Paulus Lê Sơn, một người bạn mà tôi rất trân trọng và quý mến!

Paulus Lê Sơn - Hãy sống cho đến chết, đừng chết khi còn đang sống.

Là một người bạn của anh Paulus Lê Văn Sơn, tôi vô cùng bàng hoàng khi hay tin anh bị công an bắt cóc vào trưa ngày 3 tháng 8 vừa qua. Vì 8h buổi sáng hôm đó tôi còn gặp trực tiếp anh vậy mà chỉ sau vài giờ đồng hồ sau tôi đã không thể liên lạc được với anh. Tôi đã rất lo lắng không biết chuyện gì đã đến với anh.

Vào buổi tối hôm đó, tôi có lên trang chuacuuthe.com để đọc tin tức thì thật không tin vào mắt mình: tin anh bị 1 đám người bắt cóc ngay trước cổng nhà trọ. Tôi đã gọi điện cho chị chủ nhà của anh thì được chị ấy nói: “Sơn nó bị 6-7 người hung tợn bắt đi rồi cùng với chiếc xe máy và 1 người bạn đi cùng cũng bị bắt đi luôn”. Tôi bàng hoàng vì không thể tin một người tốt như anh lại có thể bị công an bắt cóc ngay giữa thanh thiên bạch nhật và trong cái xã hội mà tôi được các thầy cô giáo nói rằng nó là xã hội “Thiên đường xã hội chủ nghĩa”. Cho đến hôm nay vẫn không biết anh bị giam giữ ở đâu? không ai biết vì lý do gì? và gia đình anh cũng không được cung cấp bất kỳ thông tin nào, mặc dù gia đình anh  đã đến thẳng cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công An ở số 7 Nguyễn Đình Chiểu – Hà Nội để hỏi. Hiện nay gia đình anh Sơn rất lo lắng, đặc biệt là mẹ anh Sơn vì bác ấy chỉ có 1 mình anh Sơn.

Qua đây, tôi xin ghi lại những hoạt động xã hội cũng như bên Giáo hội để mọi người biết thêm về anh Paulus Lê Sơn.

Anh Paulus Lê Sơn là một giáo dân thuộc giáo xứ Trinh Hà, giáo phận Thanh Hóa. Anh đã ra Hà Nội học và làm việc từ năm 2004. Anh đã từng tham gia sinh hoạt tại giáo xứ Thịnh Liệt và giáo xứ Thái Hà. Nói như người Bùi Chu chúng tôi thì anh là 1 một nguời rất “sòng đạo”. Vì cùng là bạn và cùng là người Công giáo nên tôi và anh tham gia và sinh hoạt ở rất nhiều nhóm sinh viên và các hội đoàn. Anh đã tham gia tích cực vào nhóm Emmau của Tổng giáo Phận Hà Nội. Cứ vào thứ 7 và Chúa nhật cuối tháng anh cùng với các sơ dòng Mến Thánh Giá và nhóm đi về các giáo xứ và giáo họ thuộc giáo phận Hà Nội để giúp đỡ, phổ biến cho các bà con giáo dân ở đây biết cách phòng chống căn bệnh HIV. Bên cạnh đó, anh còn đi chăm sóc và tặng quà những người có HIV. Đó thật là một công việc tốt lành. Dưới đây là những trang có ghi lại những sinh hoạt này:

http://svconggiao.net/showthread.php?t=2030&page=1, http://www.ldcgvn.us/index.php?option=com_content&view=article&id=645:nhom-emmaus-tgp-ha-noi-ve-tham-giao-xu-mien-thuong-dong-gianh&catid=91:giao-hoi-viet-nam
http://khuccamta.net/diendan/showthread.php?t=2377.

Ngoài ra, anh còn tham gia nhóm Bảo vệ sự sống tại giáo xứ Thái Hà. Qua các chuyến đi cùng nhóm anh cũng đã có những bài viết về tình trạng này trong xã hội hiện nay tại Việt Nam.

 http://paulusleson.wordpress.com/2010/03/30/khong-ai-co-quy%E1%BB%81n-tren-s%E1%BB%B1-s%E1%BB%91ng-c%E1%BB%A7a-k%E1%BA%BB-khac/, s%E1%BB%91ng-2/
http://paulusleson.wordpress.com/2011/01/20/thai-ph%E1%BB%A5-lam-m%E1%BA%B9-thai-nhi-lam-ng%C6%B0%E1%BB%9Di/,

Anh cũng là thành viên của cộng đoàn Doanh trí công giáo tại Thái Hà. Anh đã có nhiều đóng góp và rất nhiệt thành để phát triển cộng đoàn. Bên cạnh những hoạt động đó, anh còn tham gia các nhóm sinh viên công giáo Thanh Hóa, nhóm sinh viên công giáo. net, nhóm cầu nguyện Taize,… tại giáo xứ Thái Hà:

http://svcgth.com/diendan/showthread.php?t=1293,  http://paulusleson.wordpress.com/2009/12/25/66/.

Ngoài ra, anh còn là một cộng tác viên rất đắc lực của Truyền Thông Chúa Cứu Thế Việt Nam. Anh đã theo học Khóa Truyền Thông Chúa Cứu Thế I vào 22.06.2010 – 20.07.2010 tại Sài Gòn  và là thành viên ban tổ chức Khóa Học Kỹ Năng Truyền Thông Công Giáo tại Nhà Thờ Thái Hà, Hà Nội, vào tháng 6/2011.

Khóa học truyền thông tại nhà thờ Thái Hà

Đặc biệt, ngoài những hoạt động của Giáo Xứ và xã hội, anh còn là một thanh niên rất rất yêu nước, yêu tự do, công lý và hòa bình. Anh đã có nhiều hoạt động cũng như các bài viết công khai để thể hiện điều này:

http://paulusleson.wordpress.com/2009/11/21/tri-th%E1%BB%A9c-cong-giao-v%E1%BB%9Bi-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-%E2%80%93-cong-ly-%E2%80%93-hoa-binh/
http://paulusleson.wordpress.com/2011/04/29/ph%E1%BA%A3i-chang-d%E1%BA%BFn-luc-thanh-nien-sinh-vien-vi%E1%BB%87t-nam-len-ti%E1%BA%BFng/
http://paulusleson.wordpress.com/2011/06/05/t%C6%B0%E1%BB%9Dng-thu%E1%BA%ADt-bi%E1%BB%83u-tinh-t%E1%BA%A1i-ha-n%E1%BB%99i/.

( xem thêm các bài viết tại http://paulusleson.wordpress.com)

Anh thật sự rất đạo đức, gan dạ, nhiệt tâm với công việc, hòa đồng với bạn bè và mọi người. Tôi rất vui và hãnh diện vì được làm bạn với anh. Tôi mong nhà cầm quyền sớm thả anh ra. Cầu xin Chúa và mẹ Maria giữ gìn và bảo vệ anh.

Thu Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s