Hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Quốc về Biển Đông

HONG KONG (Financial Times) – Hai Thượng nghị sĩ cao cấp và có danh tiếng – John Kerry và John McCain – vừa lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc rằng những xung đột vừa xảy ra trên Biển Đông với các nước lân bang có thể gây nguy hiểm đến “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ trong khu vực.

Thượng Nghị Sĩ John Kerry (trái) và John MacCain trong một cuộc họp báo chung. (Hình FT)

Tờ Finamcial Times nói rằng lời lên tiếng này chắc chắn làm Trung Quốc nhức nhối khó xử và gây thêm sự bất bình vì coi là hành động khiêu khích, phụ họa với tuyên bố của Ngoại trưởng Hillary Clinton tại hội nghị ASEAN năm ngoái ở Hà Nội.

Thượng nghị sĩ John Kerry – Dân Chủ Massachusetts –  là Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Thượng nghị sĩ John McCain – Cộng hòa Arizona – phi công tù binh chiến tranh Việt Nam, nổi danh vì thành tích hoạt động ở Quốc hội.  Cả hai đều đã từng là cựu ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ.

Văn thư ký tên hai Thượng nghị sĩ gởi tới ông Đới Bỉnh Quốc, viết: “Chúng tôi quan tâm đến một loạt các biến cố trên biển gần đây đã đưa đến sự căng thẳng trong vùng. Nếu những bước thích ứng không được tiến hành để làm dịu tình thế, tương lai những sự kiện này có thể leo thang, gây nguy hiểm đến những lợi ích quốc gia thiết yếu của Hoa Kỳ”.

Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một trong những nhân vật cao cấp nhất về chính sách đối ngoại của chính quyền Hồ Cẩm Đào.

Hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ lên tiếng vào thời điểm trước ngày hội nghị thường niên Diễn đàn Khu vực của ASEAN họp tại Bali, Indonesia, tuần này. Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng sẽ có mặt giống như năm ngoái ở Hà Nội. Trong nghị trình của Diễn đàn, vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận. (HC)

Nguồn : http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=134240

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s