Báo quân đội TQ phản đối ‘thế lực bên ngoài’

Quân Giải phóng Trung Quốc diễn tập ở Hong Kong - hình tư liệu

BKL (15/06/2011) – Báo Quân Giải phóng của Trung Quốc phản đối “thế lực bên ngoài” can dự vào “tranh chấp biển Nam Hải” trong lúc phát ngôn viên chính phủ ở Bắc Kinh cũng lên tiếng về Việt Nam.

Bài xã luận trên tờ Quân Giải phóng hôm nay 14/6 viết rằng “Tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình qua các cuộc tham vấn hữu nghị giữa hai bên tham gia”.

Đây là quan điểm bác bỏ “quốc tế hóa” và “đa phương hóa” cuộc tranh chấp tại Biển Đông.

Bản tin của Reuters cùng ngày trích lời bài xã luận trên tờ báo thuộc quân đội Trung Quốc cho rằng “Việt Nam và Trung Quốc liên tục cáo buộc lẫn nhau những tuần qua về điều bên này cho là bên kia đã xâm phạm vào lãnh hải của mình”.

Tuy không nói ra “thế lực bên ngoài” là ai, báo Trung Quốc nhắc lại lời cảnh cáo của nước này rằng “các quốc gia không liên quan hãy rút lui”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cũng vừa lên tiếng:

“Chúng tôi hy vọng là các nước không liên can trực tiếp đến vấn đề Nam Hải hãy nghiêm chỉnh tôn trọng quyền của những nước có liên quan giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.”

Bản tin của AFP trích lời ông Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc nói “sẽ không dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp”.

Giữ vững lập trường

Trong một thông điệp rõ ràng nhằm tỏ cho Trung Quốc thấy Việt Nam quyết giữ vững lập trường, Hà Nội đã ban hành một Bấmnghị định quy định cụ thể các đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời chiến.

Nghị định liệt kê tám trường hợp các công dân Việt Nam sẽ không có nghĩa vụ nhập ngũ, trong đó bao gồm những người có chức vụ cao cấp trong các tổ chức nhà nước và những người cung cấp dịch vụ thiết yếu như coi sóc hải đăng.

Phóng viên BBC ở Đông Nam Á, Rachel Harvey, nói ý nghĩa của nghị định không nằm trong danh mục các đối tượng được miễn trừ mà nằm ở thời điểm ban hành văn bản này.

Thông tin được công bố chỉ một ngày sau khi hải quân Việt Nam Bấmtiến hành tập trận, mà theo phía Việt Nam là các hoạt động thường lệ, nhưng bị ít nhất là một tờ báo Trung Quốc coi như hành động nhằm cố tình phô trương lực lượng.

Vai trò của Mỹ

Tuần này có tin Hải quân Mỹ sẽ tập trận với Philippines ở vùng biển Sulu vào cuối tháng.

Hiện cũng có tin hàng không mẫu hạm USS George Washington sẽ vào Biển Đông và diễn tập cứu hộ với phía Việt Nam.

Bắc Kinh thì luôn nhấn mạnh đến việc giải quyết các tranh chấp trên cơ sở song phương chứ không phải đa phương

Chris Buckley, Reuters

Riêng về quan hệ Mỹ – Trung, tác giả Chris Buckley của Reuters viết rằng:

“Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tăng lên năm ngoái sau khi Chính quyền Obama tham gia vào tranh chấp Biển Nam Trung Hoa, nhấn mạnh đến sự ủng hộ của Washington cho một giải pháp tập thể.”

“Năm nay, quan hệ hai bên tiến triển đều và cho tới nay, Washington tỏ ra im lặng về vụ việc. Bắc Kinh thì luôn nhấn mạnh đến việc giải quyết các tranh chấp trên cơ sở song phương chứ không phải đa phương, một chiến lược mà có những nhà chỉ trích gọi là cách “chia rẽ để chiếm đoạt”.

Tuy vậy, theo một biên tập viên của BBC Tiếng Trung tại London thì ngôn từ trong bài xã luận của tờ báo Trung Quốc lần này “khá mềm mỏng”.

Từ trước tới nay, Trung Quốc nêu ra quan điểm “gác tranh chấp cùng khai thác” ở Biển Đông.

Một số nhà nghiên cứu, quan sát tại Việt Nam cho rằng cách đòi 70% lãnh hải rồi “đồng ý chia” là một phần của chiến lược của Trung Quốc muốn chiếm trọn vùng biển Đông Nam Á.

Về phía Việt Nam, tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ gần đây được báo chí Việt Nam trích lời nói rằng:

“Việt Nam hoàn toàn đủ chứng lý để kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế,”

“Tuy nhiên, Việt Nam phải hết sức thận trọng, tránh mắc vào âm mưu của Trung Quốc muốn biến thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành vùng tranh chấp.”

Các vụ việc mà Việt Nam nói là tàu của họ bị tàu Trung Quốc “gây hấn” hôm 26/5 và đầu tháng 6 đã làm nổ ra hai cuộc phản đối của trí thức và giới trẻ tại Hà Nội và TP Hồ Chính Minh vào hai ngày 5 và 12/6.

Nguồn: BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s