Tọa đàm Công lý và Hòa bình trên Biển Đông bị hủy bỏ và những câu hỏi đặt ra

Nguồn : http://www.nuvuongcongly.net/xa-hoi/binh-luan/t%E1%BB%8Da-dam-cong-ly-va-hoa-binh-tren-bi%E1%BB%83n-dong-b%E1%BB%8B-h%E1%BB%A7y-b%E1%BB%8F-va-nh%E1%BB%AFng-cau-h%E1%BB%8Fi-d%E1%BA%B7t-ra/

Tọa đàm Công lý và Hòa bình trên Biển Đông bị hủy bỏ và những câu hỏi đặt ra

Công lý và hòa bình trên Biển Đông, đề tài được nhiều người dân yêu nước Việt Nam chú ý ngay từ khi có thông báo về việc tổ chức Hội thảo tại Câu lạc bộ Phaolo Nguyễn Văn Bình.

Thế nhưng, cuộc hội đàm đã bị buộc hủy bỏ bởi yêu cầu của “Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban tôn giáo và dân tộc TP Hồ Chí Minh” theo Thông báo của Câu lạc bộ Nguyễn Văn Bình do Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch UBCL-HB của HĐGMVN làm chủ nhiệm.

Vì sao một cuộc hội đàm về chủ quyền đất nước lại bị hủy bỏ, mà việc hủy bỏ đó lại đến từ Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Tôn giáo, dân tộc TPHCM? Các cơ quan này có phải là cơ quan thi hành pháp luật, và việc tổ chức Tọa đàm này có vi phạm pháp luật?

Tại sao vậy? Có phải chủ quyền biển đảo Việt Nam không còn là vấn đề cần thiết, không còn là việc cần bàn? Hay việc đó lại đã có đảng và nhà nước lo, mọi công dân, tổ chức công dân không được phép nghĩ đến và chẳng ai khiến lo thay nhà nước?

Câu trả lời là không phải thế. Cái Ban Tôn giáo Chính phủ, ban Tôn giáo, dân tộc TPHCM cũng chỉ là đoàn thể mà thôi, những yêu cầu của họ không có giá trị pháp lý nào hết.


Cuộc tọa đàm Biển Đông và Hải đảo Việt Nam lần thứ  nhất

Điều làm người ta chú ý là Câu lạc Bộ Nguyễn Văn Bình tổ chức buổi tọa đàm về chủ quyền biển đảo lần này là lần thứ 2, lần thứ nhất đã gặp nhiều khó khăn, nhưng rồi cũng đã tiến hành được. Lần này thì nhất định không.

Phải chăng, đây là phép thử của nhà cầm quyền Cộng sản đối với Chủ tịch Ủy Ban Công Lý – Hòa Bình của HĐGMVN?

Gần đây, ngay tại GP Vinh, một giáo phận có truyền thống mạnh mẽ do ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp quản trị một thời gian, đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến Công lý – Hòa bình. Một số thanh niên Công giáo bị công an bắt bất chấp pháp luật, trắng trợn theo kiểu khủng bố, một số cơ sở đất đai của giáo hội đã bị nhà cầm quyền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cướp đoạt bất chấp lương tâm và luật pháp… Tuy vậy, chưa thấy Ủy ban Công lý –  Hòa Bình lên tiếng và ngay cả Ban Công Lý – Hòa Bình của GP Vinh cũng đã và đang im lặng.

Một giáo dân GP Vinh, anh Anton khi được hỏi về cuộc tọa đàm này đã nói rằng: “Công lý – Hòa bình trên Biển Đông là cần thiết. Nhưng theo tôi thì trước khi nói đến Công lý – Hòa bình trên Biển Đông, cần nói đến những điều gần hơn là Công lý – Hòa bình ngay trên mảnh đất mình đang sống, ngay nơi mình đang có trách nhiệm hơn bất cứ chỗ nào và hơn ai hết”.

