GS Phạm Minh Hoàng bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế

(Bản tin 10-08-2011)

 
Tòa án CSVN Sài Gòn, nơi xử Gs. Phạm Minh Hoàng,
ngày 10-08-2011
Nhà cầm quyền CSVN vào sáng nay 10-8-2011 đã mở phiên tòa ở Sài Gòn xét xử Giáo sư đại học Phạm Minh Hoàng. Phiên xử chớp nhoáng kéo dài không đầy một ngày đã kêu án 3 năm tù giam dành cho Gs. Phạm Minh Hoàng với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CHXHCN Việt Nam”, cùng với 3 năm quản chế tại địa phương khi mãn hạn tù.
Phiên tòa bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng tại Tòa án TP Sài Gòn, và an ninh đã được tăng cường chặt chẽ tại khu vực xung quanh tòa án và phòng xử. Mặc dầu nói đây là “phiên tòa công khai”, nhưng cả thân mẫu của ông Phạm Minh Hoàng cũng đã không được vào dự phiên tòa. Chỉ có bà Lê Thị Kiều Oanh, là vợ Gs. Phạm Minh Hoàng, được cho vào tòa cùng với luật sư bào chữa Trần Vũ Hải, và hai người khác được triệu tập tới tòa với tư cách là nhân chứng.
Phóng viên trong và ngoài nước được dành cho một phòng riêng, theo dõi phiên xử qua truyền hình.
Hội đồng xét xử gồm 3 thành viên do thẩm phán Vũ Phi Long, Phó chánh Tòa Hình sự Tòa án Sài Gòn, ngồi ghế chủ tọa.
Gs. Phạm Minh Hoàng, 56 tuổi, là công dân mang 2 quốc tịch Pháp-Việt, bị bắt từ tháng 8 năm 2010 cho đến nay mới bị đem ra xét xử, sau khi đã bị hoãn một lần.
Cáo trạng cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN nói Gs. Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên của Trường ĐH Bách khoa TP.Sài Gòn là “thành viên của tổ chức Việt Tân”, gia nhập trong thời gian ở Pháp hồi năm 1998.
Đến năm 2000, thực hiện kế hoạch của tổ chức Việt Tân, ông Hoàng hồi hương về Việt Nam, xin làm giảng viên hợp đồng cho Đại học Bách khoa, Sài Gòn, “nhằm chuẩn bị lực lượng, hạ tầng cơ sở để lật đổ chính quyền.”
Cũng theo cáo trạng, từ tháng 7-2002 đến tháng 5-2010, ông Hoàng đã lấy bút danh Phan Kiến Quốc viết 29 bài có nội dung “xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước” để phát tán trên Internet. Bản cáo trạng còn cáo buộc Gs. Phạm Minh Hoàng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn “kỹ năng mềm” trong đấu tranh cho thanh niên, đồng thời cùng một số đảng viên khác thành lập ba “tổ chức Việt Tân trá hình” dưới các tên gọi “Câu lạc bộ Hướng Dương”, “Trứng bay” và “Cọp lãnh đạo”.
Đó là những gì thẩm phán Vũ Phi Long trong phiên tòa dựa vào khi tuyên án đối với ông Hoàng, cho rằng “tòa đã có đủ bằng chứng để kết luận rằng bị cáo đã phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Những người đứng ra xét xử đã không quan tâm đến tranh tụng của luật sư bào chữa Trần Vũ Hải và lời tự bào chữa của giáo sư Phạm Minh Hoàng.
Tưởng cũng nên biết, kể từ sau khi Gs. Phạm Minh Hoàng bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái, đã có nhiều chính giới và tổ chức nhân quyền lên tiếng tranh đấu cho tự do của ông. Chính phủ Pháp và Hoa Kỳ cũng đã chính thức bày tỏ quan tâm và lên tiếng kêu gọi minh bạch trong quá trình xét xử, đồng thời tôn trọng quyền được biện hộ của ông.

Trước khi vụ xử diễn ra ngày hôm nay, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và hội đoàn tổ chức các trường đại học hồi tuần qua đã tiếp tục gửi thư cho lãnh đạo CSVN ở Hà Nội kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho Gs. Hoàng.(DienDanCTM)

Advertisements

One response to “GS Phạm Minh Hoàng bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế

  1. Yêu cầu chế độ phát xít tại VN trả tự do ngay lập tức và không điều kiện cho thạc sỹ Phạm Minh Hòang và tất cả tù chính trị hiện đang bị giam giữ trái phép tại VN. Chính quyền phản động độc tài phải vin lỗi họ và bồi thường cho họ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s