Libya: Phát hiện hố chôn tập thể hơn 1700 nạn nhân ở phía nam Tripoli

Nguồn : http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110926-phat-hien-mot-ho-chon-tap-the-hon-1700-nan-nhan-o-phia-nam-thu-do-libya

People search for bones at the site of a mass grave in Tripoli September 25, 2011.

  • People search for bones at the site of a mass grave in Tripoli September 25, 2011.
REUTERS/Suhaib Salem

Ngày 25/09/2011, chính quyền mới tại Libya cho biết là các nhà điều tra đã phát hiện ra một hố chôn tập thể có tới 1700 nạn nhân của vụ thảm sát do chế độ Kadhafi tiến hành vào năm 1996.Thông tin về hố chôn tập thể này ban đầu do thông tín viên của đài truyền hình Qatar Al Djazira tại Tripoli đưa ra, sau đó được đại diện chính quyền mới tại Libya xác nhận.

Hố chôn cách không xa nhà tù Abou Salim, ở phía nam Tripoli, nơi giam giữ những người chống chế độ Kadhafi. Cách nay 15 năm, tại đây, một cuộc nổi dậy của các tù nhân đã bị dìm trong biển máu. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, trong vụ này, có ít nhất 2000 người bị giết hại.

Theo bác sĩ Osman Abdoul Djalil, việc nhận diện từng người một sẽ được tiến hành qua so sánh kết quả phân tích ADN với các người thân của nạn nhân. Công việc này có thể kéo dài nhiều năm.

Một phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp cho biết là hố chôn này được phát hiện cách nay hai tuần. Một số người bị chôn sống, may mắn thoát chết, đã chỉ chỗ cho các nhà điều tra. Hố chôn trải dài trên 100 hectares. Xác các nạn nhân ban đầu được chôn trong nhà tù, đến năm 2000 thì được chuyển ra bên ngoài.

Vụ thảm sát năm 1996 là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cuộc nổi dậy, lật đổ chế độ Kadhafi.

Vào tháng Hai năm nay, gia đình các nạn nhân đã biểu tình tại Benghazi để đòi chính quyền phải trả tự do cho luật sư của họ. Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh của chế độ đã nhanh chóng biến thành các cuộc biểu tình đòi dân chủ, lật đổ chế độ độc tài Kadhafi.

Chỉ trong vòng có một tuần, thành phố Cyrénaique, ở phía đông Libya, đã rơi vào tay lực lượng nổi dậy, nhưng phải mất sáu tháng sau thì quân nổi dậy mới chiếm được thủ đô Tripoli và lật đổ chế độ Kadhafi vào ngày 23/08.

Từ đó đến nay, hơn một chục hố chôn tập thể đã được phát hiện, tuy nhiên, nguồn gốc các vụ thảm sát lại gây tranh luận, kể cả ở trong Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã đề nghị chính quyền mới tại Libya ngừng khai quật các hố chôn tập thể với các phương pháp thủ công, bởi vì điều này có thể gây khó khăn cho việc nhận dạng các nạn nhân.

Về tình hình chiến sự, hôm nay, các lực lượng nổi dậy đang chuẩn bị tấn công lại vào thành phố Syrte sau khi không quân Liên minh Bắc Đại Tây Dương – NATO – đã oanh kích các vị trí của lực lượng thân Kadhafi.

Hôm qua, quân nổi dậy đã tiến được vài trăm mét vào trung tâm thành phố Syrte, quê hương của Kadhafi, nhưng sau đó bị đẩy lui ra ngoài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s