Mỹ và Việt Nam sẽ hoạt động chung trên biển kể từ 15/7

Các quan khách quân sự và dân sự Việt Nam đang nghe một sĩ quan Mỹ giải thích cách điều hành "sân bay" trên hàng không mẫu hạm USS George Washington ngày 08/08/2010

Các quan khách quân sự và dân sự Việt Nam đang nghe một sĩ quan Mỹ giải thích cách điều hành "sân bay" trên hàng không mẫu hạm USS George Washington ngày 08/08/2010 US. NAVY/Danielle A. Brandt/Released BKL (02/07/2011) - Theo hãng tin Đức DP

BKL (02/07/2011) -Theo hãng tin Đức DPA, thiếu tá hải quân Mỹ Mike Morley hôm nay (1/7/2011) cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động chung kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 15/ 7, trên các lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, tìm kiếm cứu nạn và y tế, với sự tham gia của nhiều bác sĩ và nha sĩ. Theo chương trình dự kiến, sẽ có lễ tiếp đón chiến hạm USS Chung-Hoon cập bến cảng Tiên Sa của Đà Nẳng.

Thiếu tá hải quân Morley nhấn mạnh đây không phải là các hoạt động « luấn luyện một chiều », mà mang tính chất trao đổi nhiều hơn. Đợt hoạt động chung giữa hai nước lần này là tiếp nối mở rộng các hoạt động tương tự đã diễn ra lần đầu tiên vào năm ngoái giữa hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam.

Quan hệ quân sự giữa Việt Nam với Hoa Kỳ đã gia tăng đều đặn kể thời điểm chiến hạm USS Vandegrift vào năm 2003 đã là chiến hạm đầu tiên của Mỹ ghé thăm Việt Nam kể từ sau chiến tranh. Việc cải thiện quan hệ Mỹ – Việt càng thêm được chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hà Nội trên vấn đề Biển Đông.

Nhưng theo lời thiếu tá hải quân Morley, hoạt động chung này thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, chứ «không có liên hệ gì » với căng thẳng hiện nay do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Việt Nam tố cáo tàu hải giám của Trung Quốc đã hai lần cắt dây cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng như thường xuyên sách nhiễu các tàu cá của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa.

Ngày 17/6 vừa qua, Washington và Hà Nội đã ra một tuyên bố chung kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định ở vùng Biển Đông. Bản tuyên bố này cho rằng : « Mọi tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết thông qua một tiến trình ngoại giao hợp tác, không ép buộc hay sử dụng vũ lực”.

Bản quyền thuộc về RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s