Các nhân sĩ gửi Thư yêu cầu Đài Truyền hình Hà Nội xin lỗi và cải chính

http://www.nuvuongcongly.net/tin-tuc/cac-nhan-si-g%E1%BB%ADi-th%C6%B0-yeu-c%E1%BA%A7u-dai-truy%E1%BB%81n-hinh-ha-n%E1%BB%99i-xin-l%E1%BB%97i-va-c%E1%BA%A3i-chinh/

Sau khi bắt và giam giữ trái phép 49 người biểu tình yêu nước sáng Chủ nhật 21/8/2011, tối 22/8, Đài Truyền hình Hà Nội đã phát sóng buổi truyền hình trong đó có nội dung liên quan tới các buổi biểu tình và những người tham gia biểu tình trong thời gian qua.

 Trong phần bình luận về những người tham gia biểu tình biên tập viên Đài truyền hình Hà Nội đã cao giọng cho rằng: “Thời gian gần đây lợi dụng vỏ bọc yêu nước một nhóm người bị các thế lực phản động trong nước và nước ngoài kích động đã tụ tập biểu tình hòng lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin không nắm bắt thông tin đầy đủ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, cản trở và chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.”

Trong số những người tham gia biểu tình được Đài truyền hình Hà Nội chiếu cố đưa lên màn ảnh đi kèm với lời bình trên có hình ảnh của Nhà văn Nguyên Ngọc, giáo sư Nguyễn Huệ Chi…

Buổi truyền hình này đã gây bức xúc trong công luận không khác gì sự kiện Đài Truyền hình Hà Nội cắt xén lời Đức Tổng giám mục Hà Nội trước đây.

Ngày 26/8/2011, một số nhân sĩ trí thức yêu nước, những người đã từng tham gia các cuộc tuần hành chống Trung quốc xâm lược, đã gửi thư yêu cầu Đài Truyền hình Hà Nội xin lỗi và cải chính công khai vì đã phát những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến những người yêu nước.

Nội dung Thư yêu cầu nêu rõ: “Căn cứ vào Điều 9 Luật Báo Chí (do Quốc Hội ban hành năm 1989 và được sửa đổi, bổ sung năm 1999), và Điều 4 của Nghị định số 51/2002/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Báo Chí: Đăng phát biểu này của chúng tôi; Xin lỗi chúng tôi và cải chính vì HTV1 đã phát nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến chúng tôi.

Còn nhớ sau vụ án sơ thẩm 8 giáo dân Thái Hà ngày 18/12/2008, Đài Truyền hình Hà Nội cũng đã dựng đứng câu chuyện, cắt xén và đặt vào miệng những người được cho là “quần chúng bức xúc” để kết án các giáo dân và giáo xứ Thái Hà. Ngay sau đó, 8 giáo dân Thái Hà đã đồng loạt làm đơn khởi kiện Đài truyền hình Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô và Báo Hà Nội mới về những qui chụp, vu khống trắng trợn mà họ đã dựng lên. Nhiều lần các giáo dân giáo xứ đã tụ họp ở ngay tại trụ sở Báo An ninh Thủ đô, cũng như Đài Truyền hình Hà Nội và Báo Hà Nội Mới để phản đối những qui chụp sai  trái của cơ quan truyền thông Hà Nội. Vụ việc sau đó được ví như chuyện “con kiến đi kiện củ khoai”.

Trong một diễn biến khác liên quan tới Văn thư kiến nghị các nhân sĩ trí thức gửi tới Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về bản Thông báo không số, không người ký, đóng dấu treo ngày 18/8/2011, sáng nay 27/8/2011, UBND thành phố Hà Nội đã có thư mời các vị nhân sĩ đã ký tên vào Bản Kiến nghị tới gặp mặt, trao đổi.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một trong những trí thức được mời tham dự buổi gặp mặt sáng nay, phái đoàn của những người đã ký kiến nghị gồm có: có Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Chu Hảo, TS Nguyễn Quang A và TS Nguyễn Xuân Diện; về phía Chính quyền có mặt Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi, Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Nhanh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội Đào Văn Bình, Chánh văn phòng Ủy Ban Nguyễn Thịnh Thành v.v…

Cuộc gặp diễn ra trong bầu khí cởi mở, trọng thị, tuy vẫn còn những khác biệt cần phải tiếp tục trao đổi trong thời gian tới.

Những ngày qua, sau khi thả nốt những người biểu tình bị bắt giữ trái phép vào tối 25/8/2011, cuộc gặp sáng nay giữa các nhân sĩ và lãnh đạo Hà Nội được nhiều người cho là nhà cầm quyền đã có những tiến bộ trong nhận thức, đồng thời cũng cho thấy nhà cầm quyền đang rất khó xử về việc biểu tình yêu nước: cấm không được, đàn áp không xong.

27/8/2011

Nữ Vương Công Lý

Nguồn văn thư: anhbasam

Advertisements

One response to “Các nhân sĩ gửi Thư yêu cầu Đài Truyền hình Hà Nội xin lỗi và cải chính

  1. Pingback: CHIỀU NAY, NHÂN SĨ TRÍ THỨC ĐẾN GẶP TGĐ ĐÀI PTTH HÀ NỘI | Báo Không Lề | Baokhongle

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s