6/2010 cũng công bố khai trương mạng 3G với 2 500 nodeB và số tiền đầu tư cho 3G là 3 000 tỷ trong đó 80% là vốn vay. Tuy nhiên mạng 3G của EVNTelecom chỉ một số nodeB ở trung tâm mới được đấu nối FE hỗ trợ 3G nên doanh thu dịch vụ 3G năm 2010 chỉ là 5,6 tỷ.

  EVNTelecom đối diện với khả năng bị phạt do không thực hiện đúng cam kết hồ sơ thi tuyển 3G nên vội vàng đầu tư thêm 5 000 nodeB 3G và Điện lực được giao nhiệm vụ đầu tư hạ tầng cột anten, nhà trạm, cáp quang.

  Đơn vị xây lắp viễn thông thuộc VNPT đã xây lắp cột anten của Điện lực cho biết công tác thiết kế, quy hoạch nodeB của Điện lực không theo một tiêu chuẩn nào cả. Cột anten ở thành phố có chiều cao 18m so với mặt đất và cột anten ở nông thôn cũng có chiều cao 18m so với mặt đất. Cột anten được lắp gần nhà cao tầng và thấp hơn nhà cao tầng bên cận, thậm chí có vị trí cột anten còn thấp hơn mặt đường gần đó. Tuy nhiên cũng có nhiều vị trí ở thành phố cột anten cao 45m so với mặt đất. Và công tác quy hoạch thiết kế nodeB như vậy không những vùng phủ sóng bị thu hẹp mà xảy ra tình trạng chèn sóng giữa các nodeB. Cán bộ lãnh đạo viễn thông tại Điện lực quá yếu kém và quan niệm nếu viễn thông phá sản thì nhân viên viễn thông chuyển qua làm điện dẫn đến nhân viên thích làm gì cứ việc làm.

  Mạng EVNTelecom không tính phần cơ sở hạ tầng cột anten, nhà trạm, cáp quang do Điện lực đầu tư mà chỉ tính phần đầu tư thiết bị nodeB, tủ nguồn, thiết bị truyền dẫn thì để lắp đặt 5 000 nodeB cần khoảng 5 000 tỷ. Nhà đầu tư xem như thu hồi vốn trong thời gian 7 năm và xem như lãi suất ngân hàng trung bình mỗi năm là 15%, đồng thời tính tất cả các chi phí thuê hạ tầng viễn thông, chi phí hoạt động sản xuất thì doanh thu phải đạt 5 000 tỷ/năm và số thuê bao phải có là 5 triệu. Tuy với số thuê 5 triệu chỉ bằng một nửa số thuê bao của VietNam Mobile nên không phải khó nhưng cũng không phải dễ quan trọng là đi đúng hướng.

  Do vậy EVNTelecom cần xác định phân khúc thị trường nào cần hướng tới để tạo sự khác biệt mà không nên đi theo chiến lược 4 any của Viettel. Chiến lược phải được xuyên suốt từ trên xuống và bằng những công việc cụ thể từ dưới lên. EVN việc cần làm đầu tiên phải đào thải cán bộ viễn thông yếu kém chủ nghĩa cơ hội tại Điện lực.

 4. Tập đoàn VNPT chiến lược “đặt máy vùng sâu, vùng xa” miễn phí đặt máy, miễn phí thuê bao với mục đích chuyển cước thuê bao của khách hàng sang cước phát sinh cuộc gọi. Tuy nhiên đã xảy ra tình trạng cước khách hàng lên đến vài triệu không có khả năng chi trả.

  Năm 2011, VNPT không thể phát triển điện thoại không dây ở khu vực thành thị và nông thôn vùng đồng bằng. Điện thoại không dây đã suy thoái, VNPT đã đặt miễn phí máy không dây có giá trị 600.000 đồng cộng với chính sách gia đình sử dụng 1 máy không dây và thêm 2 thuê bao khác của VNPT sẽ giảm 30% cước phát sinh. Tuy nhiên máy di động đã rẻ chỉ cần 150.000 đồng đã có một máy điện thoại mới chất lượng tốt, cước di động cũng rẻ nên đa số người dân đã có di động và không có nhu cầu sử dụng điện thoại cố định. Dư luận báo chí đã phản ánh “sóng di động gây ung thư nảo và ảnh hưởng tâm lý trẻ nhỏ” nên người dân có nhu cầu sử dụng máy cố định cũng chỉ sử dụng điện thoại cố định có dây đồng thời kết hợp sử dụng Internet ADSL, IPTV để được khuyến mãi chính sách “ba trong một”. Do vậy một số lượng lớn khách hàng sử dụng máy không dây đã cắt dịch vụ.

