Việt Nam hoan nghênh quốc tế can dự vào hồ sơ Biển Đông.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, trong một cuộc họp báo tại Hà Nội

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, trong một cuộc họp báo tại Hà Nội REUTERS

BKL (13/06/2011) – Vào lúc Trung Quốc tiếp tục gây hấn tại Biển Đông, chính quyền Việt Nam đã tuyên bố hoan nghênh quốc tế tham gia vào việc làm giảm căng thẳng, duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Ngày 10/06 vừa qua, trả lời câu hỏi về vai trò của Mỹ trong việc giải quyết xung đột tại Biển Đông, nhân sự kiện Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đưa tàu sân bay tới Biển Đông và vùng biển phía tây nam Philippines để kiểm tra vấn đề tự do lưu thông hàng hải, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, cho biết, xin trích, « Duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Do đó, mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực Biển Đông đều được hoan nghênh ».

Cũng nhân dịp này, Việt Nam đã làm rõ lập trường của mình trong việc giải quyết các vấn đề tại Biển Đông.

Đối với vấn đề chỉ liên quan đến Việt Nam và Trung Quốc như vấn đề cửa Vịnh Bắc Bộ, chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, chính quyền Hà Nội chủ trương giải quyết qua đàm phán trực tiếp song phuơng.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa liên quan đến nhiều nước, thì các bên liên quan đàm phán giải quyết với nhau.

Còn đối với những vấn đề chung trên Biển Đông như an ninh, an toàn hàng hải, … gắn liền với quyền lợi chính đáng của các nước ngoài khu vực Đông Nam Á, thì phải được giải quyết với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Nguồn: RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s