Những đóng góp của ngành an ninh cho biểu tình yêu nước

http://www.nuvuongcongly.net/xa-hoi/binh-luan/nh%E1%BB%AFng-dong-gop-c%E1%BB%A7a-nganh-an-ninh-cho-bi%E1%BB%83u-tinh-yeu-n%C6%B0%E1%BB%9Bc/

Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quóc xâm lược bùng phát ở cả Hà Nội và Sài Gòn từ ngày 5/6 sau sự kiện tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò Bình Minh 2 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tới nay đã là hơn 2 tháng (10 cuộc trong 10 ngày chủ nhật gần như là liên tục tại Hà Nội). Đến hôm nay hàng trăm con người nhiệt huyết đã “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để khẳng định lòng yêu nước chân chính, khẳng định quyền được biểu tình.

 Những người yêu nước đầy can đảm và vị tha đã vượt qua những thử thách cam go cả về thể chất lẫn tinh thần để tạo ra những “lộ trình đầy ý nghĩa”, đỉnh cao “tuyên cáo”… thu hút, đánh động dư luận xã hội về nguy cơ Bắc thuộc, về những âm mưu cướp nước và bán nước .

Và phải tới khi lực lượng an ninh ra tay đàn áp thô bạo bắt giữ đến 50 người gồm đầy đủ giáo sư, tiến sĩ doanh nhân, cựu chiến binh, người lao động đơn giản, dân oan… và “cú đạp mặt lòng yêu nước” đi vào lịch sử, thì hai cuộc tuần hành vòng quanh hồ gươm mới  là biểu tìn một cách trọn vẹn  với sự tự tin, sôi động của đông đảo nhân dân tham gia, từ đây biểu tình đã trở thành một nét đẹp riêng có cho thủ đô ngàn năm văn vật với “hoa hậu biểu tình” với sự linh thiêng kết nối tâm linh với liệt sĩ đã ngã xuống vì Trường sa, Hoàng sa, ở cả hai miền quê hương…

Tấm lòng nhiệt huyết, sự can đảm thắng vượt sợ hãi của những biểu tình viên là yếu tố cơ bản quyết định thành công của biểu tình, nhưng cũng không thể không tính đến những đóng góp gián tiếp của ngành an ninh nói chung và của riêng tường cán bộ chiến sĩ an ninh nói riêng.

Thứ nhất: về số lượng người tham gia biểu tình thì với chiến thuật, đeo bám, phá rối từ bên trong, lãnh đạo ngành an ninh đã điều động một số lượng lớn an ninh chìm (thường phục) đi lẫn, trà trộn  vào đoàn biểu tình. Người ta thấy rằng trong đoàn biểu tình có tới 1/3 (thậm chí có lúc là một nửa) là an ninh. Trong thời điểm hiện nay một người nào đấy vượt qua được khó khăn kinh tế, ràng buộc gia đình và các quan hệ xã hội cũng như nhận thức đầy đủ về lòng yêu nước chân chính về quyền con người để tham gia biểu tình là rất hiếm, rất quý.  Sự có Mặt của 1/3 (hay một nửa) của lực lượng an ninh là đóng góp đáng ghi nhận để cuộc biểu tình trở nên đông đảo trước nhân dân và dư luận quốc tế, đặc biệt là áp lực và cảnh báo đối với nhà cầm quyền Trung Quốc.

Thứ hai: Sự có mặt một cách hùng hậu của lực lượng an ninh đã đảm bảo an ninh nào đấy cho đoàn biểu tình. Những kẻ trôm cắp, cướp dật chuyên nghiệp không dại gì lai vãng kiếm ăn ở nơi có mật độ an ninh dày đặc như chỗ biểu tình. Và nếu có ai đó bị mất cắp, bị cướp dật điện thoại, máy ảnh, hay túi xách thì chỉ là một cú “nghiệp vụ” của an ninh mà thôi.

Trong cuộc biểu tình lần 3, lần 4 một số biểu tình viên đã bị cướp máy ảnh, túi xách và điện thoại. Và nếu ai đó bị bắt và bị cho là ăn cắp (như việc bắt thanh niên Nguyễn Tiến Nam ở cuộc biểu tình lần 5, lúc đầu an ninh đã truy hô là ăn cắp)  thì chỉ một chốc sẽ lại được thả ra  và được cho là “bắt nhầm” khi đoàn biểu tình bao vây trụ sở công an và kiên quyết đòi thả người yêu nước.