  EVNTelecom là nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ điện thoại cố định không dây, nhưng do phản đối của nhân viên điện lực ” máy không dây gây ra ung thư nảo và ung thư phổi”. Do vậy tại các Cơ quan Điện lực đã thay hoàn toàn máy điện thoại cố định không dây bằng máy điện thoại cố định có dây.

  Tập đoàn VNPT đang tồn kho một lượng lớn máy điện thoại không dây không biết nên xử lý thế nào. Vùng sâu, vùng xa rất khó kéo cáp điện thoại và mỗi thuê bao chỉ đạt doanh thu khoảng 30 000 đồng/tháng. VNPT mong muốn thu một phần vốn thiết bị đầu cuối đã đầu tư nên phải đành thực hiện chiến lược “đặt máy vùng sâu, vùng xa”.

  Chiến lược là đúng đắn nhưng do nhân viên phát triển khách hàng đã không giải thích rỏ ràng cho khách hàng và không chăm sóc tư vấn cho khách hàng đã xảy ra tình trạng khách hàng cước thuê bao phát sinh trong một tháng lên đến hàng triệu đồng. Người dân vùng sâu, vùng xa đã nghèo khó nay càng nghèo khó hơn do điện thoại không dây.

 5. Công ty Điện lực Lâm Đồng xây dựng cột anten và phòng máy theo đúng biên bản thoả thuận giữa Công ty EVNTelecom và Công ty Điện lực Lâm Đồng. Theo yêu cầu của Công ty EVNTelecom tại Thành phố Đà Lạt bán kính trạm 3G là 1500m tương ứng chiều cao lắp đặt sector 36m, nghĩa là búp sóng chính cách cột anten khoảng 600m, đồng thời vị trí xây dựng cột anten và phòng máy cho phép di dời so với vị trí chuẩn 300 m. Tuy nhiên vị trí lắp đặt cột anten và nhà trạm phải là cao điểm trong khu vực nên rất khó tìm vị trí thích hợp.

  Trên cơ sở biên bản thoả thuận giữa Công ty EVNTelecom và Công ty Điện lực Lâm Đồng, Đơn vị Tư vấn viễn thông do Công ty Điện lực Lâm Đồng thuê tiến hành khảo sát thiết kết cột anten, phòng máy, hệ thống tiếp đất. Đơn vị Tư vấn thiết kế đúng tiêu chuẩn chuyên ngành xây dựng và chuyên ngành viễn thông đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân sống khu vực gần cột anten.

  Đơn vị Tư vấn chọn lựa vị trí lắp đặt cột anten là cao điểm trong khu vực và sector được lắp đặt ở độ cao 36 m thì tại vị trí cách cột anten khoảng 600m là vị trí búp sóng chính. Tuy nhiên vị trí này khá xa bộ thu phát sóng nên phơi nhiểm trường điện từ giảm đáng kể không ảnh hưởng sức khoẻ con người. Ngoài ra đảm bảo đúng tiêu chuẩn phơi nhiểm trường điện từ hệ thống tiếp đất Rđ < 1Ω, dây tiếp đất kim thu sét dây đồng M 95, dây nối bản đồng phòng máy và hệ thống tiếp đất là dây đồng M 95. Hệ thống cầu cáp được thiết kế cố định feeder đồng thời đảm bảo bán kính uốn cong feeder lớn hơn 30 cm để chống suy hao gây phát xạ sóng điện từ ra môi trường xung quanh.

  Sau khi Công ty EVNTelecom lắp đặt thiết bị 3G sẽ có đơn vị chuyên ngành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành kiểm tra trạm 3G và đo kiểm phơi nhiểm trường điện từ. Đơn vị chuyên ngành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông có chứng nhận phơi nhiểm trường điện từ dưới mức cho phép và trạm 3G không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người thì trạm 3G mới chính thức được phép hoạt động.

