Tàu Trung Quốc lại gây hấn với tàu Việt Nam

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam trong cuộc họp báo tại Hà Nội, ngày 9/6/2011Hình: Reuters
BKL (10/06/2011) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga trong cuộc họp báo tại Hà Nội, ngày 9/6/2011

Chính phủ Việt Nam ngày 9/6 một lần nữa tố cáo Trung Quốc quấy nhiễu một tàu thăm dò địa chấn của Việt Nam tại Biển Đông, theo tin Reuters đánh đi từ Hà Nội cùng ngày. Đây là sự cố thứ hai xảy ra trong vòng 2 tuần nay làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước cộng sản anh em có tranh chấp chủ quyền lãnh hải. 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, loan báo tàu đánh cá Trung Quốc số hiệu 6226 có gắn thiết bị cắt dây cáp chuyên dụng cùng với sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc ngày 9/6 đã lao vào tuyến dây cáp thăm dò địa chấn của tàu Viking 2 khi con tàu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê đang hoạt động trên khu vực mà Hà Nội khẳng định thuộc thềm lục địa Việt Nam nằm trong đặc khu kinh tế ngoài khơi bờ biển phía Nam của Việt Nam, tức không thuộc khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ngay sau đó, hai tàu ngư chính cùng một vài tàu cá khác của Trung Quốc đã giải thoát cho con tàu 6226.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ tàu Trung Quốc đã bất chấp tín hiệu cảnh cáo của tàu Việt Nam trước vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Việt Nam tố cáo sự việc này một lần nữa gây thiệt hại lớn cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia của Việt Nam và là một phần trong chiến dịch vi phạm chủ quyền một cách cố ý và có hệ thống của Trung Quốc, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về luật biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về cách hành xử tại Biển Đông.

Hà Nội một lần nữa yêu cầu Bắc Kinh bồi thường thiệt hại, tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Giới chức Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện của đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hành động gây hấn vừa kể.

Ngày 5/6, hàng trăm người tập trung trước đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và vài ngàn người tuần hành quanh tòa lãnh sự Trung Quốc tại Sài Gòn phản đối Bắc Kinh sau khi tàu hải giám Trung Quốc cắt dây cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 02 hôm 26/5 trên thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam khẳng định các hành động có tính toán kỹ lưỡng của Trung Quốc nhằm mục đích biến các khu vực không tranh chấp thành có tranh chấp để thực hiện kế hoạch ‘đường lưỡi bò’ hay ‘đường chữ U’ trên Biển Đông.

Nguồn: VOA –  Reuters, Tuoitre Online

Advertisements

2 responses to “Tàu Trung Quốc lại gây hấn với tàu Việt Nam

  1. Người Việt Nam chúng tôi luôn yêu sự hòa bình và tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia trên thế giới.Dân tộc chúng tôi tuy bé nhỏ nhưng tinh thần yêu nước của chúng tôi chưa bao giờ là nhỏ cả.Tất cả mọi người dân chúng tôi sẳn sàng hi sinh cho dù cho đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ và gìn giử toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi.Lịch sử hàng bao nhiêu năm qua của Cha, Ông chúng tôi đã trả lời cho mọi kẻ thù xâm lược thấy rõ điều đó.Đối với những kẻ thù ngang tàng, bạo lực hòng mưu đồ xâm chiếm lãnh thổ của đất nước chúng tôi đều sẽ thấy được lòng yêu nước của người Việt Nam qua những bài học đắt giá của chúng không phải chỉ từ thời Cha,Ông của chúng tôi mà cho đến thời nay và mãi mãi về sau cũng sẽ là như vậy.Nhân dân Việt Nam luôn yêu sự hòa bình, yêu sự độc lập và sẳn sàng đập tan mọi âm mưu của quân xâm lược.

  2. Chúng ta yêu Việt Nam, yêu và gìn giữ nền độc lập tự do mà Bác và dân tộc Việt Nam đã giàng lại được. Chúng ta thà hy sinh chứ nhất định không chịu khuất phục trước mọi âm mưu và áp lực của kẻ thù

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s