Chính quyền tiếp tục xâm hại tài sản DCCT Thái Hà – Hà Nội

Chính quyền tiếp tục xâm hại tài sản DCCT Thái Hà – Hà Nội

 VRNs (04.10.2011) – Các ngày thứ bảy và Chúa nhật (2 và 3.10.2011) vừa qua, loa phóng thanh của phường Quang Trung đã liên tục phát từ sáng đến chiều thông báo cho biết nhà cầm quyền sẽ xây dựng Trung tâm xử lý nước thải cho bệnh viện Đống Đa trên đất hợp pháp của DCCT Thái Hà – Hà Nội.

Chúng tôi xin chuyển đến quý độc giả văn thư của cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, Phó Bề trên kiêm Chánh xứ DCCT Thái Hà – Hà Nội.

—————-

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội

180/2 Nguyễn Lương Bằng

Đống Đa, Hà Nội

Số 01/2011

 

Hà Nội, ngày 4 tháng 10 năm 2011

 

TƯỜNG TRÌNH VỀ VIỆC UBND TP. HÀ NỘI

TIẾN HÀNH XÂY DỰNG TRÁI PHÁP LUẬT TRÊN PHẦN ĐẤT GX THÁI HÀ-TU VIỆN DCCT HÀ NỘI

 

Kính gửi: Đức Tổng Giám Mục Hà Nội

Đồng kính gửi: Cha Bề Trên Giám Tỉnh DCCT Việt Nam

Đồng kính gửi: Quý cha quý thầy Hội đồng Quản trị DCCT VN

Loa phường Quang Trung hướng vào nhà thờ

Từ mấy hôm nay, loa phóng thanh công xuất lớn của UBND phường Quang Trung, nằm ngay cổng nhà thờ Thái Hà, cách cửa nhà thờ khoảng 8 m, liên tục chĩa vào nhà thờ để “Thông báo về việc triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải tại bệnh viện Đống Đa”.

Chúng con, các giáo dân, tu sĩ và linh mục thấy đây là một hình thức khủng bố và là một bước dọn đường để tiếp tục xâm phạm nhà đất của Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội mà nhà nước đã chiếm dụng bất hợp pháp từ nhiều năm nay.

Để Đức Tổng Giám Mục, Cha Bề Trên và quý cha quý thầy rõ hơn vấn đề, chúng con xin trình bày sự việc như sau:

1. Năm 1928, Đức Giám Mục Francois Chaize, Giám quản Tông Tòa giáo phận Hà Nội đã đứng tên mua giúp DCCT khu đất ở ấp Thái Hà, nằm cạnh quốc lộ 6, tổng diện tích ban đầu là 61.455 m2. (Xin xem sơ đồ của Consevation de la Proprité Foncière de Ha Noi-Sở Quản thủ Điền Thổ Hà Nội, ngày 16.08.1944). 

 

Ngày  22.05.1944, Đức Giám Mục Francois Chaize đã làm giấy tuyên bố nhượng quyền sở hữu đất đai và toàn bộ bất động sản trên khu đất này cho các linh mục, tu sĩ DCCT. Cha Edmond Dionne, Bề Trên Giám Phụ tỉnh DCCT VN đã đứng ra tiếp nhận sự chuyển nhượng này (Xin xem tài liệu Ac de Cession de Proprité).

Các tu sĩ và linh mục DCCT bắt đầu cư trú liên tục trên khu đất này từ ngày 26.09.1928 đến nay (năm 2011).  Năm 1930 tòa nhà thứ nhất của Tu viện được xây dựng. Năm 1939 tòa nhà thứ 2 được xây dựng nối tiếp vào tòa nhà thứ nhất. Năm 1935 Tu viện cũng xây dựng một ngôi nhà thờ tạm thời mà ngay nay vẫn còn đang sử dụng.

2. Từ năm 1954, nhà đất thuộc quyền sở hữu, quản lý và sử dụng của Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội dần dần bị các tập thể và cá nhân  chiếm dụng bất hợp pháp với sự hậu thuẫn của nhà cầm quyền; trong số ấy có bệnh viện Đống Đa. 

Năm 1959 quận Đống Đa, bất chấp sự phản đối của các linh mục, tu sĩ, giáo dân, đã ngang nhiên chiếm ngôi nhà chính của Tu viện- ngôi nhà xây dựng năm 1928- làm trường học.  Một thời gian sau, nhà cầm quyền dùng ngôi nhà này làm bệnh xá Đống Đa.