Công lý – Hòa bình là ước nguyện của mọi người dân Việt Nam, song đó cũng là món hàng xa xỉ trong nhà nước Cộng sản mà không phải ai cũng có thể mua được. Muốn có Công lý – Hòa bình, trước hết cần phải có hệ thống luật pháp nghiêm minh, nhà nước phải nghiêm túc và làm gương cho việc thực hiện pháp luật. Vì vậy, cái gọi là Ban tôn giáo Chính phủ và Ban Tôn giáo, dân tộc TPHCM không thể và không đủ khả năng để áp lực hủy bỏ một cuộc tọa đàm chính nghĩa vì đất nước, vì dân tộc.

Thế nhưng, thực tế thì cuộc tọa đàm đã bị hủy bỏ. Đó có phải là kết quả của sự nể nang, sợ hãi… hay là sự nhượng bộ tạm thời? Nếu là sự nhượng bộ tạm thời, vậy sự nhượng bộ này sẽ đến khi nào chấm dứt? Làm sao có được công lý và hòa bình, khi những việc vi phạm luật pháp ngang nhiên như vậy vẫn phải chấp nhận.

Cũng có người lý giải rằng: Việc Câu lạc bộ Phaolo Nguyễn Văn Bình nhượng bộ là điều không có gì ngạc nhiên, khi mà ban phục vụ, điều hành và những người thân tín của ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong Câu lạc bộ này là những cán bộ Cộng sản gộc mang danh công giáo nằm trong Ủy ban Đoàn kết Công giáo, trong tờ Công giáo và Dân tộc như Vương Đình Chữ, Nguyễn Đình Đầu… và một kênh thông tin có giá trị của ĐGM Nguyễn Thái Hợp là từ Công an.

Những câu hỏi đó và những lời lý giải đó, cần có thời gian để kiểm chứng.

Nhưng có một điều cũng cần nhớ rằng, “ngày nay người ta cần những “chứng nhân hơn là thầy dạy” (ĐGH. Phaolô VI).

Thư mời và Thông báo của Câu lạc bộ Phaolo Nguyễn Văn Bình theo Blog Nguyễn Xuân Diện:

Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình và Nhà Xuất bản Tri Thức.
THƯ MỜI
TỌA ĐÀM “CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TRÊN BIỂN ĐÔNG”


Kính gửi : TS Nguyễn Xuân Diện
Trong thời gian gần đây, tình hình trên Biển Đông đang gia tăng chiều hướng nguy cơ, gây nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân Việt Nam, trong khu vực và cả trên thế giới.

Để góp phần tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và nhất là nhằm xây dựng và triển khai tinh thần tôn trọng sự thật và truyền thống hiếu hòa của Dân tộc Việt Nam, Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình phối hợp cùng Nhà Xuất bản Tri Thức tổ chức Tọa đàm “CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TRÊN BIỂN ĐÔNG”, do các nhà nghiên cứu về Biển Đông trình bày.

Chúng tôi trân trọng kính mời TS Nguyễn Xuân Diện đến tham dự Tọa đàm này được tổ chức  vảo ngày 17-9-2011,  từ 8 giờ 00, tại 43 Nguyễn Thông, Quận 3, TP.HCM.

Rất hân hạnh được đón tiếp.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28-08-2011

Tm Ban Tổ chức

Giám mục  Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Chủ nhiệm CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình

 ***

Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình

THÔNG BÁO

Kính thưa Quý Diễn giả, Quý Khách mời, Quý Thành viên Câu lạc bộ và thân hữu,

Do yêu cầu của Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Dân tộc và Tôn giáo Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc Tọa đàm “Công lý và Hòa bình trên Biển Đông”, dự trù tổ chức ngày 17/9, phải bị hủy bỏ.

Chúng tôi lấy làm tiếc một cơ hội góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông đã phải bị bỏ qua nhưng chúng tôi tin rằng mọi người Việt Nam yêu nước sẽ tiếp tục hành động để Công lý và Hòa bình được thể hiện trên Biển Đông.

Chúng tôi hy vọng sẽ có thể công bố toàn bộ nội dung cuộc Tọa đàm này để Quý Vị được tường.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15-9-2011
Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s