SV Tàu Sẽ Biểu Tình ở Sứ Quán VN Tại Úc

BIỂN ĐÔNG (VB) — Trung Quốc bắt đầu tung ra một số độc chiêu: sẽ cho du học sinh TQ tới biểu tình trước tòa đại sức VN ở Canberra, Thủ đô Úc Châu… để tố cáo VN đã “giành  chủ quyền của TQ” tại các vùng  đảo Biển Đông.
Trong khi đó, TQ đồng ý ký vào bản nguyên tắc ứng xử DOC tại Biển Đông của khối ASEAN, nhằm đẩy Hoa Kỳ ra ngoài mọi chuyện can thiệp vùng biển này.
Chưa hết, Dee Woo, một nhà bình luận trên báo Asian Tribune, nói rằng cuộc chiến Biển Đông khó tránh nổi, vì cả Trung Quốc, cả VN và cả Mỹ đều muốn có một cuộc chiến ở vùng biển này. Lý luận này có vẻ nhiều suy đoán, nhưng cũng có thể dẫn tới một cuộc chiến khu vực, mà Dee Woo gọi là “tất yếu sẽ xảy ra.”
Báo Canberra Times nói rằng, dự kiến sẽ có 20 du học sinh TQ sẽ biểu tình bên ngoài tòa đại sứ VN ở Úc Châu vào Thứ Năm 21-7-2011 để  đòi Bắc Kinh cứng rằng giành chủ quyền vùng Biển Đông, và nói rằng VN “đang chiếm bất hợp pháp các vùng biển và đất TQ.”
Người tổ chức biểu tình là John Zhang, sinh viên 19 tuổi đang học ở ANU College.
Một phát ngôn nhân tòa đại sứ VN từ chối cho ý kiến, dù biết sẽ có biểu tình trươc sứ quán.
Trong khi đó, bản tin đài RFI nêu câu hỏi ở nhan đề “Trung Quốc ký bản thực thi DOC để ngăn cản Mỹ can thiệp vào Biển Đông?”
Bản tin RFI nói, vào đúng ngày Trung Quốc và ASEAN đạt được đồng thuận về dự thảo hướng dẫn thực thi bản Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông, DOC, sau gần 10 năm trời đàm phán, Bắc Kinh lên tiếng nhắc lại lập trường của mình là không chấp nhận để cho Mỹ can thiệp vào hồ sơ này.
Hôm Thứ Tư 20/7/2011, Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng Mỹ nên đứng ngoài những căng thẳng do tranh chấp ở Biển Đông. Theo tờ báo, «bóng dáng mối đe dọa tiềm ẩn đối với biển Hoa Nam – tức Biển Đông – là hình ảnh một cuờng quốc lớn khác, đó là Hoa Kỳ ».
Bắc Kinh khẳng định lại quan điểm là không ủng hộ việc giải quyết đa phương những tranh chấp song phương và phản đối sự can thiệp của cường quốc ngoài khu vực vào vấn đề này, « vì Trung Quốc và các nước láng giềng có đủ khả năng, kinh nghiệm và hiểu biết để tự giải quyết ».
Thực ra, những tuyên bố này của Trung Quốc không có gì mới so với trước đây, nhưng căng thẳng tại Biển Đông trong thời gian qua, xuất phát từ những quyết đoán đơn phương về chủ quyền của Bắc Kinh tại các vùng đang có tranh chấp chủ quyền, những vụ tàu hải giám và ngư chính Trung Quốc bắt giữ hoặc đe dọa tàu cá của Việt Nam, Philippines, ngăn cản tàu thăm dò của hai nước này, thậm chí còn nhiều lần cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam… Tất cả những động thái này đã buộc một số nước Đông Nam Á kêu gọi sự can thiệp của Hoa Kỳ.
Đáp lại, Mỹ tuyên bố sẵn sàng nâng cao khả năng phòng thủ của Philippines, đồng minh của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Việt Nam hoan nghênh «mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực Biển Đông ».
Bản tin VOA hôm Thứ Tư nói rằng các nhà làm luật Philippines đã đến thăm các đảo nhỏ mà nước này nhận chủ quyền trong vùng biển Đông đang tranh chấp, khiến Trung Quốc lên tiếng phản đối.
4 nhà làm luật, được các thành viên trong quân đội và các ký giả tháp tùng, đã đến thăm chuỗi đảo Kalayaan, có nghĩa là “tự do.”
Dân biểu Walden Bello đã thay một lá quốc kỳ rách tả tơi tại tòa thị chính trên một đảo ít dân cư nhất. Sau một nửa ngày đi thăm một vòng đảo này, với cư dân vỏn vẹn 60 người, ông Bello nói rằng nhóm người cùng với ông đến thăm đảo đã “thành công trong việc thực thi chủ quyền Philippines.”
Bản tin VOA thêm, rằng tuy nhiên Trung Quốc lại tuyên bố nhận chủ quyền trên toàn bộ biển Đông, gồm luôn cả chuỗi đảo Kalayaan. Chuỗi đảo này là một phần trong quần đảo Trường Sa.
Các giới chức Trung Quốc hết sức khó chịu về chuyến viếng thăm này. Đại sứ Trung Quốc đã họp với một giới chức ngoại giao Philippines về vấn đề này và phát ngôn viên của sứ quán Trung Quốc Ethan Sun nói rằng chuyến đi đã gửi đi một tín hiệu sai lầm.
Trong khi đó, bài báo của Dee Woo trên tờ Asian Tribune có nhan đề “Sino-Vietnamese South China Sea war, Blood oil and American Interest” (Cuộc Chiến Biển Đông giữa TQ-VN, dầu tắm maú và lợi ích của Mỹ).
Tác giả tin rằng chiến tranh là tất yếu, vì đó là cách mà Trung Quốc muốn để chiếm vùng tài nguyên dầu này. Tác giả cũng nói là chính phủ VN cũng muốn chiến tranh, vì kinh tế VN đang khủng hoảng vì ngập nợ xấu, vì tình hình tiền tệ xiết chặt và kinh tế nhiều bong bóng cơ nguy nổ, nhập siêu…  Do vậy, đời sống dân chúng VN thê thảm, và Hà Nội muốn có chiến tranh để kích động lòng yêu nước của dân và để quên đói nghèo… Lý luận này có vẻ như không vững về kinh tế, vì VN còn dựa nhiều vào TQ. Nhưng lý luận này cho thấy là chỉ cần một cuộc chiến với TQ, dù thua hay thắng thì Đảng CSVN tự động có chính nghĩa lãnh đạo toàn dân chống ngoại xâm, và nhờ đó sẽ cầm quyền độc tài thêm vài chục năm nữa…
Advertisements

2 responses to “SV Tàu Sẽ Biểu Tình ở Sứ Quán VN Tại Úc

  1. rõ là chán, quảng lý nhà nước kiểu zì mà ai làm zì cũng chẳng dám lên tiếng, trong khi đồng bao mình, a e mình lên tiếng thì lại trấn áp. Hành động này chỉ có bán nước mới làm thế,

  2. Cũng tốt thôi (nên khuyến khích) biểu tình để thể hiện tự do dân chủ. Một bài học cho VN.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s