Năm 1970 TP Hà Nội quyết định nâng cấp bệnh xá Đống Đa thành bệnh viện Đống Đa và 2 năm sau, năm 1972, nhà nước đã chiếm dụng bất hợp pháp tòa nhà còn lại của Tu viện – tòa nhà xây dựng năm 1939 – để làm bệnh viện.

Sau đó, bệnh viện Đống Đa đã xây tường bao ngăn cách phần Tu viện với nhà thờ và bệnh viện chiếm dụng luôn cái ao của nhà thờ. Tổng diện tích đất của khu vực mà hiện nay bệnh viện Đống Đa chiếm dụng khoảng 12.107 m, trong khi hiện tại nhà nước chỉ thừa nhận là có 10. 755,7 m.

Trong quá trình chiếm dụng, bất chấp sự phản đối của các linh mục, tu sĩ và giáo dân, bệnh viện Đống Đa đã tự ý xây dựng thêm một số công trình trong khu vực Tu viện.  Những năm 1996-1997 bệnh viện xây thêm ngôi nhà thứ ba ở bên phải cổng nhà thờ. Trước sự phản đối mạnh mẽ của giáo dân, tòa nhà này mới chỉ xây dựng được tầng trệt rồi dừng lại.

Cũng trong năm 1996 nhà thờ Thái Hà-DCCT Hà Nội đã làm đơn đề nghị UBND TP Hà Nội trả lại Tu viện và Giáo xứ 1 trong 2 tòa nhà mà nhà nước đã chiếm dụng bất hợp pháp, để nhà thờ Thái Hà có thể đáp ứng phần nào nhu cầu của giáo dân, nhưng không được các cơ quan thẩm quyền giải quyết.

Kể từ ngày 02.10.2011 loa phóng thanh của phường Quang Trung liên tục buổi sáng lúc 7 h 30 và buổi chiều lúc 16 h, phát đi phát lại thông báo kế hoạch “xây dựng trạm xử lý nước thải bệnh viện Đống Đa”.

Theo thông báo thì kế hoạch này được thực hiện theo quyết định số 03/2009 ban hành ngày 8.09.2010 của UBND TP Hà Nội và quyết định số 573 ban hành ngày 25.10.2010 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Dự tính công trình gọi là “trạm xử lý nước thải này sẽ được xây dựng trên diện tích 2000m2. Thông báo cũng nói  “Dự tính công trình sẽ được triển khai trong thời gian tới” mà chưa nói cụ thể là ngày tháng nào.

Trước việc làm ngang ngược, bất chấp luật pháp, xâm phạm trắng trợn đến quyền sở hữu, quản lý và sử dụng nhà đất của nhà thờ Thái Hà-DCCT Hà Nội, chúng con các linh mục, tu sĩ và giáo dân hết sức bức xúc. Chúng con cực lực phản đối. Chúng con cũng xin kính trình cho Đức Tổng Giám Mục và Cha Bề Trên Giám Tỉnh được rõ.

Nhân đây chúng con cũng xin nói thêm: Do bị chiếm dụng ồ ạt và có hệ thống, nhà thờ Thái Hà-DCCT Hà Nội từ chỗ sử hữu hơn 70.000 mtrước đây, nay chỉ còn khoảng 2700m 2. Trong khi đó, số người tham dự Thánh lễ ở nhà thờ Thái Hà hằng tuần chỉ riêng chiều thứ bẩy và chủ nhật đã lên đến con số khoảng 15 đến 20 nghìn người và nhà thờ phải cử hành tới 8 Thánh lễ Chúa nhật tại nhà thờ và một số lễ ở Đền Thánh Giêrađô mà vẫn chưa đủ chỗ đứng cho giáo dân.

Kính xin Đức Tổng Giám Mục và Cha Bề Trên Giám Tỉnh cùng quý cha quý thầy trong Hội đồng Quản trị Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam hiệp thông cầu nguyện cho chúng con và hướng dẫn chúng con.

Thay mặt các linh mục, tu sĩ và giáo dân Gx Thái Hà-DCCT Hà Nội

Linh Giuse Nguyễn Văn Phượng DCCT

                                                                 Phó Bề trên-kiêm Chính xứ.

——————–

Nơi nhận:

– Tòa Tổng Giám mục Hà Nội

– Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

–  Lưu văn phòng Giáo xứ Thái Hà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s