SỰ GIẢ TẠO CỦA LÒNG YÊU NƯỚC


BKL (12/06/2011) – Hai từ “yêu nước” nói và viết ra thì rất dễ nhưng để hiểu được bản chất thật sự thì là cả một vấn đề không đơn giản một chút nào, nếu bạn hỏi một người Việt Nam bất kể tầng lớp nào rằng họ có yêu nước không bạn sẽ dễ dàng nhận được những câu trả lời hầu hết gần như nhau là “tôi rất yêu nước” đơn giản thôi vì chẳng ai mà chẳng yêu đất nước của mình, nhưng ở Việt Nam thì khác lòng yêu nước của con người Việt Nam thật sự chỉ xuông như một vở tuồng.

Một đứa bé mới tập tành đi học bạn hỏi nó có yêu nước không? và yêu nước như thế nào? đứa bé đó sẽ trả lời bạn rằng “cháu yêu nước, cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt” học tập tốt là yêu nước phải nói nó là một hình thức đa số những người lớn và trẻ nhỏ cho là như vậy, để rồi những đứa bé đó phải chịu những cái đòn roi vô lý trong cái môi trường đào tạo chúng thành những người yêu nước, vậy thử hỏi những cái đòn doi ấy nó có bất công cho những đứa bé yêu nước này không, và những sự cố gắng học tập đó sẽ có bao nhiêu đứa bé được như Gs.Ngô Bảo Châu, cứ cho là có vài trăm đứa bé được như vậy đi thì cũng chỉ là vô ích, vì học giỏi danh tiếng như Gs.Ngô Bảo Châu cũng chỉ mang về cái danh cho đất nước chứ chẳng làm cho đời sống của nhân dân Việt Nam tăng lên chút nào, vậy nên nếu có học tập tốt là để yêu nước là một sai lầm lớn.

 

Nếu bạn hỏi một sinh viên nào đó rằng bạn có yêu nước không ? bạn làm gì để yêu nước ? với một sức trẻ đang lên và đầy năng động với cuộc sống bạn sẽ nhận được câu trả lời mà nhiều người cho rằng đầy ý nghĩa “tôi yêu nước, ra trường tôi sẽ làm giàu cho bản thân làm giàu cho đất nước” với cái xã hội không có tiền không có quen biết thì sẽ có bao nhiêu bạn sinh viên có được việc làm với đúng nghề của mình bằng một mức lương khá, như vậy thì khi nào bạn mới tiết kiệm được để lo cho bản thân và gia đình, làm giàu cho mình đã khó huống chi là làm giàu cho đất nước, nếu cho rằng bạn làm giàu được thì lúc đó bạn sẽ nhận ra một điều rằng những đồng thuế mà bạn đóng hàng tháng không hề làm giàu cho đất nước vì nó đã chạy vào túi khác, và chắc chắn lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng nên hưởng thụ cuộc sống còn hơn, vậy nên chỉ mong các bạn sinh viên đừng có nghĩ rằng làm giàu cho bản thân làm giàu cho đất nước là một hình thức yêu nước nên xếp cái suy nghĩ đó vào cái gọi là nông nổi của tuổi trẻ thì đúng hơn.

 

