Xung đột vì tranh chấp đất đai tại Bắc Giang

Gia Minh, biên tập viên

Hồi tuần rồi xảy ra một vụ đụng độ giữa số đông dân chúng và công an, cảnh sát chống bạo động tại tỉnh Bắc Giang.
Source bandonhadat.vn/Google
Khu vực huyện Lục Ngạn, Bắc Giang

Đền bù không thỏa đáng?

Vụ đụng độ xảy ra vào ngày 11 tháng 8 vừa qua tại khu vực Trường Bắn TB01 giữa mấy trăm dân chúng thuộc ba xã Kim Sơn, Phong Minh và Phong Vân thuộc huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang với lực lượng công an, cảnh sát chống bạo động … Dân chúng đã dùng chai lọ, gạch đá ném vào  các lực lượng thi hành công vụ.
Nguyên nhân của vụ đụng độ là vì người dân chưa bằng lòng với mức đền bù giải tỏa và tiếp tục canh tác trên phần đất của họ; nhưng nay bị cưỡng chế: cây cối, hoa màu bị chặt bỏ.
Một người dân địa phương vào chiều ngày 16 kể lại vụ việc:
Trường bắn không trả tiền bồi thừơng đất, nên dân đòi lại đất. Bây giờ đang phá ngô, hoa màu của dân. Tiền bồi thường cho mỗi khẩu 26 triệu và các lọai cây, hoa màu… nhưng tiền đất, ruộng không trả nên họ mới về đòi. Phía bên Lạng Sơn trả hết, mà bên này không trả nên dân mới biểu tình. Giờ bộ đội, dân quân thu hoa màu. Họ đang phá với cả mấy ngàn người, mỗi dân quân mang theo liềm; bộ đội mặc mũ, áo giáp sắt … Dân thiệt thòi. 

Phía chính quyền địa phương thì một mực cho rằng người dân đã được bồi thường rồi mà vẫn cố tình không chịu giao đất và manh động.
Để tìm hiểu thêm sự việc, chúng tôi gọi điện đến Ủy ban Nhân dân xã Phong Minh, huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang vào chiều ngày 16 và được một cán bộ xã trả lời:
Ở đây không phá hoa màu, chỉ vận động dân địa phương ra khỏi khu vực trường bắn đó mà thôi. Xã Phong Minh đền bù mà dân không hiểu, đã tính trong tiền di dân hết rồi.
Ủy Ban Nhân dân xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang cũng có câu trả lời tương tự: Nhà nước đã bồi thừơng thiệt hại về đất và tài sản trên đất rồi, nhưng dân vẫn trồng hoa màu trên đất nên mới đi phạt.

Qua ý kiến của người dân thì một lý do khiến họ phản đối vì mức bồi thường thu hồi đất giữa tỉnh Bắc Giang và phía bên tỉnh Lạng Sơn giáp ranh có sự khác biệt.
Những vụ tranh chấp đất đai dẫn đến xô xát giữa đông đảo dân chúng và cơ quan thi hành công vụ như tại Bắc Giang vừa qua từng xảy ra tại nhiều nơi ở Việt Nam lâu nay
Advertisements

One response to “Xung đột vì tranh chấp đất đai tại Bắc Giang

  1. Pingback: Xung đột vì tranh chấp đất đai tại Bắc Giang | dânlầmthan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s