Bắc Kinh bác bỏ chỉ trích của Manila về một quan chức cao cấp đại sứ quán Trung Quốc

Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại khu phố Makati, thủ đô Manila ngày 16/06/2011.

Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại khu phố Makati, thủ đô Manila ngày 16/06/2011. Reuters

BKL (07/07/2011) – Sau vụ Bộ Ngoại giao Philippines cấm một quan chức cao cấp tại sứ quán Trung Quốc ở Manila đến dự các cuộc họp, hôm nay, 06/07/2011, phía Trung Quốc đã bác bỏ những chỉ trích của Philippines, khẳng định rằng mọi nhà ngoại giao của Bắc Kinh đều “thành tâm” và có “trách nhiệm” trong việc phát triển quan hệ hữu nghị Phi- Trung.

Bộ Ngoại giao Philippines đã cấm một quan chức cao cấp tại đại sứ quán Trung Quốc ở Manila đến dự các cuộc họp, do nhân vật này đã có hành động thô lỗ, không đúng tư cách của một nhà ngoại giao.

Quan chức nói trên đã lớn tiếng đối với một quan chức Philippines hồi tháng trước, khi tranh luận về những cáo buộc từ phía Manila liên quan đến việc Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Trường Sa mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Hôm nay, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã bác bỏ những chỉ trích của phía Philippines về quan chức cao cấp bị cấm cửa, khẳng định rằng « mọi nhà ngoại giao tại đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines đều làm việc với sự thành tâm và trách nhiệm để giúp cải thiện và phát triển quan hệ hữu nghị Trung Quốc-Philippines ».

Rắc rối ngoại giao giữa hai nước xảy ra sau khi Philippines tố cáo Trung Quốc về những hành động gây hấn trên Biển Đông, mà nay Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Tổng thống Benigno Aquino đã yêu cầu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tìm phương cách giải quyết tranh chấp lãnh hải nhân chuyến viếng thăm Bắc Kinh hai ngày bắt đầu từ ngày mai.

Tổng thống Aquino cũng cho biết ông dự kiến viếng thăm Trung Quốc trong năm nay, nhưng ngày giờ của chuyến công du chưa được ấn định.

Bản quyền thuộc về RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s