Người Việt trong và ngoài nước kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 19/06/2011.

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 19/06/2011. Reuters

BKL (03/07/2011) – Những người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh đất nước kêu gọi đồng bào tiếp tục phản đối Trung Quốc gây hấn. Lời kêu gọi « toàn quốc xuống đường » vào ngày chủ nhật 03/07/2011 tiếp nối bốn lần trước đã được loan truyền trên mạng thông tin điện tử trong và ngoài nước trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực lên chính quyền Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong số các sáng kiến có một thông điệp do tổ chức mang tên « Nhóm Thanh niên Yêu nước » tung ra. Tổ chức này cho biết tự nguyện làm « hạt nhân » để « thúc đẩy » một phong trào phản đối chính sách bá quyền của Bắc Kinh kéo dài suốt năm tuần từ khi xảy ra vụ cắt cáp tàu Bình Minh.

Trong lời kêu gọi « toàn quốc xuống đường » vào ngày chủ nhật 03/07/2011, tại Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố lớn, có trích lời nhắn gởi của cố chủ tịch Hồ Chí Minh với giới trẻ : « Các vua Hùng có công dựng nước bác cháu ta phải giữ lấy nước ».

Về sáng kiến cá nhân, nhà báo Đỗ Trung Quân nhắc nhở « các thế hệ lãnh đạo Thành đoàn » đừng quên lời hiệu triệu « bốc lửa » của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt cách nay hơn 30 năm khi Bắc Kinh tung quân tấn công Việt Nam. Tác giả « Quê hương là chùm khế ngọt » đặt câu hỏi với giới lãnh đạo Thành đoàn là có ai ở « số 4, đường Phạm Ngọc Thạch » sẽ thổi bùng ngọn lửa trách nhiệm trong lòng giới trẻ ? Tại sao Thành đoàn lại tước quyền bày tỏ thái độ chính trị của tuổi trẻ Việt Nam trước nguy cơ đất nước bị xâm lăng ?

Cũng trong chiều hướng này, tại hải ngoại, Cộng đồng Việt nam tại Liège, Bỉ, cũng đưa ra lời kêu gọi biểu tình 03/07/2011, kèm theo một câu danh ngôn của mục sư người Mỹ da đen Martin Luther King : « Điều làm tôi kinh hãi không phải là sự đàn áp của kẻ ác mà là sự thờ ơ của kẻ thiện ».

Trong khi đó, hàng trăm sinh viên Việt Nam theo học ở các đại học Bỉ vào hôm nay, đã kéo nhau về Bruxelles phối hợp với cộng đồng người Việt, biểu tình trước sứ quán Trung Quốc .

Trả lời phỏng vấn của RFI, cô Trần Minh Phương , sinh viên đang làm luận án Tiến sĩ hóa học tại Liège, tường thuật :

Cô Trần Minh Phuong, Liège
02/07/2011

Tại Hà Lan, du học sinh Việt Nam cũng hưởng ứng phong trào qua cuộc biểu tình tại La Haye ngay từ hôm nay. Còn tại Pháp, cộng đồng Việt Nam ở Paris chuẩn bị biểu tình trước sứ quán Trung Quốc vào chủ nhật 10/07/2011.

Bản quyền thuộc về RFI

Advertisements

3 responses to “Người Việt trong và ngoài nước kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc

  1. “…Vì sự tồn tại của sự nghiệp thành công CNCS, đảng CSVN và nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do chủ tịch Mao Trạch Đông và chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt Nam bày tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung quốc để Việt nam được hưởng quy chế KHU TỰ TRỊ TRỰC THUỘC CHÍNH QUYỀN TRUNG ƯƠNG TẠI BẮC KINH như Trung quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây… Phía Trung quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt Nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”.ắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do chủ tịch Mao Trạch Đông và chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt Nam bày tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung quốc để Việt nam được hưởng quy chế KHU TỰ TRỊ TRỰC THUỘC CHÍNH QUYỀN TRUNG ƯƠNG TẠI BẮC KINH như Trung quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây… Phía Trung quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt Nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”.

  2. Đảng cộng sản đối với người dân nghèo thì cưỡng chế, đàn áp để cướp đất của dân chia cho các quan tham và con cháu quan tham, và những người có thế lực. Đặc biệt vụ đánh chết người của Đảng cộng sản Việt Nam để cướp đất ở Còn Dầu Hòa Xuân thành phố Đà Nẵng để cướp đất. Còn đối với kẻ xâm lượt thì hèn nhát không dám lên tiếng chỉ thỏi thuận ngầm với bọn tàu cộng không cho dân biết, xem dân như kẻ nô lệ. Hãy đứng lên hỡi đồng bào ơi! Đã đảo Đảng cộng sản!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s