VĂN “ĐÁP TỪ ” BÁC HỮU THỈNH.

BKL (20/09/2011) – Báo Không Lề chân thanéh cảm tạ Kỹ sư Vi Toàn Nghĩa thường xuyên gửi đến những giòng cảm nghĩ của ông để chia sẻ cùng mọi người những suy tư về đất nước.
Buổi sáng tinh mơ – giở nét ra đọc : “văn học phải được phóng lên từ bệ phóng dân tộc “(HỮU THỈNH)- ÔI ! sướng quá ! sướng tột độ ! sướng lai láng !.
Đã lâu không thấy VĂN HỌC nói đến danh từ “riêng” này. Hôm nay thấy bác hữu thỉnh nhắc đến ! mà nhắc theo “loại to từ” (tức là đại từ) .
Sướng quá ! có thế chứ ! bác HỮU THỈNH thật là bậc “đại nhân – đã không dùng “từ” thì thôi ! khi dùng đến là ” chết người – chết điếng” !
Tôi không phải nhà văn – hồi xưa học phổ thông có được học “chút ,chút” -vào bách khoa họ nhét vào sọ toàn NƯUTƠN , BOIMARIOT, KIECSOP, ANHSTANH, lại còn cả CU LÔNG nữa…. khô khan chán phèo! được khơi mào của bác- cái sướng trong tôi bật dậy – bỏ buổi xe ôm – mạn đàm cùng bác.
Văn học -là cái gương soi vào cuộc sống . Mà hiện nay -ngay bây giờ dân tộc ta đang trong một giai đoạn :
Vô cùng huy hoàng !
Đại tang thương !
Không phương định hướng !
(đã giống thơ chưa?).
Không phải cuộc sống được quyết định bởi văn học – nó được quyết định bởi “một số nguyên tố – nhân “(số nguyên tố là số chỉ chia hết cho 1 và cho chính nó:1,2,3,7….- dịnh nghĩa toán) lãnh đạo nhưng cũng “đầy tính văn học”:
Anh giơ tay vẽ giữa đồng xanh
Vẽ cả ngày mai thành bức tranh.
ƠI anh chủ nhiệm ( thủ tướng ?) yêu anh thế ….(hoang trung thông)
“Sữa để em thơ
lụa tặng già …”(x-y-z) . Bức tranh ấy thế nào mỗi người chúng ta tự suy ngẫm.
Thưa bác HỮU THỈNH (hữu thỉnh có nghĩa là: có nghe) tôi không phải nhà văn , nhà thơ -nge bác hỏi các cháu, các em nhà văn trẻ (u60,u70,u80,u90):
“-những nhà văn trẻ , bạn từ đâu đến?” sau đó bác lại tự trả lời – bác cho phép tôi trẻ lại (và tự vu cho mình là nhà văn ) xin trả lời với bác :
“- thưa bác chúng tôi là những nhà văn trẻ – đến từ một xã hội đang “hỏng mất cái la bàn” – không biết phương hướng để đi.
-chúng tôi đến đây để hội ý chữa lại “cái la bàn đó” . Để hòng có những tác phẩm ” để đời ” trong” giai đoạn vô cùng lịch sử của dân tộc này”.
Thưa bác ! bác ví von văn học nước nhà là quả tên lửa “phóng lên từ bệ phóng dân tộc” – bác hãy cho tôi” cách điệu” cùng :
– Quả tên lửa này đang chứa một lượng nhiên liệu vô cùng sôi sục – đó là sự phân hóa của xã hội đã lên đến cực điểm :
          -phân hóa về mức sống
          -phân hóa quan hệ” người với người”
          -phân hóa “lý luận – thực tiễn”
          – phân hóa đến mức rất nhiều tri thức “bỗng nhiên” trở thành ” phản động” trong đó có rất nhiều nhà thơ ,nhà văn – thậm chí họ còn dám “yêu nước trước khi về hưu”- chắc tôi không phải nêu tên họ cho bác.
Nhưng ai sẽ bấm nút ? – bác chăng ? không đời nào ! bác còn phải làm tổng thư ký hội. Hay là ban tuyên giáo tw – không đời nào ! lửa phản lực thiêu cháy họ mất – những người dám ấn nút dù họ phải quyên mình như TRẦN DẦN , PHÙNG QUÁN, VĂN CAO, TRẦN ĐỘ(vì họ dám viết cả khi ở tù)…bây giờ tìm đâu ra nữa ?.
Thưa bác ! biết bác đã là một nhà thơ trong chiến tranh – hơn nữa lại là một người lính làm thơ xin hỏi bác một câu thật lòng : Có bao giờ chúng ta nghĩ đi chiến đấu để có một xã hội như bây giờ ?.
Tôi còn nhớ bác có bài thơ với tiêu đề “HỎI ?” (bạn nào tò mò hãy vào gu gờ gõ từ “hoi”) : Trong đoạn cuối bác “hỏi” 3 lần ra riết : “- người sống với người như thế nào?” – mà không trả lời được . Tôi xin mạn phép xuống dòng  và viết :VÔ CẢM rồi chấm than( !).Có được không ạ?.
Chưa bao giờ tôi thấy xã hội ta có nhiều đề tài nóng hổi như bây giờ – “ĐÂY LÀ GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ BI HÙNG CỦA DÂN TỘC” vậy mà ta có tác phẩm nào hay đâu? (xin lỗi các nhà văn) – còn văn nô thì lại ngập tràn trên báo, cướp, giết, hiếp … đã được vào” định hướng” bao giờ ta lại có VĂN CAO, NGÔ TẤT TỐ , NGUYỄN CÔNG HOAN…? –  liệu “định hướng” đã làm thui chột những nhà văn ?.
Bác có bài thơ “HỎI ? “.
Tôi không biết làm thơ nên tôi viết “đáp từ ” này cho bác – và cũng đặt tên là ” HỎI?”: QUẢ TÊN LỬA “TRÊN BỆ PHÓNG DÂN TỘC” –AI SẼ LÀ NGƯỜI BẤM NÚT ?.
AI SẼ LÀ NGƯỜI BẤM NÚT ?.
Kĩ sư 
Vi Toàn Nghĩa
0962412242
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s