ĐỪNG SỢ CÔNG AN MẬT VỤ THEO DÕI: GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG

BKL (21/07/2011) – Báo Không Lề xin chân thành cám ơn bạn Chứng Nhân gửi đến bài nhận định rất lạc quan về hành vi đàn áp, khủng bố những người yêu nước của công an mật vụ của đảng và nhà nước CSVN.

Các nhà đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ nói riêng và những người có những hoạt động không làm vừa ý chính quyền nói chung đều ít nhiều bị sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà. Một trong những hoạt động nhằm hạn chế họ là cho người theo dõi nhất cử nhất động của những “phần tử chống phá” này. Sự theo dõi của bọn công an chìm này nhằm hạn chế, cấm cản các nhà đấu tranh. Những hành động này của nhà cầm quyền đã vi phạm xâm trắng trợn đến quyền của công dân. Do đó, nhiều người cứ mỗi khi nghe đến công an chìm, mật vụ theo dõi là ghét rồi, là chỉ toàn rắc rối thôi. Và vì thế nhiều người nhất là người trẻ đã không đủ can đảm tiếp tục phấn đấu cho lý tưởng phục vụ của mình. Mật vụ theo dõi là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, các nhà đấu tranh cũng nên “cám ơn” bọn công an, mật vụ vì những ích lợi mà họ vô tình mang lại.

Luôn có người bảo vệ

Có người cười khi nghe nói rằng bị công an theo dõi là an toàn. Nghe có vẻ nực cười nhưng điều này đúng với nhiều trường hợp. Chẳng một tên công an nào dám khử bạn nếu không nhận được lệnh từ cấp trên. Nhiều tên công an đã bị rớt chức, hay thậm chí bị sa thải vì không bảo vệ được an toàn cho những “phần tử xấu” này. Kinh nghiệm của nhiều nhà đấu tranh cho thấy, họ được những tên công an này “bảo vệ” khi có những sự cố bất ngờ xảy ra như cướp giật, gây gỗ. Chẳng phải tốt lành gì đâu mà họ can thiệp nhưng nếu có chuyện gì xảy ra với người mà họ đang theo dõi thì chính những nhân viên đó sẽ bị cấp trên trừng phạt.

Nâng cao hiểu biết

Sự thiếu hiểu biết là một trong những nguyên nhân gây nên sự sợ hãi. Do đó, để khỏi bị tù tội vì thiếu kiến thức, các nhà đấu tranh phải không ngừng học hỏi.

Như chính bản thân tôi, khi lần đầu tiên bị bắt, kiến thức về pháp luật rất yếu. Sau lần đó tôi phải tìm hiểu thêm về luật, về quyền lợi của công dân kẻo lại bị công an tước đoạt quyền của mình.

Nhiều người sau một thời gian bị chú ý theo dõi, mức độ nhận thức về các vấn đề đã tăng lên đáng kể. Nhiều người đã can đảm đấu lý với những tên cán bộ nhà nước mà không sợ hãi gì.

Có câu chuyện nhỏ sau đây chứng tỏ cho ta thấy “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Người lãnh đạo phong trào Otpor tại Serbia đã bị bắt khi tham gia biểu tình phản đối nhà nước. Sau khi được thả anh đã truyền lại những thủ thuật của công an khi bắt anh cho các bạn sinh viên khác biết. Trong cuộc biểu tình lần sau nhiều sinh viên đã bị bắt vào đồn công an. Theo lời của anh lãnh đạo phong trào hướng dẫn, mỗi người bị bắt khi vừa vào đồn công an đã tự động tháo cởi dây thắt lưng của mình bỏ vào nơi quy định. Một việc làm nhỏ đó thôi nhưng đã khiến bọn công an, mật vụ lo lắng vì tưởng rằng những người biểu tình đã biết hết thủ thuật của họ.

Tự cải thiện đời sống

Những tên công an được phái đi theo dõi chỉ cốt để bắt lỗi những người đang trong tầm ngắm. Chỉ một sơ sót nhỏ thôi có thể là cái cớ khiến bạn bị làm khó làm dễ.

Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ bị vu khống là có quan hệ bất chính với một cô gái trong một khách sạn. Mặc dù đây là một trò đểu của nhà chức trách nhưng ít nhiều là ông có cớ để họ “sờ gáy”.

Rút kinh nghiệm từ vụ án Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt đó, Nhà báo tự do Tạ Phong Tần có lần nói “Chúng (công an) không thể bắt tôi, vì tôi thậm chí còn không đi qua cửa khách sạn, nhà hàng.”

Blogger Huỳnh Công Thuận, một người từng kiện nhà cầm quyền nhiều lần và  bị công an theo dõi nhiều, tâm sự “Lúc trước đời sống mình cũng lộn xộn lắm, từ sau khi bị công an theo dõi mình phải sống nghiêm túc hơn”.

Đừng sợ hãi khi bị theo dõi

Kinh nghiệm của các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho thấy: bị công an theo dõi không có gì là đau khổ cả chỉ là phiền toái hơn, cảm thấy bức bối hơn chút xíu thôi. Nếu chúng ta nghĩ đó là đó là cơ hội để thăng tiến và phát triển bản thân thì chúng ta sẽ có được sự bình an. Với những ích lợi trên không có lý do gì để làm nhụt chí, hay sợ hãi khi đấu tranh cho thiện ích của xã hội. Hãy nhớ rằng nếu chúng ta không sợ cộng sản thì cộng sản sẽ sợ chúng ta.

Chứng Nhân

Advertisements

One response to “ĐỪNG SỢ CÔNG AN MẬT VỤ THEO DÕI: GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG

  1. đôi khi mình mún có khẩu ak để thủ tiêu mấy thằng ca ,bắn những thằng chỉ chỉ huy ,ra lệnh cho nó biết sợ.tử vì đạo sợ gì.giết nó còn hơn giết giặc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s