Nếu bạn hỏi những người đi là một doanh nhân hay một công chức rằng họ có yêu nước không và yêu như thế nào họ sẽ trả lời bạn rằng ” cố gắng làm việc làm cho công ty phát triển vậy thì tiền thuế cho nhà nước càng nhiều suy ra làm cho đất nước ngày càng giàu như thế mới gọi là yêu nước”, nhưng thử hỏi với một đất nước nhiều công nhân như Việt Nam với thời gian làm việc rất nhiều và tiền lương ít ỏi thì liệu họ có yêu nước nổi không ? nếu bạn đặt câu hỏi cho những người công nhân thì chắc chắn đa số chẳng ai nói yêu nước đâu vậy nên cái gọi là yêu nước của doanh nhân hay công chức chỉ là cái yêu nước trên niềm đau mỗi buồn của người công nhân như vậy cái yêu nước đó không biết phải đặt tên là yêu nước gì.
Mới đây ở Việt Nam ta nổi lên làn sóng chống Trung Quốc (TQ) rất lớn nhân dân ta hàng nghàn người đã kéo nhau đi biểu tình khí thế hùng hồn, những người dân đi biểu tình được cho là có một lòng nồng nàn yêu nước. hành động biểu tình là cơ hội thể hiện lòng yêu nước của mỗi người, nhưng thật sự xin nói với bạn rằng đó không phải yêu nước đâu bạn, chỉ vì mấy cái tàu hải giám cắt cáp quang của tàu thăm dò dầu khí của ta mà làm vậy thì quá uổng sức, sao bạn không tự hỏi qua mỗi năm giá xăng dầu ở Việt Nam giảm được bao nhiêu ? tập đoàn dầu khí lời bao nhiêu? và các bạn qua mỗi năm phải tốn thêm bao nhiêu tiền xăng, như vậy đi biểu tình để bênh vực tàu thăm dò dầu khí chỉ uổng công sức, xin được nói với bạn rằng mấy cái tàu hải giám không đủ sức mạnh để xâm chiếm ta đâu, vậy nên cái lòng gọi là yêu nước của các bạn đặt sai chỗ rồi, nếu lần sau có biểu tình thì đừng có hô “đả đảo TQ, phản đối TQ gây hấn” mà hãy hô “đả đảo giá xăng dầu, đả đảo sự hèn nhát của chính quyền trước TQ” lúc đó sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.
Một cái thú vị trên mạng phải gọi là lòng yêu nước hay là gì nữa, để tỏ sự bất bình và phản đối tàu của TQ một số báo điện tử Việt Nam cho đăng tin liên tục về vũ khí của Hải Quân Việt Nam, đặc biệt là báo Vietnamnet, không biết với cái cách đăng như vậy thì Vietnamnet tung tin gây củng cố lòng dân hay là chê bai sự hèn nhát của chính quyền Việt Nam khi mà co nhiều vũ khí hiện đại mà chẳng dám làm gì với tàu TQ để rồi cứ mặc nhiên cho TQ cắt cáp, nếu thật sự là để khoe khoang với người dân thì đó không phải là hình thức yêu nước đâu thưa các anh chị làm báo ạ.
Suy cho cùng thì chúng ta không nên yêu nước làm gì hoặc không nên yêu nước vào lúc này vì đó đều là sự giả tạo không mang lợi ích gì cho nhân dân và cả đất nước. Cho dù là tâng lớp nào  đi nữa thì cái gọi là yêu nước trong xã hội cộng sản chỉ là giả tạo mà thôi.

Phạm Nam Hưng (Báo Không Lề)

Email:conduong_tudo@yahoo.com
Gmail:xakcketckaykho@gmail.com

 

Advertisements

11 responses to “SỰ GIẢ TẠO CỦA LÒNG YÊU NƯỚC

 1. Người xưa có câu: Tề gia, trị quốc bình thiên hạ.
  Tôi cũng đồng tình với tác giả biểu tình mà còn đem bức bình phong HCM ra che mắt chính quyền thật là điều giả dối, như vậy chưa thật yêu nước thương nòi, nếu yêu nước thật sự thì trước hết hãy ” Tề gia” có nghĩa rằng phải dẹp tan đảng CS trước rồi mới có thể thắng TC được, bởi làm sao có thể thắng được nó vì đảng cs là tay chân của nó mà các bạn, như vậy biểu tình ở thời điểm này là chưa đúng

 2. tôi , một sinh viên của viện nghiên cứu châu á. tôi đã đọc bài viết của tác giả này nhưng đọc xong tôi lại tự hỏi mình rằng không biết bạn có phải là công dân nước Việt Nam không? có thực sự là một đứa con của dân tộc Việt hay không? đúng là Việt Nam chúng ta đang gặp nhiều khó khăn trong kinh tế do tình trạng lạm phát và khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra.Giá xăng tăng trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam ta đâu. Tôi đau lòng khi đọc bài viết của bạn. Bạn được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam, được Đảng và nhà nước Việt Nam bảo vệ nhưng lúc Tổ Quốc đang bị lăm le đe dọa, bạn không cổ động tinh thần dân tộc, đấu tranh trên mọi phương diện để bảo vệ quyền và toàn vẹn lãnh thổ mà lại viết bài mang tính phản động vậy sao? nếu theo như bạn nói chúng ta không biểu tình chống hành động phá hoại của Trung Quốc thì chúng ta nên làm gì? nếu bạn tài giỏi sao không đưa ra sách lược làm thế nào để không biểu tình mà Trung Quốc cũng không dám xâm phạm đến biển đảo Việt Nam nữa. Người Việt Nam không ai như bạn đâu.