  Do vậy người dân an tâm với các trạm 3G của EVNTelecom trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

 6. Nhiều Công ty Điện lực lắp đặt nodeB outdoor và lắp đặt sector quá thấp tại khu vực gần khu dân cư. Thiết kế và lắp đặt nodeB như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ người dân sống gần trạm 3G.

  Y học đã chứng minh sinh lý sẽ bị yếu nếu làm việc trong môi trường phát thanh, truyền hình và tổ chức Y học thế giới có khuyến cáo máy cầm tay vô tuyến có thể gây ung thư nảo, ung thư phổi.

  Thiết bị nodeB 3G dao động điện từ tạo ra sóng điện từ ở tần số 2100 MHz. Sóng 3G hoạt động ở tần số cao hơn nhiều so với tần số 700-800 MHz của sóng phát thanh truyền hình sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ gấp nhiều lần so với sóng phát thanh truyền hình. NodeB outdoor được đặt ngoài trời không có vật che chắn sẽ phát xạ sóng điện từ ra môi trường xung quanh làm ảnh hưởng sức khoẻ người dân sống gần trạm 3G.

  Một nhân viên làm việc ở đài phát thanh truyền hình mỗi ngày thời gian tiếp xúc sóng điện từ có cường độ cao cũng rất ít nhưng đã bị ảnh hưởng yếu sinh lý huống gì người dân sống gần trạm 3G thời gian tiếp xúc sóng điện từ tần số cao rất lớn.

  Máy điện thoại di động GSM tần số 900 MHz phát ra sóng có thể gây ung thư nảo, ung thư phổi huống gì sóng 3G tần số 2100 MHz do thiết bị nodeB 3G phát xạ ra.

  Sector 3G có kích thước nhỏ hơn nhiều so với sector GSM 900 MHz và búp sóng do anten phát ra sẽ tập trung sóng điện từ đối với khoảng không gian cần phủ sóng. Sector lắp đặt quá thấp búp sóng chính quá gần cột anten nên cường độ sóng điện từ gần cột anten rất lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân sống gần cột anten, nhất là người dân sống ở nhà cao tầng gần cột anten sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.

  Dự án 3G giai đoạn 2, Công ty Điện lực được Tổng Công ty giao kế hoạch vốn 2010 và có Công ty Điện lực đã quyết toán công trình năm 2010. Do vậy Điện lực không có nguồn vốn nâng cao cột anten và xây nhà trạm có tường bao quanh dày hoặc lắp đặt tủ BTS kim loại dày có kích thước 3,2mx2,4mx2m.

  Công ty Điện lực chưa quyết toán dự án 3G giai đoạn 2 cũng ngại nâng cao cột anten, xây dựng nhà trạm hoặc lắp tủ BTS. Nguyên do phải truy tố trách nhiệm cá nhân tập thể cố ý làm sai, nếu không thì thủ tục xây dựng cơ bản quá rườm rà, bước đầu tiên phải yêu cầu Nhà thầu Tư vấn thiết kế hiệu chỉnh, bước đến là thẩm tra, rồi trình phê duyệt, sau đó phải tổ chức đấu thầu nếu khối lượng lớn hoặc bổ sung hợp đồng đối với Nhà thầu thi công nếu khối lượng nhỏ.

  Đơn giản nhất và nhanh nhất là chủ cho thuê mặt bằng xây cột anten và nhà trạm động viên các hộ dân sống gần cột anten đóng góp tiền của để nâng cao cột anten và xây dựng phòng máy hoặc lắp đặt tủ BTS để bao bọc thiết bị.

  Đơn vị Tư vấn thiết kế cũng có trách nhiệm thiết kế không đúng tiêu chuẩn, nhân viên điện lực cũng có trách nhiệm đã thẩm tra nhưng không làm tròn trách nhiệm và đã di dời trạm 3G không đúng quy hoạch. Do vậy Đơn vị Tư vấn Thiết kế đóng góp một phần tiền thiết kế, Điện lực cũng huy động CBCNV đóng góp ủng hộ để di dời trạm 3G hoặc nâng cao cột anten, xây trạm 3G đạt tiêu chuẩn ngành.

