Nhà ly khai Trung Quốc Hồ Giai vẫn muốn tiếp tục đấu tranh

Công an chìm và nổi vẫn canh chừng đường vào nhà của ông Hồ Giai tại Bắc Kinh ngày 26/06/2011, mặc dù nhà ly khai đã được thả ra sau khi mãn hạn tù.

Công an chìm và nổi vẫn canh chừng đường vào nhà của ông Hồ Giai tại Bắc Kinh ngày 26/06/2011, mặc dù nhà ly khai đã được thả ra sau khi mãn hạn tù. REUTERS/David Gray

BKL (28/06/2011) – Ngay sau khi được trả tự do hôm qua, vào hôm nay, 27/06/2011, trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên trên đài truyền hình Hồng Kông, nhà bảo vệ nhân quyền Trung Quốc Hồ Giai cho biết : ông mong muốn tiếp tục công cuộc đấu tranh, nhưng ông cũng ý thức được về hậu quả đối với gia đình ông.

Mãn án ba năm rưỡi tù giam ông Hồ Giai vừa được trả tự do ngày chủ nhật 26/6 nhưng ông không được quyền tham gia các hoạt động chính trị, trong số đó phải kể cả quyền được trả lời báo chí. Nhà bất đồng chính kiến này nhấn mạnh là con người cần phải « thẳng thắn về mặt đạo đức, với các quyền của công dân, thẳng thắn với lương tâm».

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình Hồng Kông, ông Hồ Giai tiết lộ : « Trung Quốc muốn ông có một cuộc sống bình thường, tránh đương đầu với chính quyền. Chế độ Trung Quốc là một chế độ tàn nhẫn, sẵn sàng chà đạp lên các quyền cơ bản và phẩm giá danh dự của công dân nước này ».

Tuy nhiên ông cho biết rõ ý định sẽ tiếp tục con đường đã chọn. Ông nói : « Tôi sẽ làm tất cả để trấn an gia đình, nhưng tôi chỉ có thể nói với những người thân của mình rằng tôi sẽ rất thận trọng »

Trên mạng xã hội Twitter vào trưa nay, vợ ông Hồ Giai, là bà Tằng Kim Yến cho biết là căn hộ của hai ông bà đang bị công an theo dõi chặt chẽ và không một ai có thể đến thăm ông bà. Theo AFP, ông Hồ Giai gần như là đang bị quản thúc tại gia.

Nhà đấu tranh vì nhân quyền Trung Quốc Hồ Giai 37 tuổi, đã bị bắt vào tháng 12/2007. Vài tháng trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008, ông bị tuyên án 42 tháng tù giam vì tội « kích động quần chúng làm khuynh đảo chế độ ».

Trong suốt thời gian bị giam giữ, sức khỏe của ông bị suy yếu nhiều vì điều kiện y tế và dinh dưỡng không được bảo đảm. Ông Hồ Giai bị bệnh xơ gan, cần được điều trị.

Bản  quyền RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s