 3. bọn phản động mất gốc chúng mày thì ko cần phải học và cũng ko cần phải yêu nước đâu, cút mẹ chúng mày đi!

 4. mimi nói rất sáng:
  “”tôi , một sinh viên của viện nghiên cứu châu á. tôi đã đọc bài viết của tác giả này nhưng đọc xong tôi lại tự hỏi mình rằng không biết bạn có phải là công dân nước Việt Nam không? có thực sự là một đứa con của dân tộc Việt hay không? đúng là Việt Nam chúng ta đang gặp nhiều khó khăn trong kinh tế do tình trạng lạm phát và khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra.Giá xăng tăng trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam ta đâu. Tôi đau lòng khi đọc bài viết của bạn. Bạn được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam, được Đảng và nhà nước Việt Nam bảo vệ nhưng lúc Tổ Quốc đang bị lăm le đe dọa, bạn không cổ động tinh thần dân tộc, đấu tranh trên mọi phương diện để bảo vệ quyền và toàn vẹn lãnh thổ mà lại viết bài mang tính phản động vậy sao? nếu theo như bạn nói chúng ta không biểu tình chống hành động phá hoại của Trung Quốc thì chúng ta nên làm gì? nếu bạn tài giỏi sao không đưa ra sách lược làm thế nào để không biểu tình mà Trung Quốc cũng không dám xâm phạm đến biển đảo Việt Nam nữa. Người Việt Nam không ai như bạn đâu.””

 5. dung la bai viet tren khong the tin tuong duoc chac chan nguoi do la mot ke phan dong muon kich dong long dan thoi hoac da co ke tra tien de han viet bai tren
  nguoi viet nam khong co nhu bai viet dau
  dung neu nguoi gioi thi hay dua ra phuong an de giai quyet vu viec coi

 6. xin cho phép tôi có ý kiến của mình về bài báo này nhé. Nếu mọi người nói rằng tác giả là ko yêu nước thì sao bạn ko thử hỏi tại sao tác giả lại như thế? và tại sao tác giả lại kêu gọi mọi người đừng hy sinh lãng phí. Tác giả có quyền ko đề cập đến vấn đề đó trong bài báo mà. Như bạn mimi gì đó nói là nhà nước VN đang bảo vệ tổ quốc, bạn có từng nghĩ tại sao họ lại bảo vệ tổ quốc ko? bảo vệ VN như vậy họ sẽ nhận được gì bạn có nghĩ đến ko? Rồi chúng ta nghe lời nhà nước chống lại TQ thì ta sẽ nhận dc gi trong tương lai ban co nghĩ đến ko ? Rồi việc đưa ra sách lược chống TQ, bạn nghĩ là ý kiến của bạn sẽ dc nhà nuoc VN làm theo hả? Người VN ko ai nhu tác giả bài báo bạn biết sao? Mình cũng là ng VN nè, mình cũng nghĩ như tác giả nè? Vậy là minh cũng k phải là người VN hả? Mình đồng ý là ai cũng mong muốn dc sống hạnh phúc, tự do, nhưng bạn có nghĩ cuộc sống mình thật sự là như thế? Có thể bạn may mắn, bạn dc nhận nhiều thứ trong xã hội này nên bạn chưa từng đặt bản thân mình vào 1 người công nhân trong xã hội nước ta hiện nay. Bạn có biết những người sống trong xã hội tư bản vì sao họ lại yêu quý đất nước của mình ko? vì ít nhất họ cũng 1 phần dc nêu lên ý kiến của mình. Nếu như lời bạn nói yêu nước là phải làm theo lời Đảng, lời Nhà nước VN thì minh có thể đoán dc 50% vận mệnh của VN rồi đó. Tình yêu luôn là mù quáng nên mình có thể hiểu dc những tư tưởng của bạn mimi là không sai nhưng mình nghĩ bạn hãy tìm hiểu rằng tại sao những nước theo tư bản lại phát triển tốt trong khi nuoc XHCN chỉ còn 1 số ít trên TG, kể cả thất bại của XHCN Nga. Mình nghĩ 1 sinh viên của viện nghiên cứu Châu Á như bạn có thể tìm hiểu điều đó ko khó, và sẵn tiện bạn hãy tìm hiểu luôn là tại sao nhân tài VN lại chấp nhận làm việc cho nước ngoài mà ko phải là nước VN nhé. Lòng yêu nước k nuôi sống bạn mà là đồng tiền nuôi sống bạn đó. Chúc bạn vui.