  Ngoài ra các trạm 3G bổ sung hệ thống tiếp đất để đạt tiêu chuẩn ngành như thay dây tiếp đất dây đồng M50 bằng dây đồng M95, thi công hệ thống tiếp đất đạt Rđ < 1Ω.

  Sức khoẻ là quan trọng, tiền bạc là phù du. Do vậy tốt nhất là tốn ít tiền bạc để đảm bảo sức khoẻ.

 7. Lãnh đạo Điện lực cho biết năm 2010 doanh thu viễn thông công cộng giảm sút nghiêm trọng và để bù lỗ cho EVNTelecom, Điện lực phải cộng doanh thu cho thuê cột điện vào doanh thu viễn thông công cộng. Tuy thế chi phí hoạt động viễn thông của Điện lực phải lấy từ chi phí hoạt động sản xuất điện, tài sản hạ tầng viễn thông do Điện lực đầu tư phải khấu hao từ kinh doanh điện.

  Đến nay doanh thu viễn thông công cộng trên địa bàn chỉ ngang bằng với doanh thu cho thuê cột điện. Theo yêu cầu của Chính phủ doanh thu cho thuê cột điện phải tính vào kinh doanh điện và nếu như vậy Điện lực sẽ chuyển toàn bộ nhân viên đang làm công tác viễn thông qua quản lý cột điện để giảm lợi nhuận của từ kinh doanh cho thuê cột điện treo cáp viễn thông.

  Phục vụ cho công tác viễn thông, Điện lực phải mất quỹ lương cho 60 nhân viên trực tiếp làm công tác viễn thông, nghĩa là phải mất khoảng 3,6 tỷ/năm tương đương với 50% doanh thu cho thuê cột điện treo cáp viễn thông. Ngoài ra tất cả CBCNV Điện lực phải gián tiếp làm công tác viễn thông như CBCNV phải phát triển thuê bao, chăm sóc khách hàng, công nhân điện phải vận hành trạm BTS và phải quản lý cũng như xử lý sự cố cáp quang…

  Điện lực đã hoàn toàn mất niềm tin vào viễn thông. Doanh thu viễn thông công cộng đã thấp nhưng lưu lượng thoại chủ yếu chiều từ cố định sang di động nên đã mất 30% doanh thu cho chi phí kết nối mạng di động. Thực tế doanh thu còn lại sau khi trừ chi phí kết nối mạng di động chỉ đủ để EVNTelecom trang trải các khoản chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh viễn thông như lương của nhân viên EVNTelecom, khấu hao thiết bị đầu cuối do EVNTelecom, tiền điện, thuê mặt bằng đặt trạm BTS, thuê địa điểm kinh doanh, sửa chữa thường xuyên và EVNTelecom cần khoản bù lỗ cho khấu hao tài sản cố định, lãi suất ngân hàng.

  Hạ tầng viễn thông do Điện lực đầu tư tính cả hạ tầng 3G khoảng 60 tỷ, đó là chưa tính các khoản đầu tư khác phục vụ kinh doanh viễn thông công cộng như thiết bị đầu cuối, showroom…và doanh thu viễn thông giảm sút Điện lực phải khấu hao tài sản đầu tư phục vụ kinh doanh viễn thông bằng kinh doanh điện.

  Hiện nay nhân viên làm công tác viễn thông tại Điện lực cũng chỉ ngồi chơi không, thuê bao cũng không thể phát triển thêm mà chỉ có thanh lý đi, đội ngũ thu cước thì hợp đồng thuê ngoài. Bên cạnh đó EVNTelecom cũng có Văn phòng Đại diện trên địa bàn và có 4 nhân viên.

  Vì vậy Điện lực bàn giao toàn bộ công tác viễn thông cho EVNTelecom để CBCNV trực tiếp làm công tác viễn thông tại Điện lực chuyển qua làm công tác quản lý cột điện. Như vậy hàng năm Điện lực sẽ tiết kiệm được quỹ lương cho các nhân viên làm công tác viễn thông và đồng thời sẽ tiết kiệm được chi phí phục vụ công tác viễn thông như xăng, xe…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s