VN chậm trễ trong qui định quản lý vàng

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/08/110811_vn_gold_trading.shtml

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng Hai ký Nghị quyết 11 nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó nói kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng và rằng trong quí Hai NHNN sẽ trình chính phủ nghị định mới.

Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vào tuần này nói về thực trạng đầu cơ vàng tại VN nhưng không nói khi nào thì có qui định mới về quản lý vàng.

Cùng với thực trạng giá vàng thế giới tăng mạnh trong nhiều ngày qua giá vàng tại Việt Nam đã và tăng cao kỷ lục trong tuần này.

Giá vàng giao động mạnh và có lúc đã lên hơn 46 triệu VND/lượng

Tân Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình được Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn trích dẫn nói “Giá vàng trong nước bất ngờ cao hơn giá thế giới từ 0,8-1,2 triệu đồng/lượng, không loại trừ có yếu tố đầu cơ, làm giá của giới đầu cơ”.

“Họ đã chọn đúng thời điểm giá vàng quốc tế bùng phát để làm giá, tạo ra khan hiếm, khó mua vàng”.

Trong khi tân thống đốc NHNN nói “Nhiệm vụ của NHNN là làm sao ngăn chặn được hoạt động đầu cơ, làm giá trên thị trường, gây thiệt hại cho người nắm giữ cũng như mua bán vang” thì ông cũng khẳng định rằng “Mấy tháng trở lại đây chúng ta rục rịch thay đổi chính sách quản lý vàng, nhưng trên thực tế chưa có gì thay đổi”.

“Nhạy cảm”

“Trong khi chờ quy định mới về vàng, NHNN đảm bảo cung cầu ở mức hợp lý, trong mọi trường hợp giá nội địa không cao hơn giá vàng quốc tế”, ông Bình nói.

Việt Nam nói muốn cấm buôn bán vàng miếng trong Nghị quyết 11

Ông Bình được TBKTGS trích dẫn trong cuộc phỏng vấn dành cho báo này nói rằng “Xung quanh khung pháp lý (đang xây dựng) còn nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí nhạy cảm và chúng tôi đang cân nhắc một cách thận trọng”.

Ông Bình nói “theo dự thảo nghị định mới về quản lý vàng, cơ quan duy nhất được phép xuất khẩu vàng là NHNN”.

“NHNN sẽ sử dụng quyền này một cách linh hoạt. Có thể NHNN trực tiếp xuất, hoặc có thể ủy quyền cho một số doanh nghiệp, tổ chức tín dụng thay mặt NHNN thực hiện, không phải như hiện nay ai có vàng người nấy xuất, mạnh ai nấy xuất. Sau này sẽ chỉ có NHNN xuất, NHNN nhập.

Mới đây nhà báo Roger Mitton trong bài báo bàn về tân nội các của ông Nguyễn Tấn Dũng đã mô tả tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình có quan hệ thân cận với cựu Thống đốc Lê Đức Thúy, người đang bị báo nước ngoài cáo buộc tham nhũng.

Ông Bình là người được đào tạo ở Nga và là một trong năm Phó Thống đốc kể từ năm 2008.

Ông Bình cũng từng làm việc với ông Nguyễn Tấn Dũng thời kỳ ông Dũng là Thống đốc Ngân hàng nhà nước trong giai đoạn khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1998.

Nhà báo Mitton nói đang có quan ngại rằng các chính sách tài chính của Việt Nam sẽ tiếp tục quay vòng trong các xáo trộn của đồng tiền mất giá, hạn chế tín dụng và mua bán ngoại tệ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s