Đến lượt EU kêu gọi thả linh mục Lý

Trưởng đại đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton

Bà Catherine Ashton nói linh mục Nguyễn Văn Lý có nguy cơ chết trong tù vì sức khỏe yếu.

BKL (31/07/2011) – Người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Liên hiệp Âu châu (EU) Catherine Ashton hôm thứ Sáu lên tiếng kêu gọi trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý, người hiện đang trong tình trạng sức khỏe yếu.

Trong tuần, ông Lý đã bị bắt lại sau khi được thả từ hơn một năm trước vì lý do sức khỏe.

Bà Ashton nói trong một tuyên bố rằng linh mục Nguyễn Văn Lý tuy “phần nào đã phục hồi nhưng vẫn còn rất đau yếu và nhiều nguy cơ chết trong tù.”

“Sự nhân đạo mà giới chức thể hiện hồi một năm về trước, đáng tiếc là nay đã chấm dứt,” bà nói, “EU kêu gọi hãy thả toàn bộ những người đấu tranh vì nhân quyền một cách ôn hòa tại Việt Nam.”

Bà Ashton lấy làm tiếc về “việc thất bại của một đất nước lẽ ra là một quốc gia đối tác quý giá, vốn đã có những thành tích tốt trong việc xóa đói giảm nghèo và ngày càng tỏ ra có trách nhiệm trên thế giới, trong việc nhìn nhân đúng đắn các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực tôn trọng các quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do ngôn luận.”

Quốc tế kêu gọi

Trước đó, Hoa Kỳ, Canada và các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng đã thúc giục Hà Nội trả tự do cho vị linh mục, người bị án tù 8 năm hồi 2007 với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước.

Hồi tháng Ba năm ngoái, bản án được tạm hoãn một năm khi một loạt các trận đột quỵ khiến phạm nhân bị liệt từng phần và ốm thập tử nhất sinh.

Cơ quan công tố Việt Nam nói ông Lý, người bị bắt lại hôm thứ Hai, là một thành viên sáng lập của “Khối 8406” bị giới chức cấm hoạt động.

Vụ bắt ông Lý diễn ra sau nhiều tháng không rõ ràng về việc tiếp tục thực thi bản án sau thời gian một năm hoãn thi hành kết thúc, hồi tháng Ba năm ngoái.

Trước phản ứng quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói việc linh mục Nguyễn Văn Lý tiếp tục thi hành án trong tù là theo đúng quy định pháp luật.

Ngày hôm qua 28/7, trong buổi họp báo ở Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam, nói: “Chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo các quy định của pháp luật.”

Văn bản trên trang web Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, không dùng chữ linh mục, viết: “Trên cơ sở các quy định của pháp luật Việt Nam, trên tinh thần nhân đạo, Nguyễn Văn Lý đã được tạm hoãn thi hành án phạt tù để chữa bệnh.”

“Chiều ngày 25/7/2011, Nguyễn Văn Lý đã được đưa trở lại trại giam để tiếp tục thi hành án phạt tù theo bản án ngày 30/3/2007 của Tòa án Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế.”

“Việc Nguyễn Văn Lý tiếp tục thi hành án do tòa án quyết định đúng theo quy định của pháp luật về thi hành án tại Việt Nam.”

Nguồn : BBC

 

Advertisements

One response to “Đến lượt EU kêu gọi thả linh mục Lý

  1. Đề nghị EU, liên hiệp quốc, Mỹ và nhân loại tiến bộ xét lại quan hệ của mình với chính quyền phát xít tại VN.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s