 7. Một thằng tưởng mình là sâu sắc hóa ra cũng nông nổi mà đưa ra những phát ngôn thiển cận..

 8. theo suy nghi cua 1sv nhu em la::moi ng kai nhau ma lam gi! may a ci co tu hoi ve log yeu nc cua mih. theo em thay bai viet nay rat co gia tri xin loi a.e nha nhug no thuk su co gia tri voi ng yeu nc vn do a.e ah. cu thu nghi ma xem sau khi dok bai viet nay moi ng se co fan anh ngay tuk khak ng luc do ko reg gi em chac moi ng cung thay suc soi long kam thu ci! dieu do ci lam tag them log yeu nc cho nhug ng thuc su yeu nc nhu chug ta!! nhug ng co y chi wet tam bao ve to quoc bao ve che do nay!! em xin gui toi tac gia cua bai viet doi loi::tac gia ah,bac viet the sai roi bac nen xin loi moi ng di noi that bai viet ci lam ro them tih ich ki ca nhan cua tac gia thoi.xet 1 phia canh cua cs de phan anh ve che do nao sao muon thay doi che do sao dug la:**boi bac xa hoi** muon thay doi che do ah sag TQ ma thay doi nha!! chu dug co y dih lam o dat nc chug toi nha!! sag do chak gia xag co re hon doi ti do tien the day em cug co y kien voi mai bac lam to lam lon ma da lo nhan hoi lo hay co lo dai thi cug nen nghi lai vi may bac co gag may thi ket qua cuoi cug ci la ve voi kat bui ma thoi sao ko la cai gi do de doi de con chau dc tu hao tu hao vi da co mot ng bo ng og…nhu cac bak!!!!!!!! lam giau u? do la uoc mo cua moi ng chu ko rieg gi cac bac dau nhug giau roi thi fai **lam doi ** chu cac bac fai co diem dug cac bac ah cuoc doi moi con ng diem dug cuoi cug la we huog nhug luk dug la khi ve voi kat bui hay ve de xay dug we huog hay lam gi do cho con chau dc nho cac bac ah!!!
  neu da lo sai lam thi bay gio hay bat dau sua sai di chag ai dah ke chay lai ka **ko gi la ko the** cac bac cu thu nghi xem neu mih doi xu voi ng khak *ko te* ng khak doi xu voi mih voi con cai mih voi ba me mih hay ci la voi 1ng nao do het log thi the nao co fai tot hon ko 1cs ci voi bao dieu vui gat di moi buon fien 1cs thah than 1cs ma o do ho luon san sag thu tha cho nhug sai lam sua chua de bat dau lai tu dau **bao dug do luog sog bih dag waan tam chia se giup do nhau de sog **do ko fai la dieu ma moi ng luon huog toi sao ko fai la dieu ma che do nay dag xay dug sao?????

 9. toi dong y voi y kien cua MIMI. Hay, hay dung tri tue va long yeu nuoc cua minh de xay dung mot XH tot dep hon, bat dau tu chinh minh nhe. Nhieu luc toi tu thay xau ho ve nhung viec xau ma minh da lam, nhung trong tam toi yeu to quoc nay tren het, khi to quoc keu goi toi san sang hy sinh ca ban than minh. Bieu tinh u? de lam gi chu? co giai quyet duoc van de khong? hay lai lam cho Vn chung ta phai hung chiu them nhung tran don tu nhieu phia? moi nguoi nghi xem, neu TQ lay co chinh phu VN chong TQ va tien hanh cac hoat dong quan su that su thi chung ta se ra sao? 1946 Bac da phai ky 2 lan tam uoc va hoa uoc moi co co hoi de khang chien. Do la ngay truoc, bay gio co khang chien duoc khong? trong xu the hien nay ngoai giao va kinh te co vai tro chien luoc, tiem luc quan su khong du manh thi danh voi ai? trong cay vao cac nuoc phuong Tay u? lai kich ban bac Phan Boi Chau nam nao
  …………………..
  con rat nhieu rat nhieu dieu toi muon chia se nhung de dip khac vay

 10. toj y nc vn. Toj tjn vao Dang Cong san vn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s