Vài bất cập thấy được qua vụ “Cưỡng chế thu hồi đất giao nuôi trồng thuỷ sản tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng”

Nguồn : http://conglyvahoabinh.org/vai-bat-cap-thay-duoc-qua-vu-cuong-che-thu-hoi-dat-giao-nuoi-trong-thuy-san-tai-xa-vinh-quang-tien-lang-hai-phong-2012-1185/

Đúng – Sai? Ai chịu trách nhiệm trong vụ việc “Cưỡng chế thu hồi đất giao nuôi trồng thủy sản” của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng do Uỷ Ban Nhân Dân (UBND) huyện Tiên Lãng tổ chức thực hiện vào ngày 05-1-2012 (x. Quyết định 3307/QĐ-UBND của UBND huyện Tiên Lãng, do ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện ký ngày 24-11-2011) đã được nhiều vị nguyên là lãnh đạo quốc gia, các nhà chuyên môn, các cơ quan chuyên trách, truyền thông, … và nhiều người dân trong và ngoài nước lên tiếng, phân tích, phê phán,…

Trong bài này, chúng tôi chỉ nêu lên một vài bất cập thấy được từ vụ việc nói trên:
1. Động lực thúc đẩy hành vi phạm pháp của ông Vươn và gia đình
Với văn bằng kỹ sư nông nghiệp, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Đoàn Văn Vươn có thể đã là một viên chức nhà nước như bạn bè cùng lớp với ông lúc bấy giờ. Nhưng không, ông về với vùng biển quê hương khó nghèo, rồi bằng trí tuệ, công khó cùng với đồng bào địa phương biến những bãi lầy hoang nơi đây thành vùng đầm nuôi trồng thủy sản màu mỡ. Hàng ngàn hec-ta rừng ngập mặn xã Vinh Quang có được hôm nay, công bằng mà nói nhờ công trình đắp đê lấn biển của ông. Người dân địa phương đã nói với đài RFA về ông Vươn như sau, “Anh Đoàn Văn Vươn là một người giáo dân rất là tốt và hai nữa là anh sống với bà con dân làng ở đây không mất lòng ai. …. Anh ấy đối xử với dân làng ở đây là rất tốt, như là tết Trung thu hoặc cắm trại của các cháu, anh đều có quà. Và hai nữa, gia đình nào có người qua đời là anh đều vào thăm vào viếng hết.” Một công dân tốt, một giáo dân tốt, một gia đình tốt như thế mà nay ông Vươn cùng với 3 ba anh em ruột đã bị bắt tạm giam, bị khởi tố về tội giết người; vợ và em dâu bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ. Nguyên nhân nào dẫn đến sự việc đau lòng này?
Căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trước khi bị cưỡng chế

Chính do các quan chức trong bộ máy chính quyền xã Vinh Quang, và huyện Tiên Lãng thiếu nghiêm minh trong việc thực thi luật pháp, có dấu hiệu lợi dụng luật pháp để trục lợi cá nhân, xem thường người dân và lợi ích chính đáng của họ, tráo trở với dân, là động lực thúc đẩy sự đối đầu, thậm chí đánh đổi sinh mạng của mình khi lựa chọn sự đối đầu (ông Vươn và những người trong gia đình có thể bị bắn bỏ khi chống lại lực lượng thi hành lệnh cưỡng chế) để bảo vệ lợi ích của mình. Hành vi của ông Vươn và những người trong gia đình, dĩ nhiên sẽ bị xử lý theo pháp luật, nhưng liệu rằng hành vi của các quan chức chính quyền xã Vĩnh Quang, và huyện Tiên Lãng thúc đẩy hành vi phạm pháp của ông Vươn và gia đình có bị xử lý không?

2. Người dân có còn cách nào để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình?

Khiếu nại với các cấp chính quyền, khởi kiện ở tòa án, …. theo luật ông Vươn cũng đã làm, nhưng kết quả không như ông mong muốn, vì: – Chính người và cơ quan ông khiếu nại lại là người và cơ quan giải quyết những khiếu nại của ông. – Toà án phân xử điều ông khởi kiện là cơ quan chịu sự lánh đạo của người, của cơ quan mà ông khiếu kiện. Trong thực tế, khó có thể có sự độc lập giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp trong cơ chế “Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối” như hiện nay. Người dân có còn cách nào để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình?

3. Ai lãnh đạo trong cái tập thể lãnh đạo?

Chúng tôi chắc rằng, trong tập thể lãnh đạo của mọi cơ quan không phải không có những người  chí công vô tư, tận tâm tận lực với dân với nước, có đạo đức và lương tâm, … nhưng nạn phe cánh, trù dập, quy chụp, thiếu dân chủ, lợi ích gắn với quyền lực, … vẫn còn đó, làm sao họ có thể nói lên tiếng nói đúng, góp phần vào sự lãnh đạo đúng đắn của tập thể? Vì vậy, trong thực tế, ý kiến của của người đứng đầu tập thể, dẫu là sai trái lại trở thành ý kiến của tập thể lãnh đạo, trở thành “Nghị quyết” của Chi bộ, của Đảng bộ, …. Sai lầm của người đứng đầu được quy là sai lầm của cả tập thể, của Đảng, Thế là xong, là hết.

4. Việc kiểm tra của cấp trên

Một số vụ việc, như vụ việc của ông Vươn chẳng hạn, may mắn được người đứng đầu Nhà nước là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biết đến, ông yêu cầu Uỷ ban Nhân dân thành phố Hải Phòng (UBND TP) kiểm tra và báo cáo sự việc cho ông.

Căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị đốt phá, san phẳng sau vụ cưỡng chế ngày 05-01-2012. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Chỉ riêng việc giải thích vì sao phá nhà của gia đình ông Vươn dù ngôi nhà nằm ngoài diện tích cưỡng chế, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho rằng “vì đây là vị trí kẻ gây án ẩn nấp” , ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng giải thích “ … do nhân dân bất bình nên vào phá. Chứ còn lực lượng cưỡng chế của huyện, lực lượng công an không san phẳng nhà này”. Chúng tôi e ngại những “Đúng – Sai” trong vụ việc này không được UBND TP Hải Phòng báo cáo cho Thủ tướng cách trung thực.

Lực lượng cưỡng chế. Ảnh: Báo NLĐ

Làm thế nào để phát huy quyền hạn của các tổ chức có chức năng giám sát, kiểm tra, thanh tra trong bộ máy Nhà nước với cơ chế “Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối” hiện hành? Hay rồi, có kiểm tra chăng nữa thì “Huyện bênh huyện, phủ bênh phủ”, người dân vẫn là người gánh chịu phần thua thiệt.

***

Là những công dân, là những người Công giáo, chúng tôi chân thành chia sẻ nỗi oan khiên, những khó khăn, cơ cực, … với ông Vươn và những người trong gia đình đang gánh chịu. Nguyện xin Thiên Chúa Tình Yêu, Đấng Sự thật – Công lý nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nâng đỡ, chở che ông và những người thân trong cơn hoạn nạn này. Đặc biệt, những ngày cận kề Năm Mới Nhâm Thìn, kính chúc ông và gia đình an lành trong Chúa.

Tôma Hoàng Kim Khánh

Huế, tháng 01-2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s