Tin Tổng hợp về việc nhà nước thẳng tay đàn áp các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngàyt 17/7/2011

Hưởng ứng lời kêu gọi của các nhân sĩ, nhóm Nhật ký yêu nước, đồng bào tại Sài Gòn và Hà Nội cương quyết xuống đường biểu tình vào sàng ngày 17/7 để phản đối hành động của Trung Quốc tiếp tục tấn công ngư phủ Viêt Nam.

Hãng thông tấn Đức DPA loan tin có khoảng 300 người xuống đường tại Hà Nội kêu gọi lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa, đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải có thái độ cứng rắn chống lại tham vọng lãnh thổ và lãnh hải của láng giềng phương Bắc.

Nhưng  cuộc biểu tình đã sớm bị giải tán, đến khoảng 10 giờ thì đoàn biểu tình coi như tan rã. Công an, cảnh sát cơ động đã chẽ đoàn biểu tình ra thành nhiều nhóm nhỏ và lùa lên những xe buýt rồi đưa về đồn công an Mễ Trì. Trên xe buýt, những người bị bắt tiếp tục hô khẩu hiểu phản đối Trung Quốc, hang thật to bài Dậy mà đi và khi về đến đồn công an vẫn tiếp tục phản đối hành động bắt bớ vô cớ của công an.

Đến 12h trưa, công an trả tự do cho mọi người nhưng những người này yêu cầu công an phải đưa trả họ về nơi đã bắt họ đi. Không được đáp ứng, nhóm người đã tiếp trục biểu tình tuần hành từ trụ sở Công an Mễ Trì cho tới viện Bảo tàng Hà Nội. Ngay tại Bảo tàng viện, người dân đã đem những bó hoa tươi thắm tặng đoàn biểu tình biểu lộ sự ủng hộ nồng nhiệt.

Biểu tình ở Sài Gòn cũng sớm bị giải tán

Theo tường thuật và phóng sự ảnh của một phóng viên mạng tham gia biểu tình tại Sài Gòn phổ biến trên Facebook, thì hơn 20 thanh niên sinh viên đã chọn chợ Bến Thành làm địa điểm xuất phát. Họ vừa đi vừa hát bài « Này người anh em » một bản nhạc được phổ biến gần đây trong giới trẻ quan tâm đến vận mệnh đất nước. Cuộc biểu tình kéo dài khoảng nửa giờ khi đến quảng trường Quách Thị Trang thì bị công an chìm bao vây bắt gần hết. Theo một số nguồn tin, thì có khoảng 25 người đã bị bắt giữ, trong đó có nữ ca sĩ Diên An.

Xem chi tiêt :
http://www.nuvuongcongly.net/hinh-anh-tu-lieu/t%C6%B0%E1%BB%9Dng-thu%E1%BA%ADt-cu%E1%BB%99c-bi%E1%BB%83u-tinh-b%E1%BB%8B-dan-ap-t%E1%BA%A1i-sai-gon-2/

Các tổ chức nhân quyền thế giới đã phản đối hành động trấn áp này. Ông Phil Robertson, giám đốc Á châu sự vụ của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch tuyên bố rằng « Thái độ khinh thường những cam kết quốc tế của chính quyền Việt Nam trong lãnh vực nhân quyền đã phơi bày ra ánh sáng qua các vụ dùng bạo lực trấn áp những người biểu tình ôn hòa ».

****

Việc nhà nước ra lệnh đàn áp các cuộc biểu tình chống Trung Quốc của nhân dân Việt Nam một cách thô bạo như hôm nay có phải chăng là hậu quả của cuộc đàm phán giữa VN và TQ vào ngày 25/6 mà nhà nước cương quyết giấu nhẹm không dám công bố sự thật với toàn dân ?

Xin ghi lại dưới đây phản ứng của một số người trước sự đàn áp của chính quyền Việt Nam đối với ccác cuộc biểu tình ngày 17/7/2011

Lê Dũng : Máu đã đổ vì biểu tình !
http://dunglepower.blogspot.com/2011/07/mau-o-vi-bieu-tinh.html

Hai bố con về đến nhà thì đồng hồ chỉ vào kim 3 giờ rưỡi.
Mệt và đau quá lên không vào mạng xem mọi người ra sao, đã về hết chưa. Bảo con gái đi tắm, mình bỏ quần áo ra để làm một giấc.
Trời đất, ngực xấy xước toé máu, quanh vai đỏ, tím mấy chỗ. Đau râm ran. Chỗ đùi gần bộ hạ cũng đau, mu bàn chân cũng bị nó đạp bằng giày nên bị tím, xước, toé máu.
Nhớ lại trong lúc có cả gần chục thằng nhóc đeo băng đỏ lao vào giật cờ của mình, nó vo viên rồi ném xuống đất, mình lao vào giành lại cờ thì một thằng cỡ ngoài ba chục mặc áo trắng chỉ tay hô : tống thằng kia lên xe ! mấy thằng nhỏ ( nó cũng phải 70 ; 80 cân hơi là chắc ) lao vào giằng mình, đá, đấm, lôi tay. Mình chỉ kịp kêu con gái : tóm chặt lấy bố và cố che bộ hạ tránh cú đá hiểm.
Cuối cùng cũng bị đến chục thằng lôi lên xe. Đã thấy chú em Phuơng, ông bạn Quyền, bà chị Hằng béo, Phương Bích đang trên xe, miệng hô đả đảo Trung quốc rầm rầm. Lũ chó đeo băng đỏ vẫn tiếp tục lao vào giật cờ, biểu ngữ của bà con truớc mặt lũ lính cơ động !

Thôi, mệt và đau quá nên để khất bà con bài có ảnh vậy.
Tóm lại : mình đã đổ máu trong lần biểu tình này. May mà con gái không bị sao, chỉ bị chúng quẳng lên xe, mấy em thanh niên đỡ nên chỉ khóc vì thấy Bố bị đánh và lôi như lôi lợn.

Tôi đang ở xa, rất tiếc không thể có mặt hôm nay ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia biểu tình chống Trung Quốc cùng các bạn tôi và đồng bào. Nhưng tôi vẫn theo rõi sát tình hình và biết cuộc biểu tình sáng nay ở cả hai nơi đều bị đàn áp nặng nề. Tôi xin đặt câu hỏi: Giữa việc Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đi gặp phía Trung Quốc, thỏa thuận bí mật những gì để đi đến chỗ phía Trung Quốc đưa ra bản “Thông tin báo chí chung” rất xấu và Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó hoàn toàn im hơi lặng tiếng cho đến nay; việc Bộ Ngoại giao tìm mọi các tránh gặp và trả lời 18 nhân sĩ, trí thức kiến nghị yêu cầu Bộ cung cấp thông tin minh bạch về cuộc gặp Việt Nam-Trung Quốc và Thông tin báo chí chung nói trên; với hành động đàn áp, bắt bớ, giải tán những người biểu tình yêu nước chống Trung Quốc hôm nay có phải là một chuỗi tất yếu không? Có phải thỏa thuận bí mật của ông Hồ Xuân Sơn trong chuyến đi Trung Quốc vừa rồi (bí mật vì đến nay vẫn không hề được công khai giải thích mặc dầu được ráo riết yêu cầu) là nguyên nhân trực tiếp đưa đến đàn áp biểu tình yêu nước của nhân dân hôm nay không? Có sự ám muội được che dấu nào ở đây?

Tôi nghĩ mọi người dân Việt Nam đều có quyền nghi ngờ chính đáng và đặt những câu hỏi đó, vì đây là chuyện liên quan đến vận mệnh đất nước.

Nguyên Ngọc
http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/nha-van-nguyen-ngoc-len-tieng-ve-vu-ap.html

Chẳng lẽ nhà nước ta biến thành nhà nước cảnh sát rồi sao?
Yêu nước là có tội ư? Các vị lãnh đạo của chúng ta có yêu nước không?

Người dân trong tay không có gì, chỉ biết tỏ lòng yêu nước bằng biểu tình hòa bình trong trật tự để phản đối sự xâm phạm chủ quyền và lợi ích của Tổ Quốc sao lại bị bắt. Chẳng lẽ những người bắt họ không có lòng yêu nước, không có lương tâm?!

Đàn áp nhân dân biểu tình sau chuyến đi của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn là rất khó hiểu. Người dân suy nghĩ gì? Dư luận thế giới đánh giá thế nào? Đàn áp một cách vô lý thì chỉ gây bất bình, phẫn nộ. “Con giun xéo lắm cũng quằn”, càng đàn áp thì phẫn nộ càng tăng, càng lan rộng, sẽ đến lúc không kiểm soát được.

Nguyễn Trọng Vĩnh
http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/tuong-nguyen-trong-vinh-len-tieng-ve.html

Nguồn : RFA, Nuvuongcongly, diendanCTM, BlogThomasViet, xuandienhannom

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s