Công an và an ninh bắt người biểu tình

Đáng nói nữa lá sự có mặt, ở gần người yêu nước lâu rồi thành quen, nhiều cán bộ chiến sĩ đã xóa được phần nhỏ nào đấy tư tưởng máy móc và khô khốc “còn đảng còn mình” để nhen nhóm chút gì là yêu nước. Đã có những cái nhìn, lời nói, những hành động, thiện cảm giữa những biểu tình viên và giới cảnh sát,an ninh.

Một cán bộ an ninh đang đứng với người biểu tình với biểu ngữ: Xin đừng vô cảm

Từ chỗ đứng chung, đến đứng riêng cẩm biểu ngữ phản đối Trung cộng

Và ngay cả cuộc bố ráp, bắt giữ 50 người biểu tình và cú đạp thẳng vào mặt lòng yêu nước của đại úy Minh cũng vẫn là một đóng góp cần ghi nhận của của ngành an ninh cho biểu tình vì  ngay sau đó để tránh sự phẫn nộ của dư luận, Giám đốc sở công an Hà Nội đã phải vội vã họp báo khẳng định “biểu tình là yêu nước”… và như để đáp trả lại hành động đàn áp trắng trợn đó cuộc biểu tình kế tiếp đã trở nên rầm rộ, quyết tâm hơn với những điểm nhấn không thể quên  như “hoa hậu biểu tình” Trịnh Kim Tiến với “quý bà quản ca” Bùi Thị Minh Hằng…

Thứ 3 : Lực lượng an ninh tham gia biểu tình thuộc nhiều cấp, và nhiều bộ phận cũng như nhiệm vụ cá biệt khác nhau. Có lực lượng trà trộn quấy rối, tham gia bắt “nguội” biểu tình viên. Có lực lượng nhận diện, chỉ điểm… và đặc biệt là đội ngũ quay phim chụp ảnh nghiệp vụ thật sự là đóng góp lớn lao cho biểu tình, bởi nguồn tư liệu phong phú chân thực mà họ đã chia sẻ cho đồng nghiệp là những phóng viên “cỏ” của giới biểu tình.

Chẳng ai biết em là ai

 

Nhưng không quên nhiệm vụ

Chúng ta thấy video clip “đạp mặt” có góc quay lý tưởng, độ nét, bố cục sự kiện như được thực hiện ở “trường quay” thì không thể là một cú “nháy”  hớt váng của giới phóng viên “cỏ” được. Thực tế lúc đó các phóng viên “cỏ” đã bị đẩy dạt ra xa, và bị cướp máy nếu tác nghiệp (hôm đó có 05 trường hợp bị cướp máy ảnh và điện thoại)… Hơn nữa phải 2 ngày sau khi bức ảnh 4 công an viên khiêng ngửa anh Đức (người bị đạp mặt) được đưa lên mạng chưa gây được phản ứng mạnh cần thiết  thì video clip “đạp mặt” mới xuất hiện (thông thường các phóng viên “cỏ”  có gì là tung ra ngay, tung ra tất)

 

Một cán bộ an ninh nham hiểm, chỉ đạo bắt bớ trấn áp người yêu nước

Trong số những an ninh, công an, vẫn có những người còn chút nghĩ suy trước thời cuộc và đất nước. Chính những người đó lại là “cánh tay đắc lực” và hiệu quả nhất tháo gỡ những khó khăn mà lực lượng báo chí lề trái nhiều khi tưởng không vượt qua được.

Một cán bộ an ninh ở một Quận nội thành (không tiện nêu tên) đã tâm huyết giúp đỡ chúng tôinhiều tư liệu, hình ảnh bằng tất cả khả năng có thể của mình. Những lần biểu tình ban đầu mà anh được cử đến làm nhiệm vụ, anh không có máy ảnh, chỉ dùng điện thoại di động chụp hình, chất lượng không được như ý, vậy là anh phải sắm cái máy ảnh “xịn” để “đóng góp với anh em” – như lời anh nói.

Chưa có máy ảnh, muốn chụp cũng chịu

Sắm luôn cái máy mới tập chụp hình cho xịn

Như vậy khi tổng kết sự thành công của biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm lược chúng ta không thể không nói đến sự đóng góp (dù với kiểu cách hay hình thức, mức độ nào) cửa lực lượng an ninh.

Mới hôm qua chúng tôi  nhận được tin UBND thành phố Hà Nội ra thông báo giao cho lực lượng công an trấn áp các cuộc biểu tình tới đây. Rất có thể quyết định này lại là một đóng góp quan trọng thúc đẩy các cuộc biểu tình yêu nước tiếp tục phát triển, nâng lên một giai đoạn, một tầm cao mới.

Chúng ta cùng chờ xem.

Tô Lâm
CTV nuvuongcongly.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s