Cái chết của ông Công an

Chân Y Nghiêm

Chị thương yêu,

Dambri vào thu. Tháng 9 do ảnh hưởng mấy cơn bão, trời mưa tầm tã suốt ngày, giống như năm 2009 cũng vào tháng này, trời mưa như khóc, gió bão như gào thét trước cảnh Tăng Thân Bát Nhã bị đánh đập, xô đuổi, bị quăng lên xe, cảnh thật thương tâm thê thảm. Những hình ảnh ấy như dấu ấn đen chưa phai mờ trong tâm trí em và những người dân hiền lành nơi đây vào mỗi độ thu về.

Hôm qua, em ghé quán bà Vũ, Xóm trưởng bà cho hay ông Thạch công an trưởng xã Dambri đã chết 2 hôm nay rồi. Chết do tai nạn, ông uống rượu say, lúc tối trời, đi qua khúc quanh trường mầm non Hiểu-Thương và xóm Mây Đầu Núi, va mạnh vào cột điện té xe, bể đầu, xương tay chân gẩy thành nhiều khúc, chết ngay tại chỗ. Chị ơi, sao dễ sợ thế, sao ông lại bị tử nạn đúng vào cái nơi mà cũng vào một ngày mưa gió tháng 9 như đêm nay, ông xử tồi tệ nhất với quý thầy quý sư cô, đánh đập đuổi các vị tu hành trẻ ra khỏi tu viện Bát Nhã, nơi mà họ đem cả tuổi trẻ và cuộc đời mà tinh chuyên tu học và đem niềm vui cho biết bao người ?

 Em nghe mà bàng hòang, mới hôm kia, ông ấy tay cầm chai rượu, cười vui vẻ chào khi gặp em và Tâm Không. Thế mà bây giờ, đã trở về với cát bụi.

 Hình ảnh ông Công an Đỗ Phú Thạch luôn xuất hiện với Tăng thân Bát Nhã, mỗi đêm khuya từ suốt các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2008. Rồi cũng Công an trưởng Thạch huy động đám xã hội đen đàn áp các Tăng Ni trẻ đáng tuổi con cháu ông suốt từ đầu năm 2009 đến tháng 9 thì quyết liệt bạo động đuổi xô giải tán luôn. Cũng cái gương mặt dễ sợ ấy lúc ông đến tra xét hộ khẩu nhà em, luôn gây khó khăn. Khi xin tạm trú cho người giúp việc, em luôn bị ông từ chối. Gương mặt lạnh lùng hung ác ấy chen lẫn hình ảnh ông tươi cười chào em mỗi khi gặp trên đường. Ông Thạch mang hai bộ mặt thiện ác khác nhau. Ông xuất hiện trong lúc tỉnh và say. Bây giờ, ông đã ra đi vĩnh viễn, khỏi thế gian này. Mọi người không còn thấy ông Thạch trong hình tướng Công an, một người say quyền lực, say danh vọng, tiền bạc và ma men nữa.

Nghĩa tử là nghĩa tận. Em đã hỏi bà Vũ địa chỉ, đến nhà ông phúng điếu và nhìn hình ông lần cuối.

Sáng nay, bước lên đồi Chân Nguyên-Dambri em nghe vẳng từ nghĩa địa tiếng niệm Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm quen thuộc, kế đó tiếng niệm Nam mô A Di Đà Phật, rồi sau đó tiếng niệm Nam Mô Tây Phương Cực Lạc tiếp dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật buồn bã. Người ta đang làm đám tang cho ông Thạch, vùi ông xuống lòng đất sâu. Thân xác ông sẽ vỡ vụn, biến khỏi thế gian này.

Em nghe trái tim trùng xuống. Kiếp người mong manh như giọt nắng, như hạt sương trên ngọn cỏ, cái chết không hẹn tuổi tác, không mách bảo ai, nó đến thật bất ngờ. Khi đến, hài nhi bé bỏng với hai bàn tay trắng, khi ra đi, hình hài tan rữa, không mang theo được cái gì, chỉ có cái nghiệp thiện – ác, như hình với bóng. lênh đênh chìm nổi theo ta trong vạn kiếp luân hồi.

Thế gian sắc sắc không không.
Có rồi lại mất – bềnh bồng hợp tan
Mới vừa quyền lực, giàu sang
Bỗng dưng xụp đổ, tan đàn chia ly
Nghiệp lành – nghiệp dữ theo đi
Luân hồi quả báo khắc ghi rõ ràng.

Trên đường về, em thấy năm sáu người công an đang vây quanh khúc rẽ – chỗ ông Thạch tử nạn cũng là chỗ ba năm về trước Tăng Thân Bát Nhã – xóm Mây Đầu Núi các sư em còn rất trẻ bị xô đuổi dưới trời mưa bão bởi nhóm xã hội đen đựơc hướng dẫn bởi công an Bảo Lộc nhân vật chính là ông Thạch.

Em băn khoăn tự hỏi: tại sao ông Thạch không té xe chỗ khác mà lại té ngay nơi đã xảy ra những cảnh bạo hành đối với những người con Phật ? những Tăng Ni còn rất trẻ, chỉ biết tu hành, nguyện trọn đời đi trên con đường chân thiện mỹ – độ sinh ? tại sao ông không bị sớm hơn mà vào ngay tháng 9 ?

Nhìn những người bạn ông loay hoay tìm dấu vết mà em thấy tội nghiệp. Thế gian đến – đi làm gì có dấu vết hũu hình. Hãy quay về tìm nơi tâm mình, kiểm chứng những điều đã nói, đã hành xử nó sẽ từ từ hiện ra chính nó sẽ đồng hành với ta trong khắp nẻo luân hồi.

Ngày 2 tháng 9 2011

Chân Y Nghiêm

http://www.phusa.info/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s