Người biểu tình tràn ngập trung tâm Cairo

Người biểu tình muốn cha con ông Mubarak cùng các cộng sự cao cấp phải sớm ra tòa.

BKL (09/07/2011) – Hàng chục ngàn người biểu tình đã tập trung tại Cairo để đòi đẩy nhanh việc cải tổ chính phủ Ai Cập.

Người biểu tình chiếm lĩnh Quảng trường Tahrir – tâm điểm của cuộc nổi dậy 18 ngày hồi đầu năm – với các lực lượng an ninh hiện diện một cách kín đáo.

Nhiều nhà hoạt động tức giận về tốc độ thay đổi chậm trễ kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ ngày 11/2 tới nay.

Đặc biệt là họ muốn ông Mubarak và các quan chức phải bị đưa ra xét xử nhanh chóng hơn.

Họ cũng cáo buộc chính quyền quân sự đã không xử lý thích đáng những người bị cáo buộc là đã giết chết và làm bị thương người biểu tình trong cuộc nổi dậy hồi tháng Giêng và Tháng Hai, đồng thời muốn chấm dứt việc đưa người dân tham gia biểu tình ra tòa án binh.

Bày tỏ thái độ

Người biểu tình bắt đầu đến Quảng trường Tahrir từ hồi đêm để dựng lều trại.

Một tấm bạt che nắng lớn được dựng lên ở giữa quảng trường tạo nơi tránh nắng khỏi cái nóng như thiêu đốt của mùa hè Ai Cập.

Các trạm kiểm soát dân sự đã được dựng lên để không cho những đối tượng gây rối vào trong quảng trường.

Tuy nhiên, một bộ phận dân chúng không muốn kéo dài tình trạng biểu tình mà muốn được trở lại đời sống bình thường.

Người biểu tình đã giúp đỡ điều khiển luồng giao thông trong lúc cảnh sát và lực lượng an ninh đứng bên lề phố nhằm tránh đối đầu.

Các lãnh tụ đối lập đã kêu gọi một triệu người hãy xuống đường dự cuộc tuần hành mà họ gọi là “Ngày Thứ Sáu Trách Nhiệm”, diễn ra sau lễ cầu nguyện Hồi giáo.

Ngay cả phong trào Huynh đệ Hồi giáo đầy quyền lực cũng tuyên bố tham dự sự kiện này.

Số liệu chính thức cho thấy ít nhất 846 người đã bị chết và 6.000 người khác bị thương trong 18 ngày biểu tình hồi đầu năm.

Kể từ đó, mới chỉ có một nhân viên cảnh sát bị kết án trong hơn mười vụ ra tòa liên quan tới việc đàn áp người biểu tình, hãng tin AP tường thuật. Ông này đã bị xử vắng mặt.

Hôm thứ Ba, một tòa án Cairo tuyên bố trắng án cho ba bộ trưởng thời Mubarak, những người đã bị buộc tội phung phí công quỹ.

Cũng trong tuần này, quyết định cho bảy cảnh sát viên, vốn bị cáo buộc giết chết 17 người biểu tình, được tại ngoại hầu tra đã làm bùng lên các cuộc bạo loạn ở Cairo và Suez.

Các nhà hoạt động quan ngại rằng vị cựu tổng thống 83 tuổi vẫn đang ở trong bệnh viện và không có thời điểm nào được nhắc tới trong việc đưa ông cùng các con trai và các cộng sự cao cấp ra tòa.

Nhưng, như phóng viên BBC Jon Leyne nhận định, những người Ai Cập khác đang phản đối việc tiếp tục biểu tình; họ muốn được trở lại cuộc sống bình thường, với pháp luật, với trật tự xã hội và với sự hồi sinh của nền kinh tế.

Bản quyền thuộc